Khởi tố vụ buôn lậu xảy ra tại công ty cồn rượu Hà Nội

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Ông Nguyễn Văn Quý – Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan cho biết, vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an để khởi tố vụ án hình sự về hành vi buôn lậu, xảy ra tại Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico) và Công ty TNHH TM&DV Hoàng Lân. Đồng thời, tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “trốn thuế” của hai công ty trên.

Trước đó, vào ngày 12 – 9 – 2012, Halico mở tờ khai xuất đi Lào 2.000 thùng rượu vodka các loại trị giá gần 54.000 USD, được đóng trong 1 container loại 40 feet qua cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn – Hà Tĩnh) cho DNTN Lê Thị Hải ở Viên Chăn, Lào.

khoi-to-vu-buon-lau-xay-ra-tai-cong-ty-co-phan-con-ruou

Sau khi được thông quan, lô hàng được vận chuyển đến cửa khẩu để làm thủ tục xuất sang Lào. Tuy nhiên, do nghi về tính thực tế (1 containter thường chỉ xếp được 1700 thùng rượu vodka), hải quan Cầu Treo đã yêu cầu chủ hàng mở container để kiểm tra thì phát hiện bên trong container hoàn toàn rỗng, không hề có rượu hay bất cứ hàng hóa nào khác.

Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra Hải quan còn phát hiện, từ năm 2008 đến năm 2012, Halico đã cùng với “sân sau” của mình là Công ty Hoàng Lân (trụ sở ở phố Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội) làm khống tổng cộng 26 bộ hồ sơ hải quan để làm các thủ tục xuất rượu Vodka sang Lào.

Tuy nhiên qua điều tra xác minh, Cơ quan điều tra Hải quan phát hiện trong 26 bộ hồ sơ trên thì có đến 7 bộ là hoàn toàn giả mạo, còn 19 bộ đều được bán cho DNTN  “ma” Lê Thị Hải. Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Hải quan đã xác định tại Lào không có doanh nghiệp nào là Lê Thị Hải, do đó kết luận toàn bộ hợp đồng, chứng từ đã ký kết với doanh nghiệp này là giả mạo. Cả “người đại diện” cho doanh nghiệp Lê Thị Hải và lái xe container đều không phải là người của Halico. Và cũng không biết Lê Thị Hải là ai và doanh nghiệp này là doanh nghiệp nào.

Theo tính toán, nếu thực hiện trót lọt hành vi xuất khống lô rượu vodka trên, Công ty Halico sẽ được hoàn thuế 10% VAT và không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt 45% với tổng cộng số tiền được hưởng khoảng 523 triệu đồng.

Hiền Nhi

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 1747 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp