“Kỳ án” lừa mua, thuê chung cư

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

15 năm tù là mức án mà TAND TP. Đà Nẵng tuyên phạt Hồ Bích Nga (SN 1961, trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại phiên sơ thẩm được xét xử lưu động tại trụ sở UBND phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng vào ngày 13-8. Đây được xem là “kỳ án” lừa chung cư lớn nhất từ trước đến nay.

ky-an-lua-mua-va-thue-chung-cu

Cáo trạng cho thấy, Nga làm nhân viên kinh doanh tại sàn giao dịch bất động sản (SGDBĐS) Đà Nẵng từ tháng 5-2011. Chỉ vài tháng sau, Nga được bổ nhiệm làm trưởng nhóm kinh doanh dự án nhà ở xã hội Bluehouse. Bởi vậy, Nga được giữ 2 quyển phiếu thu, mỗi quyển 60 tờ, dùng để thu tiền bán hồ sơ nhà ở xã hội được quy định là 10.000đ/bộ hồ sơ, trong đó liên 2 đóng dấu treo của SGDBĐS Đà Nẵng dùng để giao cho khách hàng mua hồ sơ. Làm việc không hiệu quả, ngày 10-8-2011, Nga thôi chức trưởng nhóm, làm nhân viên bình thường. Cấp trên yêu cầu trả lại sổ sách, nhưng Nga chỉ trả lại một quyển phiếu thu, còn giữ lại một quyển.

Có “bảo bối” trong tay, đi đâu Nga cũng “nổ” có mối quan hệ rộng từ lãnh đạo thành phố, người nhà ở văn phòng UBND đến nhiều sở ban ngành… Thông qua các mối quan hệ, Nga làm quen với bà Trương Thị Kim Khuê (SN 1961, trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) và ông Ngô Văn Trọng (SN 1973, trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu). Nga cho biết có mối làm thủ tục thuê căn hộ chung cư thuộc diện chính sách xã hội tại phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu). Để tạo lòng tin, Nga viết phiếu thu (có đóng dấu treo của SGDBĐS Đà Nẵng), viết giấy tay nhận tiền hoặc lập hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đưa lại cho người nộp tiền cọc. Đồng thời Nga đưa cho bà Khuê, ông Trọng các bộ hồ sơ gồm: đơn xin thuê chung cư và đơn xin xác nhận không có nhà ở ổn định để photocopy, đưa lại cho người đứng tên xin thuê chung cư làm thủ tục.

Đối với bà Khuê, Nga nói chi phí xin thuê căn hộ chung cư Hòa Hiệp Nam là 90 triệu đồng/căn hộ tầng trệt và 75 triệu đồng/căn hộ tầng 2 trở lên. Người có nhu cầu thuê thì đặt cọc trước 65 triệu đồng/căn hộ tầng trên và 50 triệu đồng/căn hộ tầng hai trở lên. Còn đối với ông Trọng, Nga nói chi phí xin thuê hoặc mua chung cư Hòa Hiệp Nam là 110 triệu đồng/căn hộ tầng trệt và giảm 10 triệu đồng đối với căn hộ từ tầng hai trở lên. Người có nhu cầu thuê hoặc mua thì đặt cọc trước cho Nga 25 triệu đồng/căn hộ, số còn lại khi nào Nga yêu cầu thì đưa thêm. Nếu làm xong thì Nga bồi dưỡng cho một ít.

Theo đó, ông Trọng và bà Khuê giới thiệu nhiều người đến đặt cọc, thuê, mua gần 60 căn hộ, số tiền trên 2,6 tỉ đồng. Sau khi nhận toàn bộ số tiền trên, Nga đem tiêu xài cá nhân, riêng các hồ sơ xin mua và thuê căn hộ chung cư, Nga đem bỏ vào tủ. Sau khi bị tố cáo, Hồ Bích Nga bị Cơ quan CATP Đà Nẵng khởi tố về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào tháng 9-2012.

Tại tòa, ông Trọng và bà Khuê buồn rầu than: Vì tin Nga “nổ” nên lao đao nợ nần, trở thành con nợ suốt ngày bị nhiều người chỉ trích, đòi nợ. Trường hợp của chúng tôi cũng là bài học để nhiều người cảnh giác.

Ngoài mức án trên, HĐXX buộc Nga phải trả lại 2,6 tỷ đồng cho bị hại là bà Khuê và ông Trọng. Riêng ông Trọng – bà Khuê phải trả lại tiền cho gần 60 trường hợp đã giới thiệu cho Nga.

XUÂN HOÀI

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 5696 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp