Đòi nợ kiểu giang hồ

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Liên tục trong những ngày qua, cả gia đình anh Nguyễn Trọng Tuyền (SN 1968, ngụ đường Nguyễn Xí, P.26, Q.Bình Thạnh) như ngồi trên đống lửa, khi bị một nhóm thanh niên lạ mặt xuất hiện và giở các chiêu bài gây áp lực. Họ tự xưng là người của một công ty thu hồi nợ, yêu cầu anh phải trả một khoản tiền mà mới nhìn qua anh đã thấy… “chóng mặt”.

Gây hấn, văng tục

Anh Tuyền cho biết: trước đó anh có nhận được công văn của Công ty TNHH DV thu nợ TAIGA (có địa chỉ tại đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân, Q12) gửi đến, yêu cầu trả khoản nợ hơn 4 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Hóa dầu quân đội (gọi tắt là Cty Hóa dầu). Trong công văn này (ký ngày 14-12), Công ty TAIGA cho biết đã nhận ủy quyền việc thu nợ và yêu cầu anh phải trả nợ trước ngày 18-12. Đồng thời đưa ra cảnh báo: “Nếu quá thời gian này ông không hợp tác (…) sẽ áp dụng các biện pháp thu hồi nợ. Mọi xáo trộn, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sinh hoạt của ông, Công ty TNHH DV thu nợ TAIGA không chịu trách nhiệm”.

doi-no-kieu-giang-ho

Liên tục những ngày sau đó, một nhóm thanh niên xuất hiện trước cổng Công ty TNHH ôtô Đông Sài Gòn (gọi tắt là DOSAGO) do anh Tuyền làm Giám đốc. Nhóm người này tự xưng là người của Cty thu nợ TAIGA, đòi được gặp anh để giải quyết nợ. Một trong những nhân viên làm việc tại công ty của anh Tuyền cho biết, nhóm thanh niên này rất bặm trợn, xăm trổ đầy mình, ăn mặc kiểu chợ búa, buông những câu cộc lốc: “Bây giờ trả tiền không, khi nào trả, giờ sao…”.

Sáng sớm mở mắt ra là đã thấy họ đứng ở cổng kêu trả tiền, anh đi đâu nhóm này cũng kè xe theo. Không chỉ trụ sở công ty mà ngay cả nhà riêng của anh Tuyền cũng bị nhóm người này liên tục đến và lặp đi lặp lại những hành động tương tự. Quá ngán ngẩm với nhóm người quấy rối này, anh Tuyền buộc phải đóng cửa công ty. Ngay sau đó, anh lại nhận được tin nhắn từ số máy 0915853785 với nội dung chỉ vỏn vẹn: “Trốn nợ được tới khi nào”.

Nhà của mẹ ruột anh Tuyền ở cư xá Lữ Gia (P15Q11) cũng bị nhóm thanh niên lạ mặt đến gây áp lực tương tự. Anh Tuyền bức xúc: “Mẹ tôi đã hơn 70 tuổi, thế nhưng nhóm thanh niên 7 – 8 người đi ôtô có gắn dòng chữ Cty thu nợ đến xộc thẳng vào nhà la lối và dùng những lời lẽ khó nghe khiến bà hoang mang. Nhân viên đòi nợ kiểu này chẳng khác nào những kẻ giang hồ thứ thiệt”.

MÓN NỢ… “TRÊN TRỜI”?

Vì sao nhóm thanh niên lạ mặt của Cty thu nợ TAIGA lại liên tục đến trụ sở công ty, nhà riêng và nhà người thân của anh Tuyền gây áp lực? Theo tìm hiểu của PV, Cty ôtô DOSAGO do anh Tuyền làm Giám đốc có hai chi nhánh là hai cây xăng đóng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Ngày 25-5-2011, anh Tuyền đứng ra ký hợp đồng đại lý bán lẻ xăng dầu với Cty Hóa dầu. Theo đó, Cty Hóa dầu sẽ được quyền quảng cáo và cung cấp xăng dầu theo công nợ trả chậm cho hai cây xăng của Cty DOSAGO trên địa bàn Tây Ninh.

Anh Tuyền cho biết, thời gian đầu hợp tác rất thành công, bình quân mỗi tháng cả hai cây xăng của anh tiêu thụ cho Cty Hóa dầu khoảng 10 tỷ đồng tiền hàng. Căn cứ theo hợp đồng đã ký, phía Cty Hóa dầu cung cấp nhiên liệu cho đại lý bán lẻ, sau 10 ngày sẽ đến thanh toán tiền và tiếp tục gối đầu cho đơn hàng sau. Mỗi chi nhánh sẽ được gối đầu với số tiền 1 tỷ đồng. Tuy nhiên đến khoảng đầu năm 2012, không hiểu vì lý do gì phía Cty Hóa dầu lại thay đổi kế hoạch, yêu cầu đại lý phải trả tiền trước, nếu không sẽ không tiếp tục cung cấp nhiên liệu. Vì phía chi nhánh cũng bán trả chậm cho các đại lý khác nên không có tiền trả một lần, anh Tuyền đã phải đem cho Cty Hóa dầu giữ 4 sổ đỏ là nhà đất tại Tiền Giang, Cần Thơ và Q.Gò Vấp để đảm bảo khoản nợ, đồng thời đề nghị được tiếp tục hợp tác. Tuy nhiên, phía Cty Hóa dầu vẫn không tiếp tục cung cấp hàng, mặc dù vẫn giữ giấy tờ tài sản làm đảm bảo của anh.

Việc kinh doanh từ đó ngưng trệ buộc anh Tuyền phải đóng cửa cả hai cây xăng trên. Anh Tuyền cho biết: theo công nợ, hai chi nhánh tại Tây Ninh chỉ nợ số tiền khoảng 2,6 tỷ đồng, trong khi anh đã đem giấy tờ 4 căn nhà và đất với giá trị lớn hơn ra làm tài sản đảm bảo. Thế nhưng trong công văn của Cty thu nợ TAIGA, số tiền họ yêu cầu anh trả lên đến hơn 4 tỷ đồng.

Theo quy định, người của công ty có chức năng thu nợ khi đến liên hệ công tác phải mặc đồng phục, có giấy giới thiệu, có thẻ nhân viên, trên thẻ phải có ảnh ghi rõ họ tên, chức vụ, có đóng dấu của công ty… Tuy nhiên nhóm thanh niên tự xưng là người của Cty thu nợ TAIGA lại không đáp ứng những điều kiện trên và liên tục có những hành động mang tính côn đồ để gây áp lực. Đề nghị cơ quan công an vào cuộc làm rõ những hoạt động của nhóm người này, để không gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

MẠC CHU

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp