Báo động nạn trộm trâu, bò tại các tỉnh miền Trung

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Con trâu – “đầu cơ nghiệp” đối với nhiều gia đình ở nông thôn là tài sản lớn, quý giá. Do giá trị lớn (15 – 40 triệu đồng/con) và việc nuôi giữ, chăn thả của người dân nhiều nơi còn sơ hở, nên trở thành mục tiêu béo bở cho bọn trộm cắp. “Trâu tặc” với hành vi liều lĩnh đã trở thành nỗi ám ảnh, gây thiệt hại nặng nề cho người dân ở nhiều vùng dân cư.

Xã miền núi Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) có số lượng trâu, bò thuộc vào hàng nhiều nhất của tỉnh. Thời gian gần đây, nhiều gia đình liên tục bị mất trộm trâu bò. Dẫn chúng tôi vào rừng, nơi chăn thả trâu, ông Lê Văn Thân (45 tuổi, trú thôn Hộ) ngậm ngùi: “Gia đình tui có đàn trâu hơn chục con, mấy năm nay đều thả ở đây, không xảy ra chuyện gì. Nhưng ba tháng nay thì tui bị bắt trộm mất 10 con, thiệt hại khoảng hơn 150 triệu đồng. Tôi tính cuối năm bán đi ít con để thêm tiền sửa lại căn nhà đang ở, nhưng giờ coi như mất hết. Chỉ còn một con, phải đưa về gần nhà chăn thả và chăm sóc cẩn thận”.

bao-dong-nan-trom-trau-bo-tai-cac-tinh-mien-trung

Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND xã Dương Hòa, số trâu của bà con bị mất trộm gần 30 con, có gia đình mất 5 – 10 con, thiệt hại hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Tại khu vực chăn thả trâu trong rừng, cán bộ xã và người dân phát hiện có nhiều bẫy dùng để bắt trâu và xương, đầu trâu nằm ngổn ngang, bị đốt cháy. Đặc biệt, một số lán trại của kẻ trộm trâu vẫn còn với những chiếc võng, bếp nấu ăn, nước uống, vỏ bia… Có lần ông Thân thấy 4 người gùi thịt trâu trong rừng, nhưng chúng nhanh chóng tẩu thoát…

Trước tình trạng trên, UBND xã Dương Hoà chỉ đạo các lực lượng cùng người dân tiến hành mai phục, vây bắt đối tượng. Chiều 9-6-2013, mọi người phát hiện xe tải do ông Nguyễn Đăng Vì (trú phường An Hòa, TP.Huế) điều khiển chở một con trâu về xuôi. Ông Vì thừa nhận chở thuê cho ông Hà Thái Hùng (49 tuổi, trú phường An Hòa; một lái buôn trâu bò). Ông Hùng mua con trâu này từ ông Lê Hương và Lê Thanh Tường (trú thôn Hộ, xã Dương Hoà) với giá 18 triệu đồng.

Hương và Tường bị công an bắt và khai đồng phạm là Dũng (Dũng “bọ”, trú xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy). Chúng chuẩn bị lều bạt, vũ khí, lương thực thực phẩm vào rừng rồi dựng lán trại, dùng bẫy hoặc vũ khí để sát hại trâu, sau đó đưa lên xe chở đi tiêu thụ.

Tình trạng mất trộm trâu bò cũng xảy ra ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền, thị xã Hương Trà. Tại nhiều địa phương khác ở miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…, tình trạng “trâu tặc” hoành hành cũng rất nhức nhối. Cuối năm 2012, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh xảy ra 17 vụ trộm trâu bò với 23 con. Cơ quan công an đã bắt được nhóm trộm trâu táo tợn và xử lý hình sự. Tại Quảng Trị, nạn trộm trâu xảy ra liên tục ở các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng. Cuối năm 2012, công an huyện Cam Lộ khởi tố, bắt giam Hoàng Văn Tường, đối tượng gây ra 20 vụ trộm trâu, bò. Tháng 12-2012, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt Lê Phú (31 tuổi), Lương Anh Tuấn (31 tuổi), Nguyễn Thanh Hiếu (25 tuổi, cùng trú Quảng Trị) và Phạm Minh Tuấn (30 tuổi, trú Thừa Thiên – Huế) 33 năm tù. Từ đầu năm 2010 đến tháng 10-2011, chúng đã thực hiện 76 vụ trộm với hơn 100 con trâu, bò tại Quảng Trị với số tiền hàng tỷ đồng… Đây là vụ trộm trâu bò lớn nhất từ trước đến nay tại miền Trung.

Nhằm phòng ngừa, ngăn chặn nạn mất trâu bò, người dân cần tự bảo vệ tài sản, không thả rông trâu, bò nếu không có người canh giữ; báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện đối tượng khả nghi. Chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền trong dân cư, huy động lực lượng tuần tra kiểm soát. Lực lượng công an cần điều tra xử lý nghiêm các vụ trộm trâu bò để bảo vệ tài sản của người dân.

HOÀNG QUÂN

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp