Giám đốc ra tòa bằng xe lăn lãnh án tử hình

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

 

giam-doc-ra-toa-bang-xe-lang-lanh-an-tu-hinh

ược nói lời sau cùng, ông Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc “hét ra lửa” một thời chỉ thốt lên một câu “xin lỗi gia đình nạn nhân và xin được sống”. Bị cáo kể lại những việc làm phúc đức khi còn đương quyền, nhưng lại không nhớ rằng, chính mình đã thuê sát thủ tước đoạt mang sống của một con người.

Ngày 17-9-2013, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm lần thứ hai bị cáo Ngô Quang Trưởng (tên gọi khác là Chướng, SN 1960) nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải có trụ sở tại Hóc Môn, TPHCM. Trưởng là chủ mưu thuê người giết chết cấp dưới để bịt đầu mối. Theo bản án sơ thẩm, năm 2000, Trưởng và ông Đặng Xuân Sỹ (SN 1954) hùn vốn mở Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải. Trưởng làm chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc, ông Sỹ làm phó giám đốc. Năm 2005, ông Sỹ phát hiện Trưởng lập hồ sơ đền bù khống và bán đất chưa được đền bù tại Khu dân cư Bà Điểm – Hóc Môn. Ông Sỹ cho rằng Ngô Quang Trưởng lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đề nghị rút vốn của mình và làm đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra.

Ngô Quang Trưởng biết ông Sỹ đang nắm trong tay nhiều tài liệu quyết định tiền đồ của mình nên tìm cách bịt đầu mối. Để thực hiện kế hoạch, Trưởng thuê Vũ Văn Luân (SN 1961) đánh dằn mặt ông Sỹ. Luân điều thêm một số đối tượng khác để thực hiện “hợp đồng”. Ngày 15-10-2009, phát hiện ông Sỹ từ Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM đi ra, Luân và đám đàn em bám theo. Khi nạn nhân đến trước số nhà 88 đường Hai Bà Trưng Q1 thì chúng bao vây. Luân dùng dao nhọn đâm nạn nhân rồi bỏ chạy. Ông Sỹ bị thương quá nặng, mất nhiều máu nên đã chết sau đó hai ngày tại bệnh viện.

Tại phiên xét xử sơ thẩm tháng 9-2011, TAND TPHCM đã tuyên phạt Ngô Quang Trưởng mức án chung thân về tội “giết người”. Vũ Văn Luân nhận mức án tử hình về tội “giết người”, “bắt giữ người trái pháp luật” và “cưỡng đoạt tài sản”. Các đàn em của Luân nhận án từ 14 năm đến 20 năm tù giam. Tháng 12-2011, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tuyên y án sơ thẩm. Sau đó, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm tuyên hủy các bản án sơ thẩm và phúc thẩm phần liên quan đến tội danh của Ngô Quang Trưởng. Trong phiên xử sơ thẩm lần thứ hai, TAND TPHCM vẫn tuyên phạt Ngô Quang Trưởng án chung thân. Sau đó Viện trưởng VKSND TPHCM đã có văn bản kháng nghị, gia đình nạn nhân Đặng Xuân Sỹ đã có đơn kháng cáo đề nghị tòa án phúc thẩm xét xử theo hướng tăng nặng hình phạt bị cáo. Ngô Quang Trưởng cũng làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Sau hai lần tạm hoãn vì sức khỏe của bị cáo (ung thư gan giai đoạn cuối), ngày 17-9-2013, Trưởng ra trước vành móng ngựa trên xe lăn, có bác sĩ đi kèm. Trong phiên xét xử, đại diện VKSND tối cao đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Trưởng do hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng lại gây ra giữa trung tâm thành phố lớn. Bản án sơ thẩm chưa tương xứng với mức độ, tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, không đảm bảo sự công minh của pháp luật. Các luật sư bào chữa cho Trưởng đều cho rằng bị cáo không có ý định giết người, ông Sỹ chết là ngoài ý muốn. Các luật sư cũng đưa ra những tình tiết giảm nhẹ như: Trưởng có 11 năm tham gia quân ngũ; đã bồi thường cho bị hại;  bị cáo đang bị bệnh hiểm nghèo… nhưng HĐXX không chấp thuận bởi hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Trưởng là người chủ mưu dẫn đến cái chết cho ông Sỹ nên mức án chung thân là chưa tương xứng với hành vi phạm tội. HĐXX đã chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND TPHCM và kháng cáo của gia đình người bị hại, bác kháng cáo của bị cáo, nâng mức án từ chung thân lên tử hình về tội “giết người”.

Sau lời tuyên án, Ngô Quang Trưởng ngửa đầu bất động trên xe lăn. Sau lưng hắn lúc này không chỉ là tiếng nấc của thân nhân người bị hại mà có cả những tiếng nấc nghẹn ngào từ người thân của hắn.

LÊ BÌNH

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp