Điều tra vụ đánh chết người chỉ bị phạt tiền

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Ông Trần Văn Xá (48 tuổi, trú thôn Nam Phù, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế) đã làm đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ cái chết của con trai là Trần Văn Bình (22 tuổi). Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Điền ngày 4-4-2013 đã có kết luận với nội dung: lúc 15 giờ ngày 7-10-2012, anh Bình được anh Trần Lương Bằng (22 tuổi, trú thôn Nam Phù) chở đến nhà anh Hoàng Minh Thiện (21 tuổi, trú xã Quảng Vinh) sau đó đến nhà ông Trương Công Định (50 tuổi, trú thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú) rồi cùng uống bia. Khoảng 20 phút sau, Lương Văn Tạ (26 tuổi, trú thôn Nam Phù) đến và cùng ngồi nhậu. Đến 16 giờ 30, Bình và Tạ xảy ra mâu thuẫn, mọi người can ngăn nên Tạ bỏ ra ngoài. Sau đó Tạ gọi điện cho Trần Quang Lộc (thợ cơ khí) và Bùi Tấn Hòa (sinh viên, cùng 20 tuổi, trú thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú) đi tìm Bình để đánh.

dieu-tra-vu-danh-chet-nguoi-chi-bi-phat-tien

Đến khu vực cồn mồ ở thôn Bác Vọng Tây, Tạ, Lộc và Hòa gặp Bình, Thiện và Bằng. Bị Lộc – Hòa đuổi, Bình chạy vào lối mòn dẫn xuống bãi bồi ven sông Bồ rồi để lại đôi dép nhựa cách đường 6m. Lộc – Hòa bỏ đi, nói “anh Tạ sẽ xử Bình sau” rồi về gặp Tạ.

Sáng 9-10, thi thể anh Bình được phát hiện trên sông Bồ (thuộc thôn Bác Vọng Đông), cách hiện trường bị rượt đánh 1km. Cơ quan pháp y kết luận Bình chết do ngạt nước, thi thể không có tổn thương nào gây tử vong cho nạn nhân, chỉ có vết bầm tím ở mắt trái và môi, tỉ lệ tổn hại sức khỏe 1%. Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Điền đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì không có dấu hiệu của tội phạm. Do vậy, hành vi của Tạ, Lộc và Hòa chỉ ở mức độ vi phạm hành chính “xâm hại đến sức khỏe người khác”, với mức phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng.

Vợ chồng ông Xá không đồng ý với quyết định của công an, Viện KSND huyện Quảng Điền. “Con tôi sức khỏe tốt, đang làm việc bình thường, tinh thần ổn định. Buổi sáng nó đi khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự ở xã về, chờ ngày mai lên huyện khám tiếp thì chiều đã không còn. Nếu Tạ, Lộc và Hòa không đuổi đánh thì con tôi không chết được”, ông Xá bức xúc.

Ông Xá nói thêm: “Lúc vớt được xác, tôi thấy Bình bị thâm tím khắp mặt, răng không còn nhưng cơ quan chức năng kết luận thi thể không có tổn thương nào gây tử vong, tỉ lệ thương tích chỉ 1%”. Ông Xá cũng cho rằng, cơ quan chức năng đã quá chậm chạp khi sự việc đã xảy ra 6 tháng nhưng mới có quyết định chính thức.

Sau cái chết của anh Bình, cha mẹ của Tạ, Lộc và Hòa nhiều lần đến nhà ông Xá hỗ trợ 27 triệu đồng tiền mai táng và xin vợ chồng ông Xá bãi nại. Ngày 26-4-2013, đại diện Công an, Viện KSND huyện Quảng Điền, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quảng Phú cùng các ban ngành, đoàn thể tổ chức buổi gặp mặt để trả lời đơn khiếu nại của ông Xá. Ông Lê Văn Bình, Viện trưởng Viện KSND huyện Quảng Điền nói: “Việc cha mẹ của Lộc, Hòa và Tạ đến nhà ông Xá hỗ trợ tiền là việc làm hợp lý, hợp tình của phụ huynh nhằm chia sẻ với sự mất mát, đau thương của anh Bình. Về vụ án, chúng tôi đã làm hết trách nhiệm và nếu gia đình không đồng ý thì có thể khiếu nại lên cấp trên”.
Được biết, ông Xá đã làm đơn khiếu nại gửi đến Công an và Viện KSND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

HOÀNG QUÂN – THANH NGỌC

Theo Báo Công An

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp