Khởi tố ba đối tượng làm giấy tờ giả vay tiêu dùng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.0/10 (1 vote cast)

Đích nhắm của băng nhóm lừa đảo này là các siêu thị có sản phẩm được công ty tài chính hỗ trợ cho vay đến khách hàng. Chúng bỏ ra trước một số tiền nhỏ, sau đó làm các loại giấy tờ giả hòng qua mặt công ty tài chính để thực hiện các phi vụ lừa đảo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông, TP. Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố ba bị can gồm Nguyễn Thanh Tùng (Quang Trung, TP.Thái Bình, Thái Bình), Lê Thị Ngọc Quỳnh (ngụ TP.Thái Bình) và Trương Văn Thạo (ngụ xã Đông Trung, huyện Tiền Hải, Thái Bình) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo thông tin ban đầu, các đối tượng này đã tổ chức sử dụng giấy tờ, hồ sơ giả để ký hợp đồng tín dụng vay tiền mua hàng qua hình thức trả góp tại các siêu thị. Địa bàn hoạt động của Tùng, Quỳnh và Thạo là các cửa hàng kinh doanh điện máy gia dụng trên toàn địa bàn TP. Hà Nội. Vụ việc bại lộ khi Bộ phận an ninh của Công ty tài chính PPF (hoạt động dưới thương hiệu Home Credit) phát hiện hàng loạt giấy tờ, chứng từ giả trong hồ sơ xin vay và báo với cơ quan công an.

khoi-to-ba-doi-tuong-lam-giay-to-gia-vay-tieu-dung

Tại cơ quan công an, Thạo và Quỳnh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo đó, Tùng chính là người cung cấp các phần tiền trả trước cho Thạo và Quỳnh để thực hiện các hợp đồng mua trả góp điện thoại, iPad… từ các khoản tiền vay với các công ty tài chính, bằng các CMND và giấy phép lái xe giả. Mỗi hợp đồng thành công, Tùng trả cho Quỳnh và Thạo từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, sau khi Thạo và Quỳnh giao sản phẩm lại cho Tùng. Với thủ đoạn trên, Thạo và Quỳnh đã thực hiện thành công nhiều hợp đồng tín dụng vay mua trả góp điện thoại di động, máy tính bảng… có giá trị cao.

Ông Phan Đinh (Bộ phận an ninh của Home Credit) cho biết: “Để tạo điều kiện cho khách hàng trong việc thực hiện hợp đồng mua sắm qua hình thức trả góp, Home Credit chỉ yêu cầu khách hàng cung cấp CMND và hộ khẩu hoặc giấy phép lái xe. Lợi dụng việc này, Tùng đã dùng CMND, giấy phép lại xe mua ở các tiệm cầm đồ để qua mặt các nhân viên tư vấn bán hàng của các công ty. Qua kiểm tra bộ phận an ninh của công ty đã phát hiện những dấu hiệu gian lận và kịp thời báo cho cơ quan công an ngăn chặn, xử lí.

Từ đầu năm 2013 đến nay, Bộ phận an ninh của Home Credit Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan công an triệt phá 7 vụ lừa đảo tương tự trên địa bàn cả nước, bắt giữ 12 đối tượng. Hầu hết các đối tượng này đều là những tội phạm chuyên nghiệp, có tổ chức với thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi. Cũng theo ông Phan Đinh, Home Credit đã thu về hơn 500 triệu đồng nhờ phát hiện thành công các vụ lừa đảo trên.

Luật sư Nguyễn Hương – Công ty Luật Hà Nội VDT thuộc Đoàn luật sư Hà Nội: “Hành vi tổ chức sử dụng giấy tờ, hồ sơ giả để ký hợp đồng tín dụng vay tiền mua hàng qua hình thức trả góp nhằm chiếm đoạt tài sản của các đối tượng trên, đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại khoản 2 điều 139 Bộ luật Hình sự. Với thủ đoạn chuyên nghiệp, có tổ chức và phạm tội nhiều lần, các đối tượng này có thể phải đối mặt với mức hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù”.

Minh Dũng – Đông San

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Khởi tố ba đối tượng làm giấy tờ giả vay tiêu dùng, 9.0 out of 10 based on 1 rating

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp