Gia Lai: Nguyên trưởng ban quản lý dự án đi tù vì… chi bạo

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Do mâu thuẫn trong lúc làm việc chung, hai công nhân kéo bạn bè tới trước cổng công ty đánh nhau. Sau trận hỗn chiến, hai thanh niên phải nhập viện. Ngày 21-11-2013, Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) đã bắt giữ Lê Ngọc Nguyên (SN 1994) và Nguyễn Ngọc Thành (SN 1991, cả hai cùng quê Trà Vinh) về hành vi “cố ý gây thương tích”.

truong-ban-quan-ly-du-an-di-tu truong-ban-quan-ly-du-an-di-tu-1

*Bị cáo Nguyễn Bổng (53 tuổi), nguyên Trưởng ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng cơ bản huyện Ia Grai, ngày 19-11-2013 đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt 24 tháng tù giam vì tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Theo cáo trạng, ngày 6-12-2010 Nguyễn Bổng ký hợp đồng (HĐ) với Công ty CP xây dựng thương mại Bình An (trụ sở tại TP.Pleiku, do Phạm Thị Quý Phượng làm giám đốc) dự án đầu tư xây dựng công trình đường liên xã biên giới Ia Chia – Ia O, trị giá trên 20 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ ngày ký đến hết 25-11-2011. Từ ngày 7-12-2010 đến 16-6-2011, BQLDA Ia Grai đã cho Công ty Bình An tạm ứng 4 lần với tổng số 10 tỷ đồng (tương đương 50% giá trị công trình) nhưng không báo cáo chủ đầu tư là UBND huyện Ia Grai. Lấy được tiền, Phượng mua ôtô, trả nợ ngân hàng và các khoản vay cá nhân… mà không thi công công trình theo HĐ đã ký. Đến ngày 7-7-2011, sau khi thực hiện 4,1% giá trị công trình (khoảng 833,527 triệu đồng), đơn vị thi công lặng lẽ rút toàn bộ máy móc, thiết bị, nhân công ra khỏi công trường, còn nợ hơn 9 tỷ, gây thiệt hại cho Nhà nước 7,5 tỷ không có khả năng thu hồi. Tại phiên tòa, giãi thích về việc cho ứng vốn “quá đà” của mình, Nguyễn Bổng cho rằng căn cứ Nghị định 48/2010/NĐ-CP ngày 7-5-2010 thì có thể cho đơn vị thi công tạm ứng tối đa 50% giá trị công trình. Còn Phạm Thị Quý Phượng biện minh 4 lần ứng vốn dùng để sắm mới ôtô, sau đó trả các khoản vay nhằm duy trì năng lực doanh nghiệp!

Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử: Sau khi cho tạm ứng vốn, bị cáo có biện pháp cụ thể nào để đôn đốc nhà thầu thực hiện cam kết đã ký, Nguyễn Bổng nói: “Lúc đó tôi đã nắm được việc thi công kiểu đối phó của Công ty Bình An thông qua đơn vị giám sát và cấp dưới, song vì áp lực sợ vốn được bố trí cho địa phương khác nên vẫn tiếp tục cho ứng các lần tiếp theo. Sau nhiều lần mời nhà thầu lên nhắc nhở, đôn đốc, do quá tin tưởng vào năng lực của họ nên tôi chỉ động viên họ cố gắng” và giải bày: “Là một cán bộ nhà nước nhưng tôi không hoàn thành nhiệm vụ là thiếu trách nhiệm, nhưng cũng bởi nhiều lý do, cả chủ quan lẫn khách quan, chủ yếu là áp lực về vốn”. Bên giữ quyền công tố bác ngay lập luận này, cho rằng bị cáo đã quá dễ dãi khi cho ứng vốn, sau đó không quản lý, kiểm soát xem được sử dụng như thế nào đồng thời không có biện pháp kiên quyết với nhà thầu ngay từ đầu khi không ràng buộc trách nhiệm lúc ký HĐ.

Ông Dương Mai Tiệp – Phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai – nêu ý kiến: “Theo quy chế, BQLDA Ia Grai được phân công chịu trách nhiệm trực tiếp từ khi làm hồ sơ dự án cho đến lúc bàn giao công trình. Quá trình triển khai, BQLDA không báo cáo UBND huyện về việc cho nhà thầu tạm ứng vốn (do đó UBND huyện không có chỉ đạo cụ thể) và chẳng có văn bản báo cáo tiến độ thi công. Thực tế tôi đã ba lần đi kiểm tra, lúc này nhà thầu vẫn hoạt động tại hiện trường, ông Bổng báo cáo rằng đã thi công khoảng 25% khối lượng công trình. UBND huyện không giao tiền cho Công ty Bình An mà đưa cho BQLDA Ia Grai, do đó việc đòi nợ trả lại ngân sách là trách nhiệm của BQLDA”.

Hội đồng xét xử nhận định đây là hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (điều 165 BLHS). Để sự việc đến nông nỗi này một phần cũng do hiện nay các BQLDA được giao quyền quá lớn dẫn đến tự tung tự tác, qua mặt cơ quan quản lý, gây thất thoát ngân sách. Việc này nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng đã vấp phải. Do đó, cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm, nghiêm khắc xử lý để chấn chỉnh kịp thời.

Hà Anh

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 4191 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp