Cục trướng thích chung chi: Ép người dân đến đường cùng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Qua thông tin Báo CATP phản ánh, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng đang phối hợp với Huyện ủy huyện Mỹ Xuyên xem xét xử lý ông Hứa Xuân Hương, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện. Thời gian qua, nhiều người dân tiếp tục tố cáo thái độ làm việc quan liêu của ông Hương đã đẩy họ vào cảnh khốn cùng.  ong-cuc-truong-thich-chung-chi-ep-dan-den-duong-cung

ĐỦ KIỂU HÀNH NGƯỜI THẮNG KIỆN

Sau nhiều lần tìm đến Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên đề nghị cung cấp quyết định THA, ông Lý Văn Đức (ngụ ấp Đay Sô, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên) không giấu được bức xúc. Bỏ việc đồng áng, ông lao vào vòng khiếu kiện do quyết định ngược đời của Chi cục THADS huyện. Điều nghịch lý, nỗi oan của ông Đức được Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Sóc Trăng giải tỏa thì Chi cục THADS huyện nhà lại không nhiệt tình giúp đỡ.

Theo hồ sơ ông Đức cung cấp, gia đình có thửa đất 450m2 tọa lạc tại địa chỉ trên. Năm 1992 do kinh tế khó khăn, ông chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Quý 150m2. Sau đó, bà Quý sang lại cho ông Nguyễn Văn Kiên. Vài năm sau, ông Kiên bán tiếp cho ông Lê Hoàng Dũng (ngụ TP.Sóc Trăng). Khi làm giấy tờ hợp thức hóa, ông Dũng yêu cầu ông Đức phải giao toàn bộ 450m2 đất. Ông Đức không đồng ý, ông Dũng làm đơn kiện gửi TAND huyện Mỹ Xuyên. Ngày 20-5-2001, tòa mở phiên xét xử sơ thẩm, công nhận ông Dũng chỉ được sử dụng 150m2 đất mua từ ông Kiên. Ngày 15-1-2003, Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên ra quyết định cưỡng chế giao đất cho ông Dũng. Điều bất hợp lý, thay vì đo đủ 150m2 giao cho ông Dũng, THA huyện này lại tháo dỡ căn nhà ông Đức cất trên phần đất mà mình sở hữu.

Ngày 10-10-2003, Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên có văn bản gởi Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị khởi tố ông Đức về hành vi “không chấp hành thi hành án”. Đề nghị này được phê chuẩn. Ngày 27-7-2005, TAND huyện Mỹ Xuyên phạt ông Đức sáu tháng tù giam về hành vi trên. Ông Đức kháng cáo lên TAND tỉnh Sóc Trăng. Hội đồng xét xử nơi này nhận định Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên có nhiều vi phạm như: không có biên bản bàn giao quyết định thi hành án (THA) cũng như quyết định THA, biên bản cưỡng chế THA có nhiều vi phạm… và tuyên: không đủ cơ sở kết luận bị cáo Lý Văn Đức phạm tội. Ngày 17-1-2008, TAND huyện Mỹ Xuyên đã xin lỗi và bồi thường cho ông Đức hơn 21 triệu đồng.

Nỗi oan được giải tỏa, ông Đức đến UBND xã Thạnh Quới làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 300m2 còn lại. Tuy nhiên, cán bộ địa chính lại hướng dẫn ông đến Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên xin quyết định đình chỉ THA mới được giải quyết. Nhưng nhiều lần ông Đức đến Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên tìm gặp ông Hương vẫn không được, đơn gởi đi cũng chẳng thấy hồi âm. Khi báo chí liên hệ, ông Hương thoái thác rằng vụ việc trên ông không nắm dù theo chúng tôi được biết năm 2005 ông đã về nhận công tác tại Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên. Sau nhiều lần đề nghị, Chi cục phó THADS huyện này mới ký giấy xác nhận cho ông Đức để hợp thức hóa quyền sử dụng đất.

CÙ CƯA TRONG VIỆC THI HÀNH ÁN

Một trường hợp khác, sau nhiều lần không được THA, ông Huỳnh Thanh Dững (ngụ ấp Cổ Cò, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên) viết đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo hành vi của ông Hứa Xuân Hương. Ông Dững bán thức ăn nuôi tôm cho ông Ngô Văn Đực và bà Võ Thị Tuyết Diễm (ngụ xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên). Trong thời gian còn hợp đồng mua bán, ông Đực nợ ông Dững 1,203 tỷ đồng. Ông Dững nhiều lần đề nghị thanh toán nhưng không được đối tác đồng ý nên khởi kiện ông Đực – bà Diễm ra TAND huyện Mỹ Xuyên.

Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã đưa vụ kiện ra xét xử, tuyên buộc ông Đực – bà Diễm có trách nhiệm hoàn trả cho ông Dững 1,203 tỷ đồng và lãi suất theo qui định ngân hàng. Sau khi bản án có hiệu lực, nhà đất của ông Đực – bà Diễm được Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên bán đấu giá 1,55 tỷ đồng nhưng lại không thực hiện việc THA cho ông Dững theo nội dung bản án đã tuyên. Người thắng kiện nhiều lần làm đơn yêu cầu THA nhưng sự việc vẫn giậm chân tại chỗ. Thậm chí, các cơ quan như Viện KSND huyện Mỹ Xuyên và Viện KSND tối cao, Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) đã có nhiều văn bản yêu cầu thanh toán tiền cho ông Dững nhưng suốt một thời gian dài, Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên vẫn chây ì không thực hiện…

Qua những sự việc trên, liệu ông Hứa Xuân Hương có đủ tư cách giữ chức Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Xuyên nữa không? Câu trả lời xin dành cho lãnh đạo Cục THA và huyện nhà!

Thiện Thảo

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp