Bắt cán bộ địa chính làm thất thoát tiền tỷ

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Sáng 6-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thế Quốc – cán bộ địa chính UBND phường An Lợi Đông, quận 2, TPHCM về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc bồi thường đất đai thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra còn bắt thêm đối tượng Trần Thành Tâm (ngụ Tô Ngọc Vân, KP3, phường Linh Đông, quận Thủ Đức) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Năm 1996, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong phạm vi năm phường thuộc địa bàn Q2 thành phố Hồ Chí Minh, gồm phường An Khánh, Bình Khánh, Bình An, Thủ Thiêm và An Lợi Đông. UBND TP.Hồ Chí Minh giao Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng Q2, thực hiện chi tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và bố trí tái định cư đối với những hộ dân có nhà và đất trong khu quy hoạch của dự án. Để giải quyết đền bù, hỗ trợ thiệt hại và bố trí tái định cư, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều quyết định, quy định rõ ràng đơn giá để tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất ở cho khu vực này. Nhà – đất của các hộ dân trong khu quy hoạch trên phần lớn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công nhận tài sản gắn liền với đất, do đó việc xác nhận pháp lý về nguồn gốc đất và thời gian tạo dựng nhà của UBND các phường là cơ sở pháp lý để áp giá chi tiền đền bù, hỗ trợ thiệt hại và bố trí tái định cư.

bat-can-bo-dia-chinh-lam-that-thoat-tien-ty

Lợi dụng chính sách đền bù của Nhà nước và yêu cầu bồi thường giải tỏa nhanh, việc xác nhận pháp lý của UBND phường An Lợi Đông có nhiều sơ hở, Trần Thành Tâm đã khai gian dối nguồn gốc nhà – đất lập hồ sơ di dời để chiếm đoạt tiền của nhà nước với số lượng lớn. Việc làm gian dối của Tâm được sự hỗ trợ đắc lực của cán bộ địa chính phường An Lợi Đông Nguyễn Thế Quốc. Cụ thể, cha mẹ của Tâm là Ông Trần Văn Sô và bà Trần Thị Tờ sử dụng hợp pháp nhà và khu đất có diện tích 3.000m2 tại 584/5, tổ 31, ấp 3, P. An Lợi Đông. Năm 1992, ông Sô, bà Tờ cho Tâm 317,2m2 đất, trên đó có căn nhà lá diện tích 47,2m2 (ngang 4m, dài 11,8m). Năm 2000, ông Sô, bà Tờ cho thêm Tâm một căn nhà khác có diện tích 36m2 và 191,4m2 ao nuôi cá nằm trên diện tích đất 3.000m2 của ông bà. Tuy nhiên căn nhà này đã được ông bà bán cho người khác từ năm 1995, sau đó đến tận năm 2000 mới mua lại và cho Tâm.

Căn nhà thứ nhất, Tâm để cho chị ruột là Trần Thị Ngọc Phượng đứng tên kê khai nhận tiền bồi thường còn căn nhà thứ hai, nếu kê khai đúng nguồn gốc và thời điểm chuyển nhượng thì theo quy định, Tâm chỉ được nhận tiền bồi thường bằng 30% đơn giá đất ở đối với 36m2 nhà và 150.000đ/m2 đối với 191,4m2 ao nuôi cá. Để nhận tiền cao hơn thực tế, Tâm gian dối khai nguồn gốc nhà – đất của căn nhà thứ hai (mua từ bà Thư). Cụ thể, tại tờ trình nguồn gốc nhà – đất nộp tại UBND phường An Lợi Đông để nhận tiền đền bù, Tâm khai “Nguồn gốc nhà – đất do cha là Trần Văn Sô, mẹ là Trần Thị Tờ cho từ năm 1994 bằng giấy tay có diện tích là 317,2m2, trong đó có căn nhà ngang 4m, dài 11,8m, diện tích là 47,2m2, ở đến năm 2000 tôi tự sửa chữa phần nhà sau có nới rộng và ở cho đến nay”.

Để chứng minh nội dung tờ khai gian dối này, Tâm dùng giấy tờ của căn nhà thứ 1, gồm: Giấy thỏa thuận cho nhà và đất cho con và Tờ khai đăng ký nhà đất năm 1999, đưa vào hồ sơ đề bồi thường. Theo phân công của UBND phường An Lợi Đông, Nguyễn Thế Quốc – Công chức địa chính và Xây dựng có trách nhiệm xem xét, thẩm định, tham mưu UBND phường An Lợi Đông ký xác nhận pháp lý về hồ sơ đăng ký di dời căn nhà do Tâm đứng tên. Khi xem xét hồ sơ, Quốc phát hiện chênh lệnh diện tích, không phù hợp về giáp ranh cũng nhưng lại không tiến hành xác minh thực tế theo quy định mà dựa vào lời khai của Tâm lập giấy nhận xét và đề xuất (không để ngày, tháng), về nguồn gốc nhà – đất căn nhà trên là “Do cha là Trần Văn Sô, mẹ là Trần Thị Tờ cho từ năm 1994 bằng giấy tay ở đến năm 2000, ông Tâm có sửa chữa phần nhà sau (phần số 3) và nới rộng thêm một phần số 3 có diện tích 10,50m2 và ở cho đến nay, nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận.

Nhờ sự “thông thoáng” đến bất ngờ của ông cán bộ địa chính phường Nguyễn Thế Quốc, Tâm đã được giải quyết bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư  với tổng số tiền là 3.667.396.240 đồng, trong đó bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản trên đất là 455.627.240 đồng; hỗ trợ tái định cư là 3.211.769.000 đồng.

Theo Kết luận thanh tra ngày 15-3-2012 của UBND Q2, Nhà nước đã bị thiệt hại trên 3,4 tỷ tiền bồi thường do sự gian dối của Tâm và Quốc.

Anh Thy

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp