Bắt bốn tên cướp đốt xe ôtô

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Nửa đêm, người dân làng Bầu, xã Liên Bảo, Vĩnh Phúc bừng tỉnh bởi tiếng kêu cứu đứt quãng của một người đàn ông. Trong tình trạng không mặc quần áo và vô cùng hoảng loạn, người này cho biết tên là Đinh Xuân Nam, tài xế hãng Mai Linh vừa bị bốn tên cướp lấy sạch tiền, điện thoại và đốt luôn chiếc xe ôtô.

Bị liệt vẫn đi cướp

Sau 10 ngày nỗ lực điều tra, ngày 27-10-2013, Công an huyện Sóc Sơn đã tóm gọn băng cướp này.

Trong số bốn đối tượng trong vụ cướp, hủy hoại tài sản xảy ra ngày 17-10 tại khối 12 xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, chúng tôi đặc biệt chú ý đến Nguyễn Xuân Hiền (SN 1992, ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Gầy gò, nhỏ bé, cánh tay phải đã bị liệt vì teo cơ từ nhỏ, nhưng Hiền là kẻ đã dùng cánh tay trái còn lại kề dao vào cổ anh Đinh Xuân Nam ép anh đưa tiền. Đã có vợ con nhưng Hiền không tập trung vào công việc làm ăn. Trong một lần gặp vận đen, Hiền phải cầm cố chiếc xe Sirius – tài sản đáng giá nhất trong nhà lấy 4 triệu đồng để chơi tiếp. Sợ bị gia đình mắng, Hiền dạt nhà đi bụi. Hắn rủ thêm hai thằng bạn là Hà Anh Vũ (SN 1992) và một thằng tên Linh (SN 1996) đi cùng.

bat-bon-ten-cuop-dot-xe-o-to-tai-soc-son-ha-noi

Những ngày “dặt dẹo”, Hiền gặp và nhanh chóng kết thân với Hoàng Quốc Mạnh (SN 1992, ở Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). “Lần đầu gặp, em kể hoàn cảnh của mình và than thở đêm nay không biết về đâu. Mạnh rủ em xuống Phúc Yên ở nhờ nhà trọ của một “ông anh xã hội” của Mạnh” – Hiền kể.
Tối 16-10, Mạnh gọi điện rủ Hiền, Linh và Vũ đi xuống Vĩnh Yên chơi. Tại phòng trọ của bạn gái Mạnh, Hiền lấy con dao nhọn và dắt luôn vào người.

Đến nửa đêm, cả bọn ra đường lang thang nhưng không đứa nào còn một xu dính túi. Mạnh bàn: “Cả bọn đi cướp xe máy. Gặp xe nào đi chậm, tao nhảy vào lôi xe, thằng nào chống cự thì lao vào đánh hội đồng”. Đi gần chục cây số, chúng không gặp con mồi nào nên chuyển phương án cướp taxi. Đúng lúc ấy, anh Nam lái xe đến. Chở bốn tên cướp đến gần làng Bầu, Mạnh yêu cầu anh Nam quay ngược lại về nhà nghỉ Ngọc Anh theo hướng đi Tam Đảo, nhưng đến nhà nghỉ, một tên trong bọn lấy cớ không muốn vào nhà nghỉ mà đòi về nhà nên tài xế đành quay lại theo ý chúng. Trên đường đi, Mạnh viết nội dung kế hoạch cướp taxi ra màn hình điện thoại rồi đưa cho Hiền và Vũ xem. Xe đi được khoảng 200m (đoạn thuộc địa phận xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc), Hiền bảo lái xe dừng lại để… nôn. Xe vừa dừng lại, Mạnh huých vào người Hiền ra hiệu hành động. Hiền rút dao vòng qua cổ anh lái xe đe dọa, anh Nam nghiêng đầu tránh lưỡi dao và ngã ra ghế phụ rồi xin tha mạng.

Những giây phút kinh hoàng

Chúng kéo anh Nam xuống đường đánh tới tấp, bắt đưa ví tiền, điện thoại. Sau đó, chúng đẩy anh Nam ra ngồi ghế sau, Mạnh trực tiếp điều khiển xe taxi. Hắn ra lệnh cho anh Nam phải cởi hết quần áo úp mặt xuống sàn xe. Mạnh dặn cả bọn: “Hễ thằng nào nhìn thấy bên đường có cái can, hộp nào thì bảo tao dừng lại”. Đến một cửa hàng sửa chữa xe máy, chúng nhặt được cái thùng sơn cũ và mua hai lít xăng ở một cây xăng bên đường. Mua được xăng, Mạnh lòng vòng trên rất nhiều con đường tối mịt. Anh Nam nghĩ chúng sẽ tưới xăng đốt chết mình để xóa dấu vết. Đến đường 16 thuộc địa phận khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn thì Mạnh dừng xe. Hắn lấy quần áo của anh Nam tẩm đẫm xăng. Hành động của chúng khiến anh Nam thật sự hoảng loạn và buộc phải cầu xin tha mạng. Rất may, lúc ấy Mạnh mở cửa xe cho anh Nam đi trong tình trạng không mặc gì. Chạy được vài chục mét, anh Nam thấy một quầng lửa bùng lên.

Sau khi đốt xe, Mạnh, Hiền, Vũ, Linh bắt một xe taxi khác chạy về Phúc Yên. Điện thoại, tiền cướp được của anh Nam, Mạnh cùng cả bọn tiêu hết ngay khi trời vừa sáng.

Theo tài liệu trinh sát, Mạnh từng tham gia một số vụ đòi nợ thuê do các “ông anh xã hội” có máu mặt sai bảo. Khác với ngoại hình bặm trợn, xù xì, Mạnh rất hoạt ngôn khiến người đối diện rất dễ bị thuyết phục. Gặp chúng tôi trong nhà tạm giữ của Công an huyện Sóc Sơn, Mạnh biện minh là vì “nghĩa khí giang hồ”. Thấy bạn cắm xe phải dạt nhà thì đi cướp để chuộc xe cho bạn. Trên thực tế, Mạnh chỉ nói vậy cho oai chứ toàn bộ số tiền, điện thoại cướp được hắn giữ hết và cùng cả bọn tiêu hết ngay chứ không đả động gì đến việc chuộc xe.

Khi chúng tôi hỏi tại sao lại đốt quần áo của lái xe và đốt cả xe ôtô khi đã cướp được tài sản thì Mạnh giải thích: “Em bắt anh Nam cởi hết quần áo để không đi xa và báo công an được, còn vụ đốt xe chắc lúc đó em cuống nên mới làm liều. Giờ nghĩ lại em thấy dại dột quá”.

Hồ Phương

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2759 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp