Khi các trùm xã hội đen xưng vương

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.0/10 (2 votes cast)

Muốn hoạt động và tồn tại, tội phạm ma túy phải tổ chức thành những đường dây, có các mối quan hệ ràng buộc với nhau, đồng thời liên kết với các nhóm khác để hoạt động. Từ một manh mối, cơ quan điều tra sẽ phát hiện các đường dây, tổ chức tội phạm khác. Báo CATP đăng loạt bài một số chuyên án được khám phá tại các tỉnh phía nam những năm đầu thế kỷ XXI.

HẠ GỤC “BỐ GIÀ”

1 giờ ngày 28-11-2000, CSGT tỉnh An Giang bắt quả tang Lương Minh Phước (ngụ thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang) điều khiển xe ôtô BS: 52M-9291 chở Phùng Đức Thịnh, nhà ở đường Cao Thắng, P11Q10, TPHCM vận chuyển 1,4kg heroin. Với sự phối hợp của Tổng cục Cảnh sát, Công an tỉnh An Giang phát hiện những đầu mối mua bán heroin với Phùng Đức Thịnh. Một trong những đầu mối đó là Nguyễn Duy Dũng tức Dũng “đui”, quê ở xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, có một đường dây buôn ma túy riêng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tên Lê Đức Thắng (tức Bé “đui”) ngụ tại đường Cách Mạng Tháng Tám, P13Q10, TPHCM bán cho Phùng Đức Thịnh 41 bánh heroin. Bị bắt, Bé “đui” khai số heroin này y mua lại của Dũng “đui” mang từ Nghệ An và từ Campuchia vào TPHCM. Trần Đại Phát, ngụ tại P12Q3, một đối tượng bị bắt trong chuyên án cũng cho biết, vào khoảng tháng 2­2000, Dũng “đui” đến sòng bạc của Hai Tài Ngạn ở khu vực trường đua Phú Thọ, đường Lạc Long Quân, Q11 đánh xóc đĩa và sau khi bị thua hết tiền, Dũng tiếp tục thế chấp để rồi bị thua thêm hai bánh heroin do Sơn “ba ke”, Hùng “chùa”, Hai Tài Ngạn ăn…

Tháng 4­2001, Công an tỉnh An Giang xác định kế hoạch truy bắt một loạt đối tượng khác, trong đó Dũng “đui” được xếp hàng đầu trong danh sách. Nghiên cứu báo cáo sơ kết, thiếu tướng Nguyễn Việt Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (sau đó lên trung tướng, nay đã về hưu), đề nghị đại tá Vũ Hùng Vương, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy (sau lên thiếu tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nay đã về hưu), cử cán bộ phối hợp với Công an tỉnh An Giang mở rộng vụ án.

khi-cac-bo-gia-xung-vuong

Ngày 5­6­2001, Dũng “đui” bị lực lượng phối hợp của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy (nay là Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy), Công an tỉnh An Giang và Công an tỉnh Nghệ An bắt. Tuy nhiên, trong gần cả năm trời ở trại tạm giam, Dũng “đui” chỉ nhận có liên quan đến một số đối tượng mua bán lẻ trong đường dây của Phùng Đức Thịnh, không hề khai báo về hành vi phạm tội của mình và đồng bọn trong đường dây do chính y cầm đầu. Đứng trước tình hình đó, theo báo cáo, đề nghị của công an, Viện kiểm sát tỉnh An Giang, tháng 4­2002, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy trích xuất Dũng “đui” về Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang để tập trung xét hỏi. Ban chuyên án được thành lập. Đích thân thiếu tướng, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Việt Thành và đại tá Cục trưởng Vũ Hùng Vương cũng đã nghiên cứu kỹ tài liệu và trực tiếp nói chuyện với Dũng “đui”.

Ngồi với đối tượng trong phòng hỏi cung ở trại tạm giam, Cục trưởng Vũ Hùng Vương nhận thấy Dũng “đui” có vẻ thăm dò khi thấy hai vị lãnh đạo mà y xin gặp đã đến. Đưa cho Dũng “đui” một chai nước khoáng và uống một chai giống hệt như vậy, ông bắt đầu bằng việc thăm hỏi sức khỏe của y, nói về tình hình vợ con y ở bên ngoài và thông báo: “Việc phạm tội của anh ở Nghệ An, TPHCM… như thế nào, chúng tôi đã nắm hết…”. Cuối cùng, ông nói với y: “Đánh người chạy đi không ai đánh người chạy lại. Anh hãy suy nghĩ thật kỹ và nếu muốn gặp lại chúng tôi để khai báo, thì hãy viết thư hoặc đề nghị với điều tra viên…”.

Sau một ngày suy nghĩ, Dũng “đui” xin gặp lại Cục trưởng Vũ Hùng Vương, khai báo về hành vi phạm tội của mình cùng đồng bọn. Từ lời khai đó, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy đã phá thêm các chuyên án lớn khác.

ĐỒNG LOẠT “CẤT LƯỚI”

Từ năm 1999 đến 2000, Dũng “đui” và đồng bọn đã mua 87 bánh heroin của  Trần Văn Thanh tức Thanh “tứ”, ngụ tại P.Lê Lợi và Hồ Thị Từ ở P. Đội Cung, cùng TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Không biết chính xác nhưng ngoài y ra, Dũng “đui” ước đoán chỉ riêng nhánh Lê Đức Hiền và Trần Văn Tài đã mua của Thanh “tứ” khoảng trên 100 bánh heroin… Số heroin mua được, Dũng “đui” bán cho các đối tượng ở TPHCM, trong đó có Ngô Đức Minh (tức Minh “sứt”, ngụ P.Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) là đối tượng có tiền án, tiền sự ở Hải Phòng vào TPHCM thành lập, làm Giám đốc Công ty vận tải biển Cửu Long ở đường Cửu Long, Q.Tân Bình. Minh “sứt” cùng Ngô Xuân Phương (biệt danh là Phương “trộm trâu” ở Q.Lê Chân, Hải Phòng vượt biên trái phép sang Nhật Bản, ở tại thành phố Ko Be, thường xuyên về Việt Nam, có tiền án hai năm tù khổ sai và năm tiền sự về tội trộm cắp tài sản tại Nhật) và một số đối tượng ở Hà Nội, Hải Phòng tạo thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Việt Nam qua đường biển, đường hàng không sang Nhật tiêu thụ.

Ngày 26­5­2002, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án Nguyễn Duy Dũng cùng đồng bọn mua bán trái phép chất ma túy và ủy thác cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp điều tra. Chiều cùng ngày, lực lượng phối hợp của Tổng cục Cảnh sát và công an một số tỉnh, thành phố mở màn chiến dịch, đồng loạt tiến hành khám xét, bắt giữ tám đối tượng ở nhiều địa điểm: tại TPHCM bắt Ngô Đức Minh (Minh “sứt”), Vũ Tiến Trưởng (người làm của gia đình Minh), Trần Văn Thanh và vợ là Trần Thị Minh Nguyệt, Trần Văn Thành tức Thành “sùi” (ở điểm bán vé xe tốc hành ở đường Trần Phú, P8Q5); tại Nghệ An bắt Hồ Thị Từ ở P.Đội Cung và Nguyễn Văn Hùng ở P.Lê Lợi, TP. Vinh; tại Hải Phòng bắt Ngô Xuân Phương (Phương “trộm trâu”).

Chuyên án Dũng “đui” được tiến hành cùng lúc với một số chuyên án khác, đặc biệt là chuyên án Trương Văn Cam và đồng bọn, chuyên án Nguyễn Minh Tòng và đồng bọn, nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn. Việc một trong những đối tượng chính của vụ án là Trần Văn Thanh tức Thanh “tứ” tự tử, chết ngay trong trại tạm giam ngày 15­6­2002, gây ảnh hưởng lớn đến việc mở rộng điều tra. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp và sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng trinh sát, cơ quan điều tra đã lần lượt bắt giữ thêm các đối tượng khác và làm rõ sự hình thành, hoạt động của đường dây tội phạm ma túy này.

BỐN BẢN HỢP ĐỒNG MA QUÁI

Mang theo một đống tiền án, tiền sự, tháng 11-1998 Dũng “đui” cùng vợ là Nguyễn Thị Hương vào ở nhờ nhà anh trai của Hương là Nguyễn Viết Dũng tức Dũng “lừng”, Dũng “cậu” tại hẻm 308 đường Cách Mạng Tháng Tám, P10Q3, TPHCM. Sau đó Nguyễn Phan Bình (tức Bình “con”, ngụ TP. Vinh, có một tiền án 12 năm tù) và Nguyễn Văn Bình cùng quê Nghệ An cũng vào nhập bọn và cùng nhau tổ chức mua bán ma túy. Gặp gã đồng hương Nghệ An khác là Lê Thanh Hiền (ngụ tại đường Quang Trung, TP. Vinh, có tiền án về tội đánh bạc), chúng thỏa thuận Dũng “đui” chịu trách nhiệm mua heroin, tổ chức tiêu thụ, thu tiền và thanh toán cho người bán. Lê Thanh Hiền, Nguyễn Phan Bình, Nguyễn Văn Bình chịu trách nhiệm bán lẻ. Nguyễn Thị Hương thì phối hợp cùng Dũng “đui” chia lẻ heroin, lập sổ sách theo dõi việc mua bán hàng ngày của từng tên trong nhóm và lo… chuyện hậu cần, cơm nước. Mỗi khi khách hàng có yêu cầu thì điện thoại cho Dũng “đui” hoặc Lê Thanh Hiền để thống nhất về số lượng, giá cả và địa điểm giao nhận sau đó Dũng “đui” hoặc Nguyễn Thị Hương giao heroin cho Lê Thanh Hiền, Nguyễn Phan Bình, Nguyễn Văn Bình đi giao “hàng”. Với phương thức trên, Dũng “đui” cùng đồng bọn đã thiết lập một đường dây mua bán ma túy và phát tán trong nước một số lượng lớn heroin.

Khởi đầu, Dũng được Trần Văn Tài (ngụ phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) “nhờ” bán ba bánh heroin. Do chưa có mối nên Dũng “đui” phải phân nhỏ ra, giao Lê Thanh Hiền và Nguyễn Phan Bình bán được hai bánh cho Lâm Việt Sơn (Sơn “ba ke”, ngụ đường Ngô Quyền, P6Q5, có hai tiền án, một tiền sự), Trần Văn Thành (Thành “sùi”) và Nguyễn Thị Ngọc Anh (Lan) còn lại một bánh trả cho Tài. Trong thời gian này, Dũng “đui” cũng gặp cặp vợ chồng Chu Đức Hải (quê Nghệ An), Nguyễn Thị Nga (quê Nam Định) ngụ đường Lê Hồng Phong (nối dài), P12Q10, chuyên “nghề” bán sỉ ma túy. Vốn cùng “nghề”, chúng biết rõ về nhau và lần đầu vợ chồng Chu Đức Hải đã bán cho Dũng “đui” một bánh heroin, giao “hàng”, nhận tiền ngay tại nhà Dũng “lừng”. Sau đó, thấy nhà bên cạnh bị công an khám xét về mua bán ma túy và do thấy gần Tết, sợ công an kiểm tra nên Dũng “đui”, Lê Thanh Hiền và Nguyễn Phan Bình rời khỏi nhà Dũng “lừng”, chuyển đến ở tại khách sạn Việt Hồng trên đường Võ Văn Tần, P5Q3. Khách sạn Việt Hồng do chị ruột của Trần Ngọc Cường tức Cường “híp” – gốc Hưng Yên, SN 1969 tại Hải Phòng – làm chủ. Gặp Cường “híp”, Dũng “đui” bàn với gã việc mua bán heroin, trong đó y và Lê Thanh Hiền chịu trách nhiệm tìm nguồn mua và tiêu thụ còn Cường “híp” lo việc cất giấu hàng, được Cường “híp” đồng ý.

Làm được vài phi vụ, Lê Thanh Hiền bàn Dũng “đui” liên lạc với Thanh “tứ” để nhận heroin về bán. Nhảy vào lĩnh vực kinh doanh heroin từ năm 1997, Thanh “tứ” (tức Trần Văn Thanh, quê ở xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, ngụ TP. Vinh, Nghệ An) được Lê Chiến Thắng tức Thắng “béo” ở phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An giới thiệu bắt mối mua heroin của các đối tượng người Lào, vận chuyển qua cửa khẩu Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh rồi đưa vào TPHCM tiêu thụ. Cuối năm 1999 Thanh “tứ” đã tậu được khách sạn Quang Thắng ở đường Nguyễn Văn Cừ, Q1, TPHCM và xây nhà lầu ở TP. Vinh với giá 500 triệu đồng… Dũng “đui” gọi điện thoại cho Thanh “tứ” và cái liên minh ma quỷ này đã thực hiện được bốn hợp đồng. Lần thứ nhất vào một buổi tối tháng 1-1999, sau khi hẹn nhau qua điện thoại, Dũng “đui” đi xe máy đến quán cà phê trong hẻm cạnh Trung tâm thương mại quốc tế quận Tân Bình. Thấy Thanh “tứ” và vợ đang ngồi uống cà phê, Dũng “đui” ngồi tại bàn gần đó gọi nước uống. Thanh “tứ” chỉ một cặp da màu đen rồi đi, không nói có bao nhiêu bánh heroin trong đó. “Xách nhầm” chiếc cặp này của Thanh “tứ” về khách sạn Việt Hồng, Dũng “đui” mở ra đếm thấy có 10 bánh heroin, y phân chia ra, rồi Lê Thanh Hiền, Nguyễn Phan Bình và Nguyễn Văn Bình đem bán lẻ làm nhiều lần cho Sơn “ba ke”, Sơn “đen” và vợ chồng Thành “sùi”, Nguyễn Thị Ngọc Anh…

Lần thứ hai là sau Tết Nguyên đán 1999, theo lời hẹn của Thanh “tứ”, Dũng “đui” đến chờ ở phía sau khu Trung tâm thương mại quốc tế Tân Bình. Khoảng 19 giờ, Thanh “tứ” đi xe du lịch tới, giao cho Dũng “đui” một cặp da màu đen và thông báo: “như lần trước”. Lê Thanh Hiền chở Dũng “đui” về khách sạn Việt Hồng, phân chia heroin thành nhiều cục, giấu nhiều nơi trong phòng ngủ để bán lẻ. “Khách hàng” lần này của chúng cũng vẫn là Sơn “ba ke”, Trần Văn Thành và Nguyễn Thị Ngọc Anh.
Lần thứ ba diễn ra vào cuối tháng 2-1999. Dũng “đui” cùng Lê Thanh Hiền và Cường “híp” đến điểm hẹn gần khu Trung tâm thương mại quốc tế Tân Bình. Thanh “tứ” đã dựng xe máy chờ sẵn, trên gạc ba ga trước xe có buộc một chiếc cặp. Thanh “tứ” yêu cầu đổi xe. Dũng “đui” và Lê Thanh Hiền đi xe của Thanh “tứ”. Nhận “hàng” xong, Dũng “đui”, Lê Thanh Hiền và Cường “híp” đem cái cặp da về nhà người yêu của Cường “híp” là Trịnh Thị Thu Hiền ở chung cư Lê Hồng Phong, P1Q10. Trong cặp có 10 bánh heroin. Dũng “đui” và Lê Thanh Hiền chia hai bánh ra làm nhiều phần rồi đem về khách sạn Việt Hồng để bán. Tám bánh còn lại Dũng “đui” gửi Cường “híp”, giấu dưới đáy thùng đựng gạo trong bếp nhà Trịnh Thị Thu Hiền và sau đó đã đến lấy nốt về khách sạn Việt Hồng để chia lẻ ra bán.
Lần thứ tư, nhận năm bánh heroin vào tháng 3-1999, Dũng “đui” phân lẻ giấu tại phòng ngủ thuê ở khách sạn Việt Hồng.

Sau khi Dũng “đui” thực hiện vụ mua bán heroin lần thứ 4 nêu trên với Thanh “tứ”, ngày 30-3-1999 Lê Thanh Hiền bị bắt. Nghe được “hung tin” này, Dũng “đui” cùng Sơn “ba ke”… tạm lánh về Nghệ An và gọi điện thoại nhờ Trần Văn Tài “chạy” giúp. Tài đi nắm tình hình rồi nói với Dũng “đui” rằng muốn vụ án không bị điều tra mở rộng thì phải chi 25.000USD. Được Sơn “ba ke” góp 10.000USD, Dũng “đui” chi thêm 10.000USD và bốn lượng vàng SJC, đưa cho Trần Văn Tài. Tài nhờ Phan Văn Hải (tức Hải “luật”, quê ở Hà Tĩnh, ngụ tại TPHCM) giúp đỡ. Hải “luật” gặp điều tra viên Nguyễn Công Triều nhờ “lo” giúp, kết quả là Dũng “đui”, Sơn “ba ke” và nhiều tên khác… thoát nạn.

(Còn tiếp)

LÊ BÌNH – HỒNG CƯỜNG

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: -1 (from 1 vote)
Khi các trùm xã hội đen xưng vương, 8.0 out of 10 based on 2 ratings

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp