Bắt giam kẻ trấn lột tiền tỷ của phu trầm

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Sáng 11-6-2013, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam trung tá Nguyễn Thành Trung – phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa – do có dấu hiệu phạm tội “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo điều 250 Bộ luật Hình sự. Đây là diễn biến mới trong điều tra mở rộng vụ án tiêu thụ kỳ nam mà một số cán bộ Công an huyện Khánh Sơn đã ăn chặn của dân săn trầm tại xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn vào giữa tháng 10-2012.

bat-giam-ke-tran-lot-tien-ty-cua-phu-tram

Như Báo CATP đã phản ánh, cuối tháng 9-2012, hàng ngàn người từ khắp nơi đổ về xã Sơn Trung đào bới cánh rừng Gộp Ngà để tìm kỳ nam. Lãnh đạo tỉnh, UBND huyện Khánh Sơn đã thành lập đội kiểm tra liên ngành trong đó Công an huyện và Huyện đội Khánh Sơn là lực lượng chủ lực để vận động, ngăn chặn, trục xuất người tìm kỳ nam ra khỏi rừng. Tuy nhiên, gần nửa tháng sau đó vẫn còn khoảng 300 phu trầm tiếp tục bám trụ, đào bới tại cánh rừng này.

Sau đó, một số người tìm trầm đã đứng đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa: tối 26-9-2012, họ được một số thành viên đội kiểm tra liên ngành (KTLN) “bật đèn xanh”, hứa “bảo kê” để đào kỳ nam với cam kết là nếu đào được kỳ nam thì đội KTLN sẽ giữ, sau đó bán chia với tỉ lệ 50-50. Theo các phu trầm, họ đã giao cho đội liên ngành khoảng 1,5kg kỳ nam, trị giá cả chục tỷ đồng. Tuy nhiên phía đội KTLN không thực hiện lời hứa mà cố tình “nuốt” trọn số kỳ nam phu trầm đào được. Sau khi người dân tố cáo, một số cán bộ trong đội KTLN của huyện đã giao nộp lại hơn một tỷ đồng từ việc bán kỳ nam, trong đó chủ yếu là cán bộ Công an huyện Khánh Sơn.

Xét thấy vụ việc nghiêm trọng, Công an tỉnh Khánh Hòa lập chuyên án điều tra, xác minh. Ngày 4-4-2013, cơ quan điều tra đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với ba sĩ quan Công an huyện Khánh Sơn, gồm: Vũ Anh Trung (35 tuổi) – nguyên đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế – môi trường; Nguyễn Hồng Hà (46 tuổi) – nguyên đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông và Trần Lệ Kiên (29 tuổi) – nguyên phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự – hỗ trợ tư pháp. Đồng thời mở rộng điều tra đến các đối tượng liên quan, trong đó có ông Nguyễn Thành Trung.

Ông Trung từng giữ chức trưởng Công an huyện Khánh Sơn. Lợi dụng chức vụ này, ông Trung liên tiếp có những hành vi sai phạm, trục lợi cá nhân. Điển hình là việc ông này bảo kê cho lâm tặc phá rừng, bảo kê cho các đại gia vận chuyển gỗ lậu về xuôi qua con đường độc đạo là Tỉnh lộ 9, khiến Khánh Sơn trở thành “điểm nóng” về phá rừng. Tháng 4-2012, ông Trung bị tạm đình chỉ công tác và đến giữa tháng 6-2012 bị giáng chức làm phó Công an huyện Khánh Sơn và hạ cấp bậc từ thượng tá xuống trung tá. Sau đó ông bị điều chuyển công tác về Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa.

Liên quan đến hành vi sai phạm trong quản lý và bảo vệ rừng ở huyện Khánh Sơn, cùng thời điểm này ông Huỳnh Long Vấn – giám đốc BQL rừng phòng hộ Khánh Sơn bị khởi tố, bắt giam và phạt một năm tù, cho hưởng án treo.

NGỌC HÀ

Theo Báo công an

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 7072 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp