Khi tòa khai tử người còn sống

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất vài trăm mét vuông kéo dài trên 10 năm, hai cấp tòa xét xử với 6 bản án đã tuyên nhưng sự việc vẫn nhùng nhằng chưa có hồi kết.

Tòa tỉnh bác tòa huyện

Có 1.880m2 đất vườn ở ấp Mỹ, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, năm 1976 bà Nguyễn Thị Kim cho bà Nguyễn Thị Huệ và con gái là Nguyễn Thị Nga, hộ nghèo, cất căn nhà thô sơ trên đó với lời hứa “cho ở tới mãn đời”. Đổi lại, vì bà Kim là vợ liệt sĩ, neo đơn, lại bị bệnh nên Hội phụ nữ huyện và xã vận động chị Nga đảm nhiệm việc chăm sóc, lo cơm nước hàng ngày cho bà.

Sự việc bắt đầu năm 1989 khi ông Nguyễn Văn Luốc (cán bộ tập đoàn sản xuất) đứng ra bán 1.500m2 đất của bà Kim cho bà Lê Thị Sáu lấy tiền gửi hợp tác xã tín dụng để dành nuôi bà Kim, phần đất còn lại là nhà bà Kim và nhà chị Nga đang ở. Việc này được ông Phạm Văn Phước (con trai bà Kim) xác nhận trong biên bản lấy lời khai của TAND huyện Châu Thành rằng mẹ ông bán đất “nhưng chừa lại nền nhà của bà và chị Nga chứ không bán hết”.

khi-toa-khai-tu-nguoi-con-song

Việc tranh chấp xảy ra sau đó vì nhà bà Sáu ở phía sau trong khi nhà chị Nga (cất năm 1976) ở phía trước, sát con lộ bê tông. Sự việc càng rắc rối thêm vì đang lúc tranh chấp thì năm 2002 UBND huyện Châu Thành lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho bà Sáu? Càng khó hiểu hơn, bà Sáu được cấp 1.500m2 nhưng bản vẽ trong giấy CNQSDĐ của bà Huệ và bà Sáu vẫn giống y chang, không thấy điều chỉnh và thể hiện phần còn lại mà chị Nga đang ở. Có giấy tờ trong tay, bà Sáu càng xúc tiến nhanh việc đòi đất. Hòa giải ở cơ sở không được, hai đương sự kéo nhau ra tòa. Ngày 20-8-2008, bản án sơ thẩm đầu tiên của TAND huyện Châu Thành chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Sáu, buộc chị Nga “tháo dỡ ngôi nhà, trả lại 134.2m2 đất do bà Sáu đứng tên trong giấy CNQSDĐ”.

Chị Nga kháng án. Ngày 18-2-2009, TAND tỉnh Tiền Giang xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm với nhận định: “Án sơ thẩm căn cứ vào giấy CNQSDĐ của bà Sáu được cấp năm 2002, trên đó có phần đất chị Nga đang ở để buộc chị dỡ nhà trả đất là chưa phù hợp. Cấp sơ thẩm chưa đo đạc diện tích đất của bà Sáu so với giấy được cấp và chưa xem xét quá trình cấp giấy CNQSDĐ cho bà Sáu (cấp khi đang xảy ra tranh chấp)”.

Thế nhưng án sơ thẩm lần hai của TAND huyện Châu Thành tiếp tục chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Sáu, buộc gia đình chị Nga phải tháo dỡ nhà, trả lại đất cho bà Sáu. Chị Nga lại kháng cáo và án phúc thẩm lần hai của TAND tỉnh Tiền Giang nhận định: “Việc sang nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Kim và bà Sáu trước đây không xác định rõ vị trí đất. Án sơ thẩm chưa đối chất giữa bà Huệ và bà Sáu nên hủy án sơ thẩm, giao toàn bộ hồ sơ về tòa cấp sơ thẩm xét xử lại”.

Khi người còn sống bị “khai tử”

Sau bốn bản án sơ và phúc thẩm, ngày 28-5-2012 án sơ thẩm (lần 3) của TAND huyện Châu Thành đã “khai tử” bà Huệ với nhận định: “Trước đây bà Kim cho bà Huệ ở nhờ trên đất của bà nhưng không thể hiện bằng văn bản. Năm 1986 bà Huệ chết (thực tế vẫn còn sống), chị Nga tiếp tục ngụ trên phần đất ở nhờ vẫn không làm văn bản… Xét việc bà Sáu khởi kiện yêu cầu chị Nga tháo dỡ nhà, trả đất là có cơ sở bởi suốt quá trình làm thủ tục chuyển nhượng đến khi bà Sáu chính thức đứng tên trên giấy CNQSDĐ hoàn toàn không có khiếu nại, tranh chấp nào từ bà Huệ và sau này là chị Nga khi bà Huệ chết năm 1986… (Tòa bảo không có tranh chấp trong khi chị Nga trưng ra giấy mời của UBND xã giải quyết tranh chấp đất từ đầu năm 2001). Tòa cũng cho rằng chị Nga trình bày “khi bà Kim chuyển nhượng QSDĐ cho bà Sáu có trừ ra phần diện tích đã cho bà Huệ ở trước đây nhưng không chứng cứ nào có giá trị pháp lý để chứng minh. Mặc dù anh Phước là con bà Kim từng trình bày rằng nghe bà Kim nói lại khi bán đất cho bà Sáu, mẹ anh có trừ ra phần đất cho bà Huệ ở, nhưng nay anh Phước không có ý kiến gì nên đây không phải cơ sở để xem xét” (!). Vậy là một lần nữa án sơ thẩm do thẩm phán Nguyễn Quốc Đạt tuyên, buộc chị Nga phải tháo dỡ nhà, trả lại đất cho bà Sáu.

Trong khi đó thì sau hai lần tuyên hủy án sơ thẩm, bản án phúc thẩm lần ba do thẩm phán Nguyễn Văn Trọn làm chủ tọa đã tuyên: “Cho căn nhà của chị Nga được tồn tại trên diện tích 79,6m2”, không buộc chị dỡ nhà trả đất nhưng phải trả 15.920.000 đồng cho bà Sáu. Vậy là chị Nga tiếp tục khiếu nại. Được biết, ngày 3-2-2013 bà Trần Thị Kim Cúc – cựu Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang (ở cạnh nhà hai đương sự) – đã gửi văn bản lên TAND tối cao và Viện KSND tối cao kêu cứu giùm chị Nga, có đoạn: “Tôi xem mấy bản án của hai cấp xét xử huyện và tỉnh thật vô cùng thất vọng, vì cả án sơ thẩm và phúc thẩm đều không chính xác…”.

Minh Ngọc

Theo SKDS

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp