Làm lộ bí mật Nhà nước, nguyên cán bộ Thanh tra Chính phủ lãnh án tù

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Sau gần hai ngày xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, sáng 29-10, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hà (SN 1976, nguyên cán bộ Cục Giải quyết Khiếu nại – Tố cáo và Thanh tra khu vực II, thuộc Thanh tra Chính phủ) 5 năm tù, bị cáo Trần Anh Hùng (SN 1958, Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ hàng hải Tam Đảo, trụ sở TP Nha Trang, Khánh Hòa) 6 năm tù về tội  “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

lam-lo-bi-mat-nha-nuoc-nguyen-can-thanh-tra-chinh-phu-lanh-an-tu

Theo cáo trạng, ngày 18-6-2010, Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân liên quan đến dự án khu đô thị mới Phước Long (P.Phước Long, TP Nha Trang).

Sau thanh tra, đoàn có bản thảo báo cáo kết luận thanh tra. Theo quy định, đây là tài liệu mật, không được công bố khi chưa được phép. Tuy nhiên, do có quen biết từ trước nên Trần Anh Hùng nhiều lần gọi điện cho Nguyễn Mạnh Hà nài nỉ cho xem trước bản thảo này. Vì không phải là thành viên của đoàn thanh tra nên nhân lúc đồng nghiệp sơ hở, Hà đã lấy bản thảo đem photocoppy và gửi theo đường bưu điện vào TP Nha Trang cho Trần Anh Hùng, vào ngày 28-10-2010.

Có được tài liệu, Trần Anh Hùng đã cho nhiều người khác xem và vài đối tượng trong số đó đã lợi dụng nội dung bản thảo báo cáo kết luận thanh tra, làm đơn tố cáo, vu khống nhiều cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Vào cuộc điều tra, tháng 6-2012, Trần Anh Hùng và Nguyễn Mạnh Hà bị Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam.

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan điều tra xác định bản thảo báo cáo kết luận thanh tra bị lấy cắp là tài liệu của ông Phạm Hùng – Thanh tra viên Phòng 2, Cục 2 Thanh tra Chính phủ, và là thành viên của đoàn thanh tra dự án khu đô thị mới Phước Long. Ông Hùng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự với hành vi làm mất tài liệu mật. Nhưng xét thấy ông này có thân nhân tốt, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra; đồng thời đã bị Thanh tra Chính phủ kỷ luật về Đảng và chính quyền với hình thức khiển trách, nên không xem xét xử lý hình sự.

T.Vân

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp