Bắt băng trộm cắp phụ tùng xe hơi Mercedes Sprinter

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.0/10 (1 vote cast)

Thu trên 200 kính xe ôtô các loại, cùng nhiều phụ tùng xe ôtô như bánh sơ cua, chụp mâm, nẹp chỉ, gạt nước…

GÂY ÁN MỌI LÚC, MỌI NƠI

Như chúng tôi đã thông tin, sau một thời gian theo dõi ngày 8-11-2013, Phòng CSĐTTP về TTXH CATPHCM đã phá băng trộm cắp, tiêu thụ phụ tùng xe ôtô, bắt khẩn cấp Trần Minh Thảo, Nguyễn Văn Ôi, Trần Duy Bách, Phạm Thị Kim Hà, Nguyễn Văn Uẩn, Lê Viết Khôi để điều tra làm rõ. Lời khai của các đối tượng trong băng nhóm này cho thấy, chúng có thể gây án mọi lúc, mọi nơi nếu thấy dễ ăn. Với vai trò chỉ điểm, thám thính, Thảo thường lân la nơi này, nơi khác phát hiện “mục tiêu” để báo đồng bọn ra tay. Là tên trộm chuyên nghiệp, Ôi không quá khó khăn trong việc cạy cửa các xe ôtô đột nhập vào bên trong tháo gỡ các thiết bị, phụ tùng. Có cửa hàng mua bán phụ tùng xe ôtô nên Khôi hợp thức hóa nhanh tài sản phi pháp do Uẩn, Hà cung cấp. Chính vì vậy chỉ sau một thời gian ngắn, các đối tượng này đã phá hỏng nhiều ôtô, lấy đi các phụ tùng đắt giá.

bang-trom-chuyen-thao-phu-tung-xe-oto

Khoảng tháng 7-2013, trong lúc đi thám thính, Thảo phát hiện xe Mercedes Sprinter (mẹc vuông) đậu trên đường Vành Đai Trong, quận Bình Tân không người trông coi nên báo Ôi đến “ăn hàng”. Khi Ôi đột nhập vào trong xe thì Thảo đứng ngoài cảnh giới. Với số phụ tùng trộm được, Ôi đưa đến bán cho một đối tượng ở đường An Dương Vương (Q5) được 8 triệu đồng, chia cho Thảo 3,5 triệu. Khoảng tháng 10-2013, Bách điều khiển xe máy chở Ôi đi “ăn hàng”. Đến khu vực quận 9, chúng phát hiện chiếc “mẹc vuông” đậu trong một nhà dân không người trông coi. Ôi cạy kính, mở cửa xe đột nhập vào trong lấy đồng hồ công-tơ-mét, ốp đồng hồ và táp-lô đồng hồ. Bán số linh kiệm được 7 triệu đồng, Bách – Ôi chia đôi cùng hưởng.

Là kẻ trung gian, Uẩn thu mua tất cả các phụ tùng trộm cắp rồi bán lại cho nhiều đối tác trong đó có Khôi để hưởng chênh lệch. Bước đầu Uẩn – Khôi thừa nhận đã tiêu thụ hàng chục vụ trộm cắp phụ tùng.

THỎA THUẬN SAI LẦM

bang-trom-chuyen-thao-phu-tung-xe-oto-3

“Để có phương tiện kiếm sống qua ngày, chúng tôi buộc phải chuộc lại số phụ tùng bị mất với giá cắt cổ. Biết rõ kẻ cắp và người cho chuộc lại phải là “đối tác” của nhau nên mới tìm ra hàng nhanh mà đúng đến thế, nhưng chủ xe, tài xế chỉ biết im lặng, cắn răng chuộc lại”. Đây là bộc bạch của một số chủ xe, tài xế từng bị đánh cắp phụ tùng xe ôtô, khi đến Báo CATP nhờ đăng cảnh báo. Kết quả điều tra của công an qua vụ án trên cũng cho thấy: nhiều khổ chủ khi bị mất tài sản đã im lặng, tự thỏa thuận đền bù hoặc chấp nhận chuộc lại tàn sản với giá cao. Đây là một sai lầm nguy hiểm vì nó vô tình ém nhẹm thông tin, các đầu mối cần thiết khiến cơ quan công an không nắm được vụ việc để tiến hành điều tra ngăn chặn. Điều này cũng lý giải vì sao trộm cắp phụ tùng xe ôtô xảy ra ngày càng nhiều nhưng các siêu trộm vẫn chưa “sa lưới”.

bang-trom-chuyen-thao-phu-tung-xe-oto-1

Xin nêu vài vụ điển hình. Với sự chỉ điểm của Thảo, Ôi đột nhập lấy trộm một số linh kiện chiếc xe “mẹc vuông” của anh Hoàng (SN 1977, ngụ Q6) đậu tại một khách sạn ở đường Vành Đai Trong, P.Bình Trị Đông B, quận Bình Tân vào ngày 13-5-2013. Khi phát hiện xe bị trộm cắp phụ tùng, anh Hoàng báo chủ khách sạn biết. Nhằm tránh phiền phức, chủ khách sạn đã thỏa thuận bồi thường cho anh Hoàng 30 triệu đồng, nên vụ việc rơi vào im lặng. Đậu chiếc “mẹc vuông” tại Đình Phong Phú (P.Tăng Nhơn Phú, Q9) vào khuya 3-10-2013, sáng hôm sau chủ xe Trần Hòa (SN 1962, ngụ Q.Thủ Đức) phát hiện xe bị cậy cửa, mất trộm toàn bộ phần điều khiển xe, nhưng không trình báo chính quyền địa phương. Phát hiện chiếc Mercedes Sprinter đậu trong bãi xe gia đình ở đường Hồng Hà (quận Tân Bình) bị kẻ gian phá cửa lấy đi một bộ typer, bộ điều khiển dàn lạnh, 2 hộp điện, 2 điều khiển cửa xe tự động, chủ xe Phạm Văn Bình (SN 1980, ngụ Q.Gò Vấp) nghe theo một số đồng nghiệp đã tự đi tìm chuộc lại. Đến khu vực quận 1, anh Bình được một cửa hàng mua bán phụ tùng xe ôtô giới thiệu cho chuộc lại với giá 50 triệu đồng. Chiếc xe hoàn toàn tê liệt, nếu không tìm đúng thiết bị của nó. Biết đắt nhưng chủ xe đành cắn răng chuộc lại trong sự tức tối.

bang-trom-chuyen-thao-phu-tung-xe-oto-2

Vì sao “não bộ” Mercedes Sprinter thường bị đánh cắp? Chủ xe Phạm Văn Bình dẫn giải: “mẹc vuông” có đặc thù là thiết bị xe nào sử dụng cho xe đó, nên rất khó thay thế. Trong khi đó giá các thiết bị mới chính hãng thường đắt gần bằng nửa chiếc xe đời cũ, nên nhiều chủ xe chấp nhận giải pháp chuộc hàng để giảm bớt chi phí. Nắm được điều này, kẻ trộm thường ép giá khiến chủ phương tiệm phải cắn răng móc hầu bao chuộc lại tài sản của mình với giá cao, để còn tiếp tục hành nghề kiếm sống. Vì thế trộm được một bộ phụ tùng xe “mẹc vuông” kẻ trộm xem như cầm chắc trong tay từ chục triệu đồng trở lên.

Bích Châu

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Bắt băng trộm cắp phụ tùng xe hơi Mercedes Sprinter, 9.0 out of 10 based on 1 rating

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp