Bến Tre bị hành vì xây chợ

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre nhiều chợ được xây dựng tiền tỷ nhưng chỉ để không hoặc hoạt động cầm chừng. Trong khi đó, một chợ tư nhân đang hoạt động hiệu quả tại huyện Ba Tri lại bị “hành” vì thủ tục.

ben-tre-bi-hanh-vi-xay-cho

Ông Nguyễn Văn Thiết, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên xây dựng Thanh Thảo (gọi tắt là Công ty Thanh Thảo), cho biết đã đầu tư gần 8 tỉ đồng vào xây chợ ở xã Mỹ Chánh và mới chỉ thu hồi được khoảng 50% số vốn bỏ ra. Mọi hoạt động xây dựng, mở rộng sau đó phải ngừng lại từ năm ngoái do bị “tuýt còi” về giấy phép đầu tư. Ông bức xúc: “Chúng tôi đang bước vào giai đoạn 2 của dự án thì phải ngưng lại khiến mọi việc dậm chân tại chỗ hơn một năm nay trong khi lỗi không phải của chúng tôi”.

Tháng 5-2009, chợ mới Mỹ Chánh được UBND huyện Ba Tri ra quyết định (QĐ) phê duyệt đầu tư và xây dựng trên diện tích hơn 25.000m2. Đơn vị được cấp phép là Công ty Thanh Thảo. Quyết định này do bà Ngô Thị Sáu, thời điểm đó là Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tri, ký ngày 4-5-2009. “Việc xây dựng được tiến hành gấp rút nhằm đáp ứng yêu cầu công nhận Mỹ Chánh là xã văn hóa và đến cuối năm thì chợ đi vào hoạt động, đạt hiệu quả cao” – bà Huỳnh Thị Gô, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh, cho biết. Theo UBND xã, giá đất tại khu vực xây dựng chợ mới vào thời điểm này khoảng 25.000 đồng/m2, nhà đầu tư mua lại 35.000 đồng/m2 nên việc giải phóng mặt bằng được thực hiện nhanh chóng.

Tháng 7-2011, UBND huyện Ba Tri ra QĐ thanh tra việc thực thi pháp luật tại chợ này và ngày 15-3-2012 Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Hồng ký QĐ thanh tra khẳng định việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng chợ do Phó chủ tịch UBND huyện Ngô Thị Sáu ký là sai thẩm quyền và yêu cầu Công ty Thanh Thảo thực hiện lại thủ tục để UBND tỉnh cấp phép xây dựng. Bên cạnh đó, QĐ cũng yêu cầu ông Thiết nộp hơn 100 triệu đồng do cố tình kê khai chênh lệch giá trị chuyển nhượng đất, buộc ông tháo dỡ tường rào do không đúng thiết kế, xây dựng bổ sung khu xử lý rác và hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Không đồng tình với QĐ trên, ông Thiết khiếu nại lên UBND tỉnh Bến Tre. Quyết định số 336/QĐ-UBND ngày 14-3-2013 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng kí đã bác yêu cầu của Thanh tra huyện về việc truy thu hơn 100 triệu đồng do không có cơ sở.
Ông Thiết cho rằng sự chậm trễ trong việc cấp lại giấy phép đầu tư đã gây thiệt hại quá lớn cho công ty ông. Liên quan tới các hộ đã mua nhà, ki-ốt trong chợ mới Mỹ Chánh, UBND xã cũng không kí giấy cho người dân sang nhượng hoặc mua bán vì chưa rõ “lệnh cấm” này kéo dài tới bao giờ.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tri Huỳnh Văn Hôn, giấy tờ xin cấp phép hiện đã “đến” Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh và đang chờ phê duyệt. Còn ông Thiết cho biết trung tâm trả lời là đã trả về huyện vì việc này thuộc thẩm quyền của UBND huyện theo quy định ban hành từ tháng 1-2013 của tỉnh (!).

Trong khi đó, tháng 3-2010 UBND huyện Ba Tri có công văn gửi Sở Công thương tỉnh Bến Tre xin ý kiến về thời gian quản lý, khai thác chợ Mỹ Chánh do hợp đồng giữa nhà đầu tư với UBND xã không ghi rõ. Sở cũng đề nghị Bộ Công thương hướng dẫn về vấn đề này và nhận được công văn trả lời nêu rõ theo pháp luật hiện hành, không quy định các tổ chức, cá nhân bỏ 100% vốn đầu tư xây chợ trên đất của chính tổ chức, cá nhân đó và phải bàn giao lại cho chính quyền địa phương sau một thời gian khai thác, quản lý. Ngay sau đó, Sở Công thương tỉnh Bến Tre đã có công văn trả lời chính thức cho UBND huyện Ba Tri. Tuy nhiên, tháng 8-2010 Huyện ủy Ba Tri lại yêu cầu UBND huyện làm việc với nhà thầu xây dựng chợ Mỹ Chánh, nội dung huyện đồng ý để họ khai thác, sử dụng chợ nhằm mục đích hoàn vốn và có lãi, nhưng phải có kế hoạch bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng(!).

Lâm Phong

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp