Kỹ thuật sơ cứu người bất tỉnh

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Là nhân viên bảo vệ đang khi thi hành nhiệm vụ tuần tra và bạn nhìn thấy một người nào đó nằm bất tỉnh tại khu vực bạn chịu trách nhiệm bảo vệ. Bạn nên làm gì? Nếu họ đã ngừng thở, môi và ngón tay của họ đã chuyển sang tím, họ cần được cấp cứu ngay lập tức. Điều tốt nhất để làm là hô hấp nhân tạo cho đến khi nhân viên cứu thương đến. Cơ hội sống của nạn nhân được tính bằng giây. Phải sơ cứu cho nạn nhân ngay lập tức. Trì hoãn có nghĩa là để cho họ chết.

Giữ bình tĩnh, và dùng tay lay nhẹ vai nạn nhân. Hỏi xem họ có ổn không. Chờ xem họ có phản ứng không.

Nếu họ có phản ứng lại câu hỏi của bạn, hỏi xem họ có cần giúp đỡ không. Nếu câu trả lời là “Có”, hỏi xem họ muốn hỗ trợ gọi cấp cứu hay người thân không.

Nếu họ trả lời là cần hỗ trợ y tế, hãy gọi ngay 115 và giúp chuyển họ ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu nạn nhân không có phản ứng khi bạn lay vai, gọi hoặc nhờ người gần đó gọi xe cấp cứu ngay. Kiểm tra đường thở và nhịp tim của nạn nhân và bắt đầu thực hô hấp nhân tạo khẩn cấp:

Nhẹ nhàng ngửa đầu nạn nhân ra phía sau và nâng cằm lên một chút. Điều này sẽ giúp nạn nhân dễ thở và giúp việc hô hấp nhân tạo thuận lợi hơn. Ghé mặt bạn sát mặt nạn nhân vùng mũi và miệng và chú ý quan sát lồng ngực của nạn nhân, Kiểm tra xem ngực của nạn nhân có lên xuống không. Nghe và cảm nhận hơi thở để biết xem nạn nhân còn thở hay không.

Đặt ngón tay trỏ và ngón tay giữa của bạn vào bên cổ của nạn nhân để kiểm tra nhịp đập của mạch máu để biết tim nạn nhân còn đập hay không.

Nếu nạn nhân tim ngừng đập:

Nếu nạn nhân không thở được một cách bình thường, ho hoặc co giật, bạn phải kiểm tra xem có vật gì trong mũi miệng nạn nhân ngăn cản quá trình thở không, rồi bắt đầu động tác nhấn ngực. Dùng hai tay bạn đặt chồng lên trung tâm của ngực nạn nhân nhấn xuống khoảng 5 cm rồi buông ra, làm 30 lần như vậy. Nhấn và buông ra với nhịp độ khoảng 100 lần/phút (nhanh hơn một lần / giây)

bao-ve-43

Nếu nạn nhân đã ngưng thở:
Bóp chặt mũi của nạn nhân và nâng cằm của họ lên. Áp miệng của bạn vào miệng của nạn nhân, sao cho đủ chặt và kín. Thổi từ từ, đều và chắc vào miệng nạn nhân, cứ mỗi 5 giây một lần nếu nạn nhân là người lớn và và 3 giây một lần khi nạn nhân là trẻ em. Kiểm tra xem ngực nạn nhân có căng lên khi bạn thổi không. Nếu lồng ngực nạn nhân không căng lên, kiểm tra các bước trên và làm lại

Ngưng 5-10 giây, kiểm tra xem nạn nhân đã tự thở được chưa.

Nếu chưa, thì tiếp tục cho đến khi nạn nhân tự thở được hoặc khi có nhân viên y tế đến.

Bạn tiếp tục làm như thế: 30 lần nhấn ngực rồi 02 thổi hơi cho đến khi đội cứu thương 115 đến và làm thay bạn.

Lời khuyên

Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để kiểm tra nhịp đập mạch máu nơi cổ, hãy thử với bản thân hoặc với bạn bè của bạn.
Nếu nạn nhân bắt đầu nôn mửa, hãy nghiêng đầu nạn nhân sang một bên. Khi họ nôn xong, lau sạch miệng nạn nhân và tiếp tục hô hấp nhân tạo, nếu cần thiết

Chú ý

Luôn luôn chắc chắn rằng tay của bạn sạch sẽ trước khi chạm vào hay giúp đỡ nạn nhân
Nếu bạn có 2 người, thì một người nhấn ngực nạn nhân 30 lần, sau đó người còn lại mới thồi hơi vào miệng nạn nhân 02 lần.

theo: congtydichvubaove

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp