Cán bộ ngân hàng nhận “lót tay” hơn 3,2 tỷ đồng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

can-bo-ngan-hang-nhan-lot-tay-hon-3-ty-dong

Bốn bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Agribank CN3 chia nhau mức án hơn 47 năm tù. Bốn giám đốc doanh nghiệp “bù nhìn” tiếp tay “rút ruột” ngân hàng chịu mức án 27 năm. Riêng đối tượng chủ mưu hưởng lợi là Trần Quốc Dân – Giám đốc Công ty bất động sản (BĐS) Đại Phương Uyên – đã bỏ trốn.
Sau năm ngày xét xử, chiều 16-7-2013 Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Long – nguyên Phó giám đốc Agribank CN3 – 10 năm 6 tháng tù, Đào Phương Thế – nguyên Trưởng phòng kinh doanh Agribank CN3 – 12 năm tù, Huỳnh Trung Hiếu – nguyên cán bộ tín dụng – 22 năm tù cùng tội danh “vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đới Sỹ Thúy – nguyên GĐ Agribank CN3 – chỉ bị phạt 3 năm tù treo với tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM, trong thời gian từ 2009-2010 Trần Quốc Dân thành lập nhiều công ty khác nhau, thuê người đứng tên giám đốc với chức năng duy nhất là… ký giấy vay vốn ngân hàng, tài sản thế chấp là quyền sở hữu nhà, sử dụng đất giả mạo. Tiếp tay cho Dân là các đối tượng Đặng Ngọc Minh – GĐ Công ty TNHH TM-DV-VT Trọng Bằng, Trần Hữu Thiên – GĐ Công ty Xuân Lan, Nguyễn Minh Thuần – GĐ Công ty Tài Thuận Phát và Phạm Thị Được – GĐ Công ty Trường Vinh.
Mặc dù biết các công ty của bốn vị giám đốc trên do Dân thành lập, thuê đứng tên không đủ điều kiện vay vốn nhưng Nguyễn Hữu Long với vai trò Phó GĐ Agribank CN3 vẫn chỉ đạo Huỳnh Trung Hiếu, Đào Phương Thế không cần xác minh thực tế đồng thời bỏ qua các thủ tục bắt buộc trong hoạt động cho vay, lập báo cáo thẩm định giả sao cho đủ số tiền sẽ giải ngân giúp các công ty con của Dân vay để Long trình lên Hội đồng tư vấn tín dụng do Đới Sỹ Thúy làm GĐ kiêm chủ tịch hội đồng ký duyệt cho vay. Sau khi giải ngân, số tiền này được chuyển về cho Dân với tổng số bị chiếm đoạt lên tới 112 tỷ đồng. Vụ việc bị phanh phui, lần lượt các cán bộ, lãnh đạo chi nhánh ngân hàng này và bốn GĐ “bù nhìn” bị bắt trong khi Dân bỏ trốn.

Theo khai nhận của các đối tượng, để “bôi trơn” các khoản vay này, cán bộ tín dụng Huỳnh Trung Hiếu nhận “lót tay” của Dân 3 tỷ đồng và 4.000USD; Nguyễn Hữu Long lấy 31,5 triệu, còn Đào Phương Thế nhận 6.000USD. Riêng các bị cáo Thiên, Minh, Thuần, Được chỉ có nhiệm vụ ký giấy vay rồi đưa cho Dân chứ không được chia chác trong số 112 tỷ nhưng có hành vi tiếp tay lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Thiên 8 năm tù, Minh và Thuần mỗi người 7 năm, Được 5 năm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đồng thời liên đới bồi thường số tiền Dân đã chiếm đoạt.

LÊ BÌNH

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp