Bình Dương: Ông kẹ ở Chợ Búng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)

Một số tiểu thương gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ nhiều việc làm sai trái, vi phạm pháp luật của Trưởng ban quản lý Chợ Búng – Vương Hữu Lộc. Trao đổi với phóng viên Báo CATP, lãnh đạo phường An Thạnh (thị xã Thuận An) khẳng định, phản ánh của tiểu thương cơ bản là đúng, phường đang chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm, không dung túng, bao che…

ong-ke-o-cho-bung

ĐỦ KIỂU TẬN THU

Theo trình bày của bà Nguyễn Hồng Kim (SN 1978, ngụ khu phố Thạnh Hòa B, P.An Thạnh, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương), bà thuê nhà 34 đường Triệu Thị Trinh để buôn bán rau sống từ năm 2009. Đầu năm 2011, Trưởng ban quản lý (BQL) Chợ Búng – Vương Hữu Lộc đưa người đến chỗ bà bán thu tiền “hoa chi” 7.000 đồng/ngày. Trong khi đó, BQL chợ trước đây chỉ thu từ 2 đến 3.000 đồng/ngày, cao nhất chỉ 5.000 đồng/ngày. Bà Kim ngưng nộp tiền từ tháng 9-2012 khi biết điểm buôn bán của mình không thuộc phạm vi quản lý của Chợ Búng. Không thu được tiền, ông Lộc liền đưa người đến chỗ bà Kim buôn bán “tạm giữ đồ”. Bà Kim khiếu nại, nhưng UBND P.An Thạnh không giải quyết nên đệ đơn lên phòng tiếp dân TX Thuận An. Nơi đây chuyển trở lại phường yêu cầu xử lý buộc ông Lộc trả lại 2,1 triệu đồng đã thu của bà Kim. Toàn bộ số tiền này bà Kim đã đóng góp cho quỹ xóa đói giảm nghèo P.An Thạnh. Bà Kim khẳng định: không chỉ thu 7.000 đồng, nhiều người còn bị buộc nộp “hoa chi” cao hơn.

Ông Mai Bá Đại (ngụ khu phố Thạnh Hòa A, P.An Thạnh) và một số tiểu thương còn cho biết, lợi dụng chức quyền, ông Lộc đã lấy lòng lề đường Đồ Chiểu cho bà Nguyễn Thị Kiều Nga bán quần áo, thu mỗi ngày 40.000 đồng tiền mặt bằng và 7.000 đồng “hoa chi”. Nghiêm trọng hơn, ông Lộc còn lấy sạp số 123 (lòng đường Đồ Chiểu) sang bán thu lợi. Sạp này trước đây của tiểu thương Trần Kim Ngọc buôn bán gốm sứ, do buôn bán ế ẩm nên ông Ngọc ít ra chợ. Từ đó, ông Lộc dàn xếp lấy lại mặt bằng bán cho bà Nguyễn Thị Bằng với giá 70 triệu đồng. Còn nhiều trường hợp tương tự khiến tiểu thương rất bức xúc nhưng không dám lên tiếng vì sợ mất “chén cơm”. Theo quy định của phường, lòng đường chợ chỉ cho hộ nghèo mua bán tạm thời để giải quyết khó khăn; nếu không kinh doanh phải trả lại phường, không được cho thuê hay sang nhượng. Quy định đúng đắn này bị ông Lộc xem thường.

Cũng theo các tiểu thương, Trưởng BQL Chợ Búng còn thoải mái nhận tiền “hỗ trợ” của chủ bãi giữ xe máy đường Thủ Khoa Huân cả triệu đồng/tháng. Tháng 11-2011, BQL Chợ Búng đã nhận 10 triệu đồng của một tiểu thương bán tàu hủ. Chưa hết, hộ kinh doanh Hoàng Trí đã vi phạm về phòng cháy chữa cháy, UBND phường yêu cầu không được che chắn để hàng hóa qua đêm cản trở lối đi chung, không để đồ trên nóc sạp và khôi phục hiện trạng. Đến nay, chủ sạp vẫn chưa chấp hành, nhưng ông Lộc “nương tay” chưa xử lý. Khi mới về làm “sếp” Chợ Búng, ông Lộc đi trên xe máy cà tàng, nhưng chỉ sau hai năm thì “lên đời” bằng chiếc SH đắt tiền.

Trưởng BQL chợ Vương Hữu Lộc cưỡi trên chiếc SH bóng lộn

SẼ XỬ LÝ KIÊN QUYẾT

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND P. An Thạnh – Lương Công Khanh khi trao đổi với PV Báo CATP. Ông Khanh cho biết, sau khi nhận được phản ánh của tiểu thương, lãnh đạo phường đã chỉ đạo Thanh tra nhân dân phường khẩn trương làm rõ. Trưởng ban Thanh tra Nguyễn Ngọc Hà khẳng định: kết quả thanh tra bước đầu cho thấy phản ánh của tiểu thương cơ bản là đúng. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, về số tiền 2,1 triệu đồng BQL Chợ Búng phải trả lại bà Kim là đúng. Việc thu “hoa chi” vượt quy định là có thật, người trúng thầu thu “hoa chi” năm 2011 là cháu của ông Lộc. Thứ hai, về việc sang bán sạp ông Lộc thừa nhận có nhưng do cháu ông tên Thuận đứng ra sang của ông Ngọc với giá 25 triệu đồng rồi bán lại cho bà Bằng 70 triệu đồng. Tuy nhiên, trên hợp đồng thể hiện ông Ngọc chuyển nhượng thẳng cho bà Bằng. Thứ ba, số tiền thu của bà Nga 47.000 đồng/ngày là có thật, liên tục trong ba tháng từ tháng 7-2012 đến tháng 10-2012, số tiền thu được sử dụng cho BQL chợ. Thứ tư, việc nhận 10 triệu đồng của tiểu thương được chia đều cho bốn thành viên quản lý chợ nhưng ông Lộc không nhận. Vụ việc bị phát hiện, UBND phường yêu cầu trả lại. Tuy không nhận tiền nhưng ông Lộc phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc này. Thứ năm, việc nhận tiền của chủ bãi giữ xe 600.000 đồng/tháng là có thật nhưng mới chỉ một tháng.

Chủ tịch Lương Công Khanh cho biết, quá trình thanh tra đã phát sinh một số vấn đề liên quan đến các khoản “thu thêm” của BQL Chợ Búng. Sau khi làm rõ, UBND phường sẽ kết luận chính thức đồng thời có biện pháp xử lý ông Lộc nghiêm khắc. Ngày 23-7-2013, Thanh tra đã chuyển hồ sơ sang Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường để làm rõ, xử lý về mặt Đảng đối với ông Lộc. Bà con tiểu thương tin tưởng lãnh đạo P.An Thạnh sẽ xử lý thích đáng những sai phạm của ông Lộc, để Chợ Búng trở lại hoạt động bình thường, mọi người yên tâm buôn bán…

LONG CƯƠNG

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Bình Dương: Ông kẹ ở Chợ Búng, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp