Kẻ mạo danh chủ nhà lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Biết anh Nguyễn Tuấn (ngụ P13Q10) làm thêm nghề tay trái là cho vay ngắn hạn và đáo hạn ngân hàng nên trong lần gặp nhau giữa tháng 9-2012, anh Trịnh Minh Nhựt (SN 1962, thường trú huyện Nhà Bè) cho hay có một cặp vợ chồng muốn thế chấp căn nhà số 214A Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh (Q1) để vay vốn đầu tư dự án bất động sản tại thành phố Đà Nẵng. Nếu anh Tuấn quan tâm thì anh sẽ tạo điều kiện cho đôi bên giáp mặt.

Theo hẹn, ngày 25-9-2012 anh Tuấn đi cùng Nhựt gặp đối tác. Tại đây, bạn Nhựt là Phong giới thiệu chủ căn nhà trên là ông Bùi Ngọc Lâm và Trần Thị Giang (cả hai hơn 50 tuổi). Xem qua giấy tờ liên quan ngôi nhà này, anh Tuấn đồng ý nhận thế chấp, cho vợ chồng ông Lâm vay 5 tỷ đồng, lãi suất 4%/tháng, phí dịch vụ 400 triệu đồng và thời hạn vay là hai tháng.

mao-danh-chu-nha-chiem-doat-5-ty-dong

Sau đó anh Tuấn về kể lại cho một đồng nghiệp tại ngân hàng là Nguyễn Thu Duyên (ngụ P2Q.Tân Bình) nghe và rủ chị Duyên tham gia. Để đồng nghiệp không phải “lăn tăn”, anh Tuấn kiểm tra tính pháp lý của bất động sản, xác định chủ sở hữu đúng là vợ chồng ông Lâm – bà Giang. Thấy yên tâm, anh Tuấn và chị Duyên cho vợ chồng ông Lâm vay khoản tiền trên (trong đó chị Duyên góp 1,2 tỷ). Để đảm bảo công nợ, phía cho vay ra điều kiện phải làm hợp đồng mua bán nhà và để em họ của hai người là Phạm Mỹ Linh, Nguyễn Ngọc Lan đứng tên ký kết. Ngoài ra, thời hạn vay chỉ đúng một tháng phải hoàn trả cả vốn lẫn lãi. Vợ chồng ông Lâm – bà Giang chấp nhận.

Ngày 20-10-2012, đôi bên đến Phòng công chứng số 4 TPHCM tiến hành giao dịch. Song đến thời điểm thanh toán không thấy vợ chồng ông Lâm – bà Giang thực hiện cam kết, điện thoại thì tắt máy, sinh nghi chị Duyên, anh Tuấn và anh Nhựt tìm đến nhà số 214A Nguyễn Trãi tìm hiểu thì rụng rời khi biết vợ chồng gia chủ không phải là người trực tiếp vay tiền! Nghĩ bên vay dùng chiêu lật kèo, anh Tuấn – chị Duyên mang hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 1 để làm thủ tục đăng bộ, sang tên. Tuy nhiên, UBND quận 1 cho biết giấy chủ quyền căn nhà 214A Nguyễn Trãi được vợ chồng ông Lâm báo mất và đã được cấp mới, đồng thời nơi đây cũng chuyển toàn bộ hồ sơ đến CAQ1 để làm rõ.

Qua xác minh, trước đó khi đi công việc trên đường Lạc Long Quân (thuộc P5Q11), vợ chồng ông Lâm đã đánh rơi túi xách trong có bản chính giấy chủ quyền nhà của mình cùng các loại giấy tờ tùy thân. Ngày 20-11-2012, ông Lâm đã nộp hồ sơ đến UBND quận 1 xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với căn nhà 214A Nguyễn Trãi. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT CAQ1 đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan CSĐT CATP Hồ Chí Minh để tiếp tục điều tra làm rõ. Qua ảnh nhận dạng, ai biết thông tin về cặp nam nữ mạo danh vợ chồng ông Bùi Ngọc Lâm – bà Trần Thị Giang, vui lòng cung cấp cho đ/c Nguyễn Thanh Tùng, điều tra viên thuộc Đội 8 Phòng CSĐTTP về TTXH (số 324 Hòa Hưng, P13Q10, điện thoại 08.38640548).

MINH DŨNG

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp