25 năm không thoát lưới trời

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Mang bản án giết người, gây rối trật tự công cộng, Nguyễn Văn Phúc (SN 1955, ngụ tại phường An Xuân, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) không ngờ 25 năm trốn truy nã vẫn bị công an sờ gáy. Điều đáng nói, y đã nhiều năm ẩn tích ở Lào, tung tin rằng mình đã chết, sau đó trở lại TP. Hồ Chí Minh lấy vợ, sinh ba người con đã trưởng thành.

Hồ sơ công an cho thấy, chiều 16-9-1988, Nguyễn Văn Phúc (còn gọi là Phúc Ga) khi đã ngà ngà rượu, trên đường về đến trước ga Tam Kỳ thì gặp một nhóm công nhân cầu đường thuộc Xí nghiệp đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng. Phúc ngang nhiên chặn lại, gây gổ. Thấy gã say rượu hung hăng, nhóm thanh niên đã “tẩn” cho Phúc một trận tơi bời.

25-khong-thoat-luoi-troi

Về nhà, Phúc gặp Nguyễn Tiến Dũng (SN 1966, quê Bình Nguyên, Thăng Bình) đang ở chơi nhà mình nên rủ Dũng quay lại đánh nhóm thanh niên trên. Là bạn thân lại là tay ăn chơi có tiếng nên Dũng lập tức cùng Phúc quay lại đánh nhóm thanh niên trên. Với quân số đông, một lần nữa Phúc và Dũng lại bị ăn đòn.Quá cay cú, Phúc bàn với Dũng mang hung khí đến “giết cho bằng được”. Phúc cầm một quả nổ (loại ka-nông-bi) và Dũng cầm một cây dao dài (còn gọi là cây mác) trực chỉ hướng ga Tam Kỳ. Tuy nhiên khi đến nơi thì nhóm thanh niên kia đã không còn ở đó. Thấy người dân hiếu kỳ đến xem, tức chí Phúc đã ném quả nổ vào chỗ đông người khiến 15 người (phần lớn là phụ nữ, trẻ em) bị thương nặng.

Gây án xong, Phúc và Dũng rủ nhau đi trốn. Một năm sau, Dũng bị bắt, còn Phúc bặt vô âm tín khiến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng phát lệnh truy nã đặc biệt. Tuy nhiên hung thủ vẫn biệt tăm, việc truy tìm gặp vô vàn khó khăn. Việc chưa bắt được Phúc khiến lực lượng công an trăn trở, là món nợ lớn chưa trả.

Năm 2011, được sự chỉ đạo của Ban giám đốc, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục xác lập chuyên án truy xét. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, dần dần tung tích bí ẩn của hung thủ sau 25 năm gây án dần hé lộ.
Sau nhiều tháng ròng lần theo các đầu mối, tháng 6-2013, lực lượng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh Quảng Nam bất ngờ ập vào nhà Phúc, bắt gọn y tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Phúc khai, sau khi gây án, ngay trong đêm y đã lên tàu vào Đồng Nai, nơi có hai người chị ruột sinh sống để lẩn trốn. Khi bị lực lượng công an truy lùng ráo riết y đã bỏ trốn lên TP Hồ Chí Minh. Thấy chưa ổn, Phúc đón tàu ra Quảng Trị rồi trốn sang Lào. Tại đây, Phúc làm nghề phụ hồ, bốn năm và tung tin qua một số người đồng hương Quảng Nam là Phúc đã chết trên đất Lào để đánh lừa công an.

Năm 1993, Phúc trốn về TP. Hồ Chí Minh làm nghề bốc vác ở Chợ Lớn. Tại đây, Phúc gặp và kết hôn với Trần Thị H. (ngụ phường 3, quận 8, TP. Hồ Chí Minh), làm nghề chằm nón. Khi cưới vợ, Phúc vẫn giấu thân phận của mình và có ba con. Sau đó, cả gia đình thuê nhà sống tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh hơn hai mươi năm nay. Vợ chồng Phúc làm nghề chằm nón, ít tiếp xúc với ai, ít khi đi làm các thủ tục hành chính ở nơi tạm trú…

“Biết mình có tội nên tôi không dám đi đâu, cũng không dám cho vợ và các con biết. Tôi luôn thấy sợ sệt, lo lắng và nặng nề như có đá tảng đè lên người. Tôi rất thương vợ và các con, không dám nói ra tội lỗi của mình, sợ làm các con bị tổn thương…”, Phúc tâm sự về nỗi lòng của mình sau 25 năm lẩn trốn vẫn không thoát được lưới trời.

Hoài Ngọc

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp