Không lẽ luật pháp bó tay?

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Hơn hai năm trôi qua, gã thợ kim hoàn vẫn tìm mọi cách để trốn tránh.

Theo trình bày của bà Âu Thị Nhung (SN 1959, ngụ phường Tam Bình, quận Thủ Đức), được bạn bè giới thiệu, bà quen Đặng Quốc Khánh (tên thường gọi là Tâm, SN 1970, ngụ P10Q6) – làm nghề chế tác nữ trang. Ngày 14-5-2009, bà mang 2,2 lượng vàng cục 24k đến và được Khánh nhận gia công. Khánh đã giao hàng cho bà rất đúng hạn và đủ số lượng. Thấy bà Nhung đeo trang sức đẹp mắt, bạn bè bà cũng gởi vàng nhờ Khánh gia công. Uy tín của Khánh lan rộng khi luôn giao hàng đúng yêu cầu. Mỗi lần như thế, Khánh chỉ nhận tiền công. Từ chỗ quen biết, mỗi lần giao vàng cho Khánh, bà Nhung chỉ làm giấy giao nhận tay, không làm hợp đồng.

khong-le-phap-luat-bo-tay

Ngày 25-1-2010 âm lịch, cũng như mọi lần, bà Nhung giao cho Khánh hơn 7,2 lượng vàng 24k tại nhà riêng của anh ta. Hai bên làm giấy giao nhận vàng. Vợ Khánh là Nguyễn Thị Bích Liên ký xác nhận, hẹn ngày nhận đồ trang sức. Đến hạn, bà Nhung gọi điện cho Khánh hỏi thì được khất lại vài ngày. Chờ thêm vài ngày, bà Nhung cũng không nhận được phản hồi của Khánh. Quá sốt ruột, bà tìm gặp Khánh thì anh ta lại làm giấy hẹn sẽ hoàn trả đủ số vàng vào ngày 10-3-2010 âm lịch. Sau đó, Khánh liên tục thất hứa, rồi mất biệt. Bà Nhung gọi điện thì Khánh đi công tác xa, nhưng thực chất là thuê nhà trọ ở để trốn tránh. Qua người quen, bà Nhung tìm đến tận nơi trước sự ngỡ ngàng của anh ta. Lúc này Khánh chỉ trả lời gọn lỏn: “Không có tiền trả thì sao bây giờ”.

Bà Nhung đã làm đơn gởi cơ quan chức năng quận 6 yêu cầu can thiệp, buộc Khánh và người thân phải trả lại số vàng nói trên. Ngày 22-8-2011, Công an phường 10, quận 6 mời hai bên lên làm việc. Sau một hồi thỏa thuận, Khánh đã ký vào biên bản hàng tháng sẽ trả cho bà Nhung 5 triệu đồng (trừ dần vào tổng số vàng mà Khánh đã nhận). Nhưng Khánh vẫn không chịu thực hiện. Một tháng sau, Công an quận 6 ra thông báo việc bà Nhung giao vàng cho Khánh gia công là giao dịch dân sự. Hành vi của Khánh không cấu thành tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, bà được hướng dẫn gởi đơn đến tòa án để giải quyết.

Ngày 29-8-2012, TAND quận 6 ra quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, vợ chồng Khánh – Liên đồng ý hoàn lại cho bà Nhung 7,205 lượng vàng trong vòng một tháng kể từ ngày quyết định công nhận thỏa thuận có hiệu lực. Nhưng sau đó, Khánh trốn tránh việc trả vàng cho bà Nhung. Bà có đơn yêu cầu thi hành án nhưng không ăn thua. Cuối tháng 12-2012, bà Nhung được biết là căn nhà Khánh ở đã được đứng tên em gái Khánh!

Gần một năm trôi qua, Khánh vẫn bặt tăm, không đoái hoài đến việc trả nợ. Hiện Khánh đã đi khỏi nơi cư trú. Bà Nhung nói: “Rõ ràng Khánh cố tình chiếm đoạt tài sản của tôi và bỏ trốn. Tổng tài sản bị Khánh chiếm đoạt khoảng 300 triệu đồng nhưng không hiểu vì sao anh ta lại không bị khởi tố và còn thách thức luật pháp?”. Mong rằng câu hỏi của bà Nhung sẽ sớm được cơ quan hữu trách xem xét và trả lời thỏa đáng.

THIÊN THANH

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp