Điều tra bổ sung vụ cán bộ thanh tra làm lộ bí mật nhà nước

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Sáng 19-8, sau khi xem xét các tình tiết có liên quan, TAND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định trả hồ sơ vụ án “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, yêu cầu điều tra bổ sung. HĐXX cũng yêu cầu cơ quan chức năng điều tra đối với ông Phạm Hùng là cán bộ Thanh tra Chính phủ, thành viên đoàn Thanh tra Chính phủ thanh tra Dự án khu đô thị mới Phước Long và cũng là người làm mất tài liệu mật liên quan, do đó cần phải khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

dieu-tra-bo-sung-vu-can-bo-thanh-tra-chinh-phu-lo-bi-mat-nha-nuoc

Trước đó, ngày 16-8, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa hình sự, xét xử sơ thẩm vụ án “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” đối với hai bị cáo Nguyễn Mạnh Hà (SN 1976, ngụ P.Liễu Giai, Q.Ba Đình, Hà Nội), nguyên cán bộ Cục 2 Thanh tra Chính phủ và Trần Anh Hùng (SN 1957, ngụ P.Tân Lập, TP Nha Trang, Khánh Hòa), nguyên Giám đốc Công ty Dịch vụ thương mại hàng hải Tam Đảo.

Theo VKSND tỉnh Khánh Hòa, hành vi của các bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhiều cán bộ, lãnh đạo, cần xử lý nghiêm.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND đề nghị mức án 5-6 năm tù cho ông Trần Anh Hùng và 4-5 năm tù đối với ông Nguyễn Mạnh Hà.

Theo cáo trạng, ngày 18-6-2010, Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân liên quan đến dự án khu đô thị mới Phước Long (P.Phước Long, TP Nha Trang).

Sau thanh tra, đoàn có bản thảo báo cáo kết luận thanh tra để chuẩn bị họp và theo quy định, đây là tài liệu mật, không được công bố khi chưa được phép. Tuy nhiên, do có quen biết từ trước nên Trần Anh Hùng nhiều lần gọi điện cho Nguyễn Mạnh Hà nài nỉ cho “xem trước” bản thảo này. Vì không phải là thành viên của đoàn thanh tra nên Hà, nhân lúc đồng nghiệp sơ hở, đã lấy bản thảo đem phô tô và gửi đường bưu điện vào TP Nha Trang cho Trần Anh Hùng vào ngày 28-10-2010.

Có được tài liệu mật, Trần Anh Hùng đã cho nhiều người khác xem và vài đối tượng trong số đó đã lợi dụng nội dung bản thảo báo cáo kết luận thanh tra, làm đơn tố cáo, vu khống nhiều cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Tháng 6-2012, Trần Anh Hùng và Nguyễn Mạnh Hà đã bị Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan điều tra xác định bản thảo báo cáo kết luận thanh tra bị lấy cắp là tài liệu của ông Phạm Hùng – Thanh tra viên Phòng 2, Cục 2 Thanh tra Chính phủ, và là thành viên của đoàn thanh tra dự án khu đô thị mới Phước Long. Ông Hùng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự với hành vi làm mất tài liệu mật. Nhưng xét thấy ông này có thân nhân tốt, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra; đồng thời đã bị Thanh tra Chính phủ kỷ luật về Đảng và chính quyền với hình thức khiển trách, nên không xem xét xử lý hình sự. Cơ quan điều tra cũng cho rằng chỉ nên xử lý kỷ luật đối với những người được Trần Anh Hùng cho xem bản thảo báo cáo kết luận thanh tra, không cần xử lý hình sự.

T.Vân

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp