Giả mạo người sang

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Tự xưng danh cán bộ, giả mạo con cháu những người có quyền thế trong xã hội để giăng bẫy lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ, cả tin thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều.

gia-mao-nguoi-sang

ĐỦ KIỂU XƯNG DANH

Nguyễn Hữu Dũng (còn có tên là Nguyễn Đức Tiến, ngụ ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) và Thái Văn Đức (tự Tám Đực, ngụ thị trấn huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) vừa bị Công an huyện Gò Dầu, Tây Ninh bắt khẩn cấp ngày 2-9-2013 về hành vi lừa đảo “chạy án”. Để chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng của các anh chị Phạm Văn Phụng, Võ Thành Sơn, Văn Thảo Ly (đều ngụ ở huyện Gò Dầu) Dũng tự xưng danh đại tá, đang làm việc tại Bộ Công an để chạy án giúp người thân của các nạn nhân trên tránh được án tù về tội đánh bạc. Người có nhu cầu chạy án đã giao số tiền lớn nhưng không thu lại kết quả gì. Sau thời gian xác minh, công an đã bắt kẻ môi giới chạy án là Thái Văn Đức.

Với cấp hàm đại tá, lại là “cháu” đại tướng nên Trần Văn Chánh (SN 1957, ngụ tỉnh Bình Thuận) trở thành nhân vật quyền thế được nhiều người nể trọng. Lợi dụng danh tiếng hão do mình tự bịa ra, Chánh lấy tên giả là Trần Huỳnh Hải rồi hứa hẹn giúp đỡ làm giấy tờ nhà, kêu gọi hùn vốn đầu tư, giải quyết nợ khó đòi… để chiếm đoạt của Huỳnh Thanh Tr. (ngụ Q11) và Nguyễn Văn H. (ngụ Q8) hơn một tỷ đồng. Vỏ bọc của Chánh bị bóc trần khi Công an quận 7 mở cuộc điều tra và bắt giữ hắn ngày 31-8-2013.

Mơ “đổi đời” nên gã bán cây cảnh Nguyễn Hữu Bình (SN 1975, ngụ H.Củ Chi) tự in danh thiếp là Phó tổng giám đốc tập đoàn H.A và xưng danh là con nuôi một vị lãnh đạo cấp cao để cò chạy dự án. Khi Bình đang nhập vai diễn kịch nhằm moi tiền thì bị bắt.

Có thể nói việc tự xưng danh cán bộ cao cấp, con các vị lãnh đạo nhà nước, công an, nhà báo, cán bộ thuế, ngân hàng… để giăng bẫy lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người nhẹ dạ, cả tin thời gian gần đây xuất hiện với tần suất nhiều, ở hầu hết các địa phương. Ba vụ án kể trên chỉ là điển hình mới nhất trong số hàng loạt vụ mạo nhận người có quyền thế vừa bị Công an Tây Ninh và TP.Hồ Chí Minh khám phá.

TÂM LÝ CHUỘNG “THÂN THẾ”

Khi đã lên kế hoạch lừa đảo, nhóm đối tượng này thường tạo ra lớp vỏ bọc hào nhoáng như tự xưng con ông nọ, cháu bà kia hoặc là người đang giữ trọng trách quan trọng trong các cơ quan công quyền. Để tạo độ tin cậy hơn cho “con mồi”, chúng cố tình dựng thêm nhiều vở kịch hoàn hảo như hẹn gặp tại trước cổng cơ quan, đơn vị đang công tác, hoặc cho chứng kiến những cuộc chuyện trò, thăm hỏi thân tình giữa “cha mẹ nuôi”, chú, bác… có quyền thế với bản thân kẻ giăng bẫy. Minh chứng, để tạo lòng tin, dễ dàng chiếm đoạt được số tiền lớn của các nạn nhân Phụng, Sơn, Ly trong vụ lừa chạy án ở Gò Dầu, Tây Ninh, “đại tá” Dũng đã hẹn gặp các nạn nhân tại cơ quan làm việc của Bộ Công an ở TP.Hồ Chí Minh. Khi “con mồi” trên đường đến điểm hẹn, Dũng chuyển địa điểm gặp gỡ ra sân bay Tân Sơn Nhất với lý do “phải đón đoàn cán bộ cao cấp vào công tác đột xuất”. Sau đó, Dũng chọn chỗ đứng đón “con mồi” ngay tại nơi có nhiều xe biển số xanh đang đậu. Các màn kịch Dũng tạo ra đều phù hợp và hoàn hảo nên khiến các nạn nhân tuyệt đối tin tưởng mình đã tìm đúng người để “nhờ vả”. Từ đó vị đại tá dỏm chỉ cần nghĩ ra các lý do hợp lý để rút hầu bao “con mồi” mà nạn nhân không hay biết. Trong vụ lừa anh Nguyễn Nhật Lam (SN 1975, ngụ Q12) chạy dự án, Nguyễn Hữu Bình không chỉ xưng danh “con nuôi” vị lãnh đạo cấp cao mà còn cố tình để đối tác chứng kiến những cuộc chuyện trò thăm hỏi thân tình giữa “con nuôi” với “phu nhân và các cận vệ” của “cha nuôi”.

Trong vụ Nguyễn Hữu Bình giăng bẫy lừa chạy dự án, nhờ tỉnh táo, biết kiểm chứng thông tin mà anh Nguyễn Nhật Lam đã không mất tiền, còn giúp cơ quan công an phá án. Cụ thể, sau không ít lần chứng kiến vị phó tổng giám đốc là “con nuôi” cán bộ cao cấp nói chuyện thân tình với gia đình “cha nuôi” nhưng anh Lam không khỏi thắc mắc vì sao một người có địa vị, gia thế hoành tráng thế mà mỗi lần đi gặp đối tác đều dùng xe ôm hoặc taxi. Phong thái chuyện trò của vị “phó tổng” này thường thiếu chiều sâu kiến thức. Từ nghi vấn này, anh Lam rủ thêm người bạn có quen biết với gia đình vị lãnh đạo nọ cùng đến bàn chuyện hợp tác với Bình để kiểm chứng. Quả nhiên, trước các câu hỏi có tính đào sâu về mối quan hệ gia đình, Bình thường trả lời qua loa hoặc tìm cách đá sang chuyện khác. Thân phận “con nuôi” của Bình sớm bị lật tẩy khi đối tác nghi ngờ, bí mật báo tin để cơ quan công an làm rõ.

BÍCH CHÂU

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 3602 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp