Đôi vợ chồng xem thường pháp luật

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Mặc dù đã bị phạt tù (cho hưởng án treo) về hành vi “không chấp hành án”, nhưng vợ chồng Võ Thị Cẩn (SN 1959) và Trần Kim Sa (SN 1955, cùng ngụ ấp Phú Quý, xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) vẫn chiếm giữ đất của người anh ruột và gửi đơn vu khống, bôi nhọ danh dự và uy tín của một số cán bộ đến nhà Cẩn – Sa để xử lý vụ việc. Quá đáng hơn, ông Sa, bà Cẩn còn công khai dựng biển báo tuyên truyền sai lệch là “công an, tòa án, viện kiểm sát huyện ăn cướp đất dân”…

doi-vo-chong-xem-thuong-phap-luat

Ngày 11-5-2008, vợ chồng ông Hoàng đến phần đất trên để thu hoạch dừa thì Cẩn – Sa tiếp tục ngăn cản. Sau khi thụ lý, xác minh, Cơ quan CSĐT – CA huyện Gò Công Tây đã mời vợ chồng Cẩn – Sa đến giải thích pháp luật và động viên cả hai phải giao trả quyền sử dụng đất cho ông Hoàng nhưng Cẩn – Sa vẫn kiên quyết không chấp hành. Ngày 23-12-2009, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Bản án hình sự sơ thẩëm số 15 ngày 10-5-2010 của TAND huyện Gò Công Tây đã tuyên các bị cáo Cẩn – Sa phạm tội “không chấp hành án”. Tòa xử phạt Cẩn 9 tháng tù và Sa 6 tháng tù (cùng cho hưởng án treo), thời gian thử thách cho cả hai là từ 12-14 tháng.
Ngày 19-5-2010, vợ chồng Cẩn – Sa có đơn kháng cáo kêu oan. Bằng bản án hình sự phúc thẩm số 115 ngày 7-9-2010, TAND tỉnh Tiền Giang đã ra quyết định không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của vợ chồng Cẩn – Sa, giữ nguyên án sơ thẩm.

TIẾP TỤC CÀN QUẤY, BẤT CHẤP PHÁP LUẬT

Tiếp đó, ông Sa, bà Cẩn lại gửi đơn đến TAND tỉnh Tiền Giang. Ngày 4-8-2011, TAND tỉnh Tiền Giang đã ra quyết định rút quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 09 ngày 1-7-2011 của chánh án TAND tỉnh Tiền Giang đối với bản án sơ thẩm số 444 ngày 10-9-2007 của TAND huyện Gò Công Tây. Bản án sơ thẩm số 444 của TAND huyện Gò Công Tây tiếp tục có hiệu lực thi hành.

Ông Hoàng bức xúc nói: “Dù vậy, ngày 24-11-2011, vợ chồng Cẩn – Sa lại ngang nhiên dùng hung khí (dao, ná thun, chĩa bảy mũi) cản trở không cho ông vào sử dụng đất và bị UBND xã Vĩnh Hựu lập biên bản VPHC về đất đai. Từ đó đến nay, vợ chồng Cẩn – Sa liên tục chiếm đất và phá hoại tài sản trên đất như: hái dừa, hái chanh bán, chặt phá tàu dừa cắm chà nuôi tôm… Tại lối vào khu đất, vợ chồng này đã đặt hai tấm bảng lớn có ghi dòng chữ màu đỏ “công an, tòa án, viện kiểm sát huyện ăn cướp đất dân” và “đứa nào dám vào vườn thu huê lợi hay đo đạc thì đầu sẽ rụng xuống đất – ký tên: Sáu Sa”. Cả hai biển báo này đều được công an huyện tháo gỡ và lập biên bản. Riêng UBND xã Vĩnh Hựu đã lập trên 10 biên bản VPHC về hành vi gây mất ANTT” và chiếm đất của vợ chồng Cẩn – Sa. Nhưng không hiểu sao đã nhiều năm qua, chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp mạnh tay nào để xử lý kiên quyết, dứt điểm vụ việc, nhằm đòi lại lợi ích hợp pháp cho gia đình tôi”.

Mới đây, vào tháng 3-2013, vợ chồng Cẩn – Sa lại tiếp tục gửi đơn tố cáo, vu khống bôi nhọ danh dự và uy tín của đoàn cán bộ khi họ đến đây để xử lý hành vi sai phạm của ông Cẩn và bà Sa vào sáng 21-3-2013. Cụ thể trong đơn tố cáo, Cẩn – Sa đã vu khống các ông Huỳnh Hồng Hải – cán bộ Phòng TN-MT, ông Nguyễn Thanh Thông – địa chính xã Vĩnh Hựu, ông Trần Đăng Khoa và Nguyễn Văn Dễ – CA xã Vĩnh Hựu, ông Nguyễn Văn Lập – Trưởng ấp Phú Quý, vợ chồng ông Hoàng lợi dụng chức vụ, quyền hạn xử phạt VPHC trong lĩnh vực đất đai trái pháp luật và xâm nhập gia cư bất hợp pháp…

Qua điều tra làm rõ, ngày 7-6-2013, UBND huyện Gò Công Tây đã có văn bản, khẳng định việc ông Sa tố cáo một số cán bộ nêu trên là không đúng sự thật. Cụ thể là được sự phân công của lãnh đạo Phòng TN-MT kết hợp với UBND xã Vĩnh Hựu, đoàn công tác đã tiến hành phát thư mời cho bà Cẩn vào lúc 15 giờ 30 ngày 19-3-2013 (bà Cẩn trực tiếp ký nhận thư), nhưng sau đó bà Cẩn đã trả lại thư mời vào ngày 20-3-2013 cho UBND xã Vĩnh Hựu.

Đến 8 giờ ngày 21-3-2013, đoàn công tác đến tại thửa đất số 1023 ấp Phú Quý tiến hành lập biên bản VPHC lĩnh vực đất đai đối với bà Cẩn. Do thửa đất này nằm giáp ranh với nhà ở của bà Cẩn, ông Sa nên đoàn công tác đã mượn tạm chỗ để lập biên bản VPHC chứ không thực hiện hành vi nào khác. Trong quá trình làm việc, bà Cẩn đã giật biên bản cất giữ. Đoàn công tác tiếp tục lập biên bản VPHC khác và thông qua nội dung biên bản cho vợ chồng Cẩn – Sa và các thành viên trong đoàn cùng nghe, nhưng vợ chồng Cẩn – Sa không chịu ký tên vào biên bản vi phạm (thậm chí cặp vợ chồng này còn thuê người chụp ảnh đoàn công tác để làm bằng chứng tố cáo nhằm mục đích kéo dài thời gian, gây cản trở việc xử phạt VPHC của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và không chấp hành bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Tiền Giang.

Để tránh hậu quả xấu có thể xảy ra, đề nghị chính quyền huyện Gò Công Tây sớm có biện pháp kiên quyết xử lý mạnh tay đối với những kẻ coi thường kỷ cương phép nước, bất chấp quy định của pháp luật như vợ chồng ông Sa – bà Cẩn.

NGUYỄN HIẾU

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp