Dựng hiện trường báo cướp

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh An Giang xuất hiện tình trạng người dân đến các cơ quan chức năng báo tin về các vụ trộm, cướp tài sản hết sức táo tợn. Tuy nhiên qua điều tra cho thấy, nhiều “bị hại” cũng chính là thủ phạm trong vụ án.

BÁO TRỘM ĐỂ THOÁT NỢ

Sau khi nhận được tin báo của anh Nguyễn Phước Sang (SN 1971) và vợ là chị Trần Thị Mỹ Oanh (SN 1978, cùng ngụ ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, An Giang) về vụ bị trộm vào nhà đêm 9-10-2013 lấy 600 triệu đồng cùng 4 lượng vàng. Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Châu Phú đã vào cuộc. Qua đó, phát hiện tại hiện trường có những dấu vết không phù hợp với lời khai của vợ chồng Sang. Đây chính là chìa khóa để các điều tra viên tìm ra sự thật về màn kịch mà “nạn nhân” đã dựng lên.

dung-hien-truong-bao-cuop

Vợ chồng Sang tại cơ quan điều tra

Sang có nhiều nền nhà không bán được, lại đang mượn sổ đỏ của chị ruột là Nguyễn Kim Nhuần thế chấp vay ngân hàng 600 triệu đồng để làm vốn kinh doanh. Đến thời gian đáo hạn ngân hàng, Sang không có khả năng chi trả nên tiếp tục vay mượn ông Trần Văn Tuồng (ngụ cùng địa phương) 600 triệu đồng để chữa cháy! Nhưng khi lấy được tiền của ông Tuồng thì Sang chỉ mang đến ngân hàng trả 200 triệu đồng, số còn lại mang về cất giữ.

Biết Sang mượn được tiền, chị Nhuần liền đòi lại giấy tờ đất. Để tìm ra một lý do chính đáng buộc chị Nhuần và ông Tuồng lấy nền nhà trừ nợ, Sang bàn với vợ dựng hiện trường giả bị mất trộm, rồi mang 400 triệu đồng chôn tại nhà kho của gia đình. Theo thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó đội trưởng Đội hình sự, Công an huyện Châu Phú: “Ban đầu, hai đối tượng khăng khăng cho rằng tài sản mình bị mất trộm thật. Nhưng qua kinh nghiệm điều tra và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, vợ chồng Sang đã thừa nhận hành vi sai trái. Qua đây cũng cảnh báo bà con, hành vi dựng hiện trường giả là vi phạm pháp luật, trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự”.

BÁO CƯỚP VÌ THUA CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ

Trưa 25-9-2013, anh Nguyễn Văn Thành (SN 1986, ngụ khóm Xuân Phú, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang) đến công an thị trấn trình báo, vừa bị hai đối tượng bịt mặt, chặn đường, dùng dao khống cướp hết tiền và tài sản giữa ban ngày, khiến nhiều người dân trên địa bàn lo lắng. Qua chất vấn thì lời khai của Thành không logic, các dấu vết để lại hiện trường đã tố cáo việc Thành báo thông tin là sai sự thật. Tại cơ quan CA, Thành khai nhận do thua độ bóng đá nên khi được mẹ nhờ đi lấy dùm 24 triệu đồng tiền hụi, Thành liền lấy mang đi trả nợ. Sợ bị gia đình la mắng, Thành mang xe máy và hai ĐTDĐ cất giấu rồi dựng lên màn kịch bị cướp ly kỳ, nhằm qua mặt người thân.

dung-hien-truong-bao-cuop-1

Hiện cơ quan chức năng đã thu hồi và trao trả lại toàn bộ tài sản cho gia đình các đối tượng. Đồng thời, ra quyết định xử phạt hành chính mỗi đối tượng một triệu đồng về hành vi “báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền” theo điều 7, Nghị định số 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ buộc các đối tượng làm cam kết không tái phạm. Dù có thủ đoạn khéo léo đến đâu thì các vụ báo án sai sự thật, dựng hiện trường giả cũng không thể qua mặt được lực lượng chức năng. Với con mắt nhà nghề của những điều tra viên có kinh nghiệm, sự thật sẽ bị đưa ra ánh sáng một cách dễ dàng.

Minh Thành

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp