Khi bà giám đốc “xuất chiêu”

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

khi-ba-giam-doc-xuat-chieu

Trong thời gian đương chức, các đối tượng câu kết nhau chiếm đoạt ngân sách. Số tiền thu được, giám đốc đầu tư bất động sản và xây dựng bệnh viện tư nhân

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Tiền Giang vừa đề nghị Viện kiểm sát truy tố Trần Thị Thật (ngụ xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho), nguyên Giám đốc Bệnh viện tâm thần (BVTT); Tô Văn Dũng và Nguyễn Văn Lĩnh, kế toán, về hành vi tham ô tài sản. Trong thời gian làm giám đốc BVTT, bà Thật có ý định xây dựng bệnh viện tư nhân và kinh doanh bất động sản. Đồng lương không đủ thực hiện mơ ước của mình, bà Thật bắt đầu “xuất chiêu”. Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 3-2010 khi Dũng được phân công làm kế toán Nhà thuốc Nhân Ái, bà Thật chỉ đạo Dũng mượn tài khoản của người quen ở TPHCM để lập ủy nhiệm chi (UNC) chuyển tiền rồi rút lại nhằm chiếm đoạt.
Những lần lui tới TPHCM mua thuốc, Dũng quen với Nguyễn Thị Ngọc Trinh (SN 1961, ngụ phường 6, quận Bình Thạnh, TPHCM) và mượn của Trinh chứng minh nhân dân mở tài khoản tại Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam chi nhánh Phan Đăng Lưu.

Từ 26-3-2010 đến 29-6-2011, Dũng lập và trình kế toán tổng hợp Nguyễn Văn Lĩnh đưa cho Thật ký duyệt 7 UNC thanh toán khống cho Nhà thuốc Nhân Ái 277 triệu đồng. Mỗi lần chuyển tiền xong, Dũng gọi điện cho Trinh để rút; cuối tuần, Dũng lên TPHCM nhận lại đưa cho Thật. Để tránh bị phát hiện, Dũng nhờ người quen mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau. Tài khoản của Nguyễn Trung Hiếu (SN 1976, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Bến Thành. Từ ngày 11-6-2010 đến 7-6-2011, Dũng lập hồ sơ trình cho Lĩnh 25 phiếu UNC trả tiền mua thuốc theo số tài khoản trên hơn 1,4 tỷ đồng.

Dũng còn nhờ Lê Thị Nghĩa (SN 1950), Nguyễn Cao Luận (SN 1976, cùng ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) và Trần Huy Vũ (SN 1978, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) mở tài khoản tại các ngân hàng khác, lập 24 UNC thanh toán tiền mua thuốc khống gần 1,5 tỷ đồng, được giám đốc Thật ký duyệt để rút giao lại cho bà này. Khi nhận từ Vũ 335 triệu đồng, nghe Dũng kể khổ xin số tiền trên để giải quyết chuyện gia đình, giám đốc Thật đã hào phóng chấp nhận (!).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang xác định, từ ngày 26-3-2010 đến 29-6-2011 Dũng đã lập 56 UNC thanh toán tiền mua thuốc khống cho năm cá nhân trên, chiếm đoạt của bệnh viện hơn 3,1 tỷ đồng. Có tiền, Thật mua thửa đất hơn 2.000m2 tại ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho và đầu tư 1,5 tỷ xây cơ sở khám chữa bệnh Hợp tác xã Ngọc Gia Linh ở ấp Mới, xã Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang. Khi công trình hoàn thành, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang không cấp phép hoạt động nên phải đóng cửa.

Khi bị bắt giam, Thật khai mỗi lần nhận tiền đều trả công cho Dũng 30% tổng số đã chuyển. Nhưng Dũng chỉ thừa nhận được giám đốc cho tượng trưng: nhiều thì 2 triệu, ít có 500 ngàn. Khoảng một năm tiếp tay cho Thật, Dũng được lì xì 100 triệu đồng và cho rằng, nếu “thực nhận” 30%, Dũng đã không ngửa tay xin Thật 335 triệu. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tiền Giang xác định Thật chiếm đoạt 2,8 tỷ đồng, Dũng 335 triệu đồng. Như vậy, tổng cộng Dũng hưởng lợi 435 triệu đồng từ các phi vụ của giám đốc.

bị can Lĩnh không hưởng lợi từ hành vi phạm tội của Thật – Dũng nhưng bản thân là kế toán tổng hợp đã không làm hết trách nhiệm, không kiểm tra chứng từ khi duyệt, tạo cơ hội cho Thật – Dũng duyệt 54 UNC để chiếm đoạt ngân sách nhà nước. Hiện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang đang xem xét để sớm đưa vụ án ra xét xử.

 

Thiện Thảo

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp