Cà Mau: Vì sao Phó chánh án TAND tỉnh bị hành hung?

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

TỪ TRANH CHẤP DÂN SỰ…

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.Cà Mau đang tiếp tục làm rõ vụ ông Trần Trọng Hữu – Phó chánh án TAND tỉnh bị hành hung. Trước đó, ngày 6-9-2013 đã diễn ra phiên xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng (HĐ) vận chuyển tài sản giữa nguyên đơn là ông Trần Văn Nghĩa (SN 1950, chủ tiệm vàng Kim Mỹ ở đường Lê Lợi, phường 2, TP.Cà Mau) và bị đơn là ông Trần Văn Chiêu (SN 1970, chủ hãng xe khách Kim Trang) do thẩm phán Nguyễn Chí Văn ngồi ghế chủ tọa.

vi-sao-pho-chanh-an-TAND-tinh-bi-hanh-hung
Theo đơn kháng cáo của ông Chiêu, vợ chồng ông Nghĩa là khách hàng quen thuộc của hãng xe ông gần 10 năm nay. Ngày 31-10-2008, anh Lý Văn Hiếu – cháu ông Nghĩa – đến Trạm xe Kim Trang tại TPHCM gởi hàng về Cà Mau. Do là khách quen nên hai bên không viết giấy giao nhận. Cùng ngày, xe về tới Cà Mau thì phát hiện mất thùng hàng. Vì chẳng biết bên trong đựng gì nên sau đó ông Nghĩa tìm gặp ông Chiêu đề nghị làm HĐ vận chuyển nhằm hợp thức hóa thủ tục để gởi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau làm rõ. Do tin tưởng khách ruột, ông Chiêu thực hiện theo yêu cầu của ông Nghĩa.

Bất ngờ năm 2010, ông Nghĩa khởi kiện ra TAND TP.Cà Mau yêu cầu ông Chiêu bồi thường 2,14 tỷ đồng, 11,6 lượng vàng 24k, 10,6 lượng vàng 18k theo HĐ ông Chiêu đã ký. Qua nhiều lần hòa giải không thành, ngày 1-7-2011 TAND TP.Cà Mau do ông Võ Hồng Phúc – thẩm phán, chủ tọa phiên tòa – mở phiên xét xử sơ thẩm. Hội đồng xét xử (HĐXX) căn cứ vào biên nhận và danh mục liệt kê phía dưới, buộc ông Chiêu có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tài sản trên.

ĐẾN VIỆC PHÓ CHÁNH ÁN BỊ HÀNH HUNG

Ông Chiêu kháng án lên TAND tỉnh Cà Mau. Ban đầu hồ sơ được ông Hữu thụ lý, nhưng hai năm không đưa ra xét xử. Trong khi đó, theo quy định của Luật Tố tụng phải xét xử phúc thẩm trong vòng 4 tháng, nếu vụ án có tình tiết phức tạp thì được gia hạn nhưng không quá 6 tháng. Sau khi đùn đẩy cho nhiều người ngày 6-9-2013 vụ án được đưa ra xét xử. Căn cứ trình bày của nguyên đơn, bị đơn cũng như kết quả xác minh, HĐXX phát hiện nhiều tình tiết bất ngờ. Cấp tòa phúc thẩm xác định lời khai của Hiếu không khách quan khi thừa nhận có mang thùng hàng đã khóa kín bỏ vào cái bao màu xanh, vợ chồng ông Nghĩa giữ chìa khóa và buộc bao lại để làm dấu. Như vậy, nhân viên Trạm xe khách Kim Trang không kiểm tra và cũng chẳng ký biên nhận tại thời điểm giao hàng. Qua một số lời khai của nhân chứng, nhiều cơ sở xác định biên nhận được làm lùi ngày mất.

Trong khi đó tại phiên sơ thẩm, ông Nghĩa cho rằng số tiền 2,14 tỷ đồng trả cho vựa cua, nhưng cụ thể là ai thì không trình bày được. Tương tự, toàn bộ số vàng, ông Nghĩa lấy lý do nhờ Lê Huy Hùng và Trần Huy Sãnh gia công ngày 30-10-2008, nhưng khi làm việc trực tiếp, hai người thợ lại bảo rằng nhận vàng của ông Nghĩa gia công ngày 31-8-2008 và tại tòa, vợ chồng ông Nghĩa cũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ. Vì vậy, HĐXX hủy án sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nghĩa.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi xét xử, ông Hữu đã “gởi gắm”, vì vậy bản án trên hết sức bất ngờ đối với vị phó chánh án TAND tỉnh. Sau đó, lấy lý do gia đình đang cần khoảng 200 triệu đồng, ông Hữu đánh tiếng mượn của một số cán bộ tòa, nhưng chẳng được ai giúp đỡ. Trưa 23-9-2013, trên đường từ cơ quan về nhà ở đường Ngô Gia Tự, phường 5, TP.Cà Mau, ông Hữu bất ngờ bị hai thanh niên bịt mặt chở nhau trên xe máy ép và đạp ngã xuống đường rồi dùng cây ba trắc đánh. Việc bị phục kích bất ngờ này, vị phó chánh án vẫn “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Mãi đến sáng 25-9-2013 khi một số người dân phát hiện hai thanh niên mang ba bọc sơn pha nước mắm quăng vào nhà riêng, ở thế chẳng đặng đừng, ông Hữu đành báo công an và tố luôn chuyện bị phục kích trên đường. Thế nhưng khi làm việc với Cơ quan CSĐT Công an TP.Cà Mau, ông Hữu chỉ trả lời bâng quơ: “Bản thân chẳng thù oán với ai, thời gian gần đây ít tham gia xét xử” (!). Dư luận đang mong vụ việc sớm được làm sáng tỏ.

Bài, ảnh: Thiện Thảo

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 3789 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp