Án mạng từ giật đồ cúng cô hồn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Trưa 21-8-2013, Nguyễn Văn Tuấn (SN 1996, ngụ P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân, TPHCM) rủ Trần Kim Tài (SN 1999), Nguyễn Văn Nhân, và Võ Canh Non (SN 1993, quê An Giang) đi giật đồ cúng cô hồn. Đến trước nhà số 59/42 Liên khu 10 – 11, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, thấy chủ nhà đang bày đồ cúng trước sân nên cả bốn đứng chờ. Lúc này, một nhóm thanh niên khác khoảng hơn chục người cũng đang “canh me” giật đồ cúng. Khi chủ nhà vãi đồ cúng và tiền ra trước nhà thì hai nhóm lao vào tranh nhau giật. Do ít người hơn, nhóm của Tuấn bị số thanh niên kia đánh phải bỏ chạy. Tức tối nên về đến nhà trọ, Tuấn lấy một con dao Thái Lan và một cây kéo rồi nói với Tài, Non rằng “Quay lại đâm chết mẹ tụi nó”. Tuấn đưa cây kéo cho Tài, còn mình thủ con dao Thái Lan, phần Non cũng nhặt một khúc gỗ quay lại chỗ đánh nhau. Đến nơi, thấy Hồ Hữu Phong (SN 1991, tạm trú P. Bình Trị Đông) cùng hai thanh niên đang đẩy chiếc xe máy tại bãi đất trống cạnh nhà, nghĩ đây là nhóm đối thủ đánh mình lúc nãy, cả ba lao đến định hành hung. Thấy nhóm của Tuấn cầm hung khí, hai người bạn của Phong bỏ chạy, còn Phong đứng yên nên bị Tuấn dùng dao đâm một nhát vào ngực. Do dao bị gãy lưỡi, Tuấn vứt cán dao tại hiện trường rồi giật cây kéo trên tay Tài định đâm tiếp. Phong ôm ngực máu bỏ chạy đến trước nhà số 145/56 Phan Anh thì gục xuống. Được đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay sau đó nhưng do vết thương quá hiểm, nạn nhân đã tử vong. Qua truy xét, chiều cùng ngày CAQ. Bình Tân đã bắt giữ Nguyễn Văn Tuấn…

an-mang-tu-giat-do-co-hon

Vụ việc nghiêm trọng trên đây không phải là cá biệt. Tại TPHCM, hiện có rất nhiều nhóm thanh thiếu niên chuyên đi giật đồ cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch. Trong số này, có không ít băng nhóm mang theo hung khí nguy hiểm như dao, kiếm, mã tấu… để sẵn sàng choảng nhau khi bị cạnh tranh. Đây quả là thực trạng đáng báo động.

Nhằm ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc liên quan đến tập tục cúng cô hồn, những ngày qua, CAQ.Bình tân đã lập biên bản hàng chục thanh thiếu niên có hành vi gây rối trật tự công cộng khi tham gia giật đồ cúng lễ, thu giữ nhiều loại hung khí các đối tượng đem theo. Điển hình, tại phường Bình Trị Đông, trong ngày 22-8, CAP tạm giữ 42 người và xử phạt hành chính 23 người, tạm giữ 8 xe máy không có giấy đăng ký. Qua công tác tuần tra, CAP phát hiện các đối tượng Nguyễn Thanh Sang (SN 1987), Nguyễn Văn Diễn (SN 1990), Phạm Quốc Duy (SN 1995, cùng ngụ Q.Bình Tân) và Nguyễn Sỹ Minh Thắng (SN 1982, ngụ huyện Bình Chánh) mang theo mã tấu, dao, kiếm khi đi giật đồ cúng cô hồn. Tại phường Bình Trị Đông B, CAP cũng lập biên bản xử phạt hành chính hàng chục thanh thiếu niên về hành vi gây rối trật tự công cộng khi đi “giật cô hồn”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vài năm gần đây, nhiều gia đình giàu có không chỉ cúng gà, heo quay, trái cây… mà còn rải cả tiền mặt từ vài triệu đến cả chục triệu đồng. Đây thực sự là chất xúc tác nguy hiểm khiến các nhóm “cô hồn sống” mâu thuẫn, sẵn sàng xô xát, đả thương nhau khi tranh giành “đồ cúng”.

TẤN CHÍNH

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp