Làm rõ đường dây làm bằng giả tại TPHCM

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Sau khi thu thập toàn bộ hồ sơ tài liệu có liên quan, ngày 20-1-2014, Cơ quan an ninh điều tra Công an TPHCM đã chuyển toàn bộ kết luận điều tra vụ “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” cho VKSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Lê Thị Mộng Huyền (SN 1986, ngụ BR-VT, tạm trú quận 8), Huỳnh Nguyễn Phương Minh (SN 1987, ngụ Tiền Giang, tạm trú tại phường 10, Gò Vấp) và Đỗ Thị Phương (SN 1993, tạm trú tại quận Bình Tân).

Như Báo CATP đã phản ánh, 13 giờ ngày 12-8-2013, lực lượng công an đã khám xét nơi ở của Huyền và Minh, thu giữ nhiều phương tiện làm giả các loại văn bằng tốt nghiệp bao gồm: máy in màu, máy ép con dấu nhựa, hàng trăm con dấu giả của các cơ sở giáo dục đào tạo, một số văn bằng, bảng điểm giả thành phẩm (chưa kịp giao cho khách) và nhiều tờ giả in hỏng (chưa kịp tiêu hủy), nhiều xấp giấy chuyên dụng các loại làm văn bằng giả, nhiều tem chống giả, hai máy tính xách tay, sáu văn bằng giả và chín phiếu chuyển tiền… Ngay sau đó, lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng trên được thực hiện.

lam-ro-duong-day-san-xuat-bang-gia-tai-HCM

Mới đây, cơ quan ANĐT CATPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra về vụ án này. Được biết, đầu năm 2011, Huyền có nhu cầu tìm việc làm nên lân la lên mạng. Nhận thấy đa phần các doanh nghiệp tuyển nhân viên đều yêu cầu về trình độ, bằng cấp, Huyền đã nảy ý định có một một bằng đại học giả. Cũng trong một lần lên mạng, Huyền làm quen với một người đàn ông tên Sang (chưa rõ lai lịch) chuyên nhận làm bằng giả với giá từ 5 đến 8 triệu đồng. Vì thiếu tiền nên Huyền đã trao đổi với Sang và được đặt vấn đề tìm được khách mua bằng và đi giao hàng Huyền sẽ hưởng được một triệu đồng/văn bằng. Huyền đồng ý.

lam-ro-duong-day-san-xuat-bang-gia-tai-HCM-1

Cuối năm 2011, Huyền ra Hà Nội thuê phòng để ở và tiếp tục kiếm sống bằng nghề mua bán valy Trung Quốc trên mạng. Huyền làm quen với Phạm Thị Thanh Xoan (cùng khu nhà trọ) và gợi ý về việc tìm khách mua văn bằng giả. Xoan sẽ được chia 500 ngàn đồng/văn bằng. Tháng 3-2012, Huyền trở vào thành phố và kết nối việc bán bằng giả với Phương. Trong khoảng thời gian này, thông qua tên Sang, Huyền cung cấp bằng giả cả phía Bắc lẫn phía Nam và trực tiếp bán văn bằng giả qua mạng. Trương Văn Sáng (SN 1985, ngụ Thái Nguyên) là đối tượng đã nhiều lần đặt mua bằng với Huyền. Mọi giao dịch, giao nhận bằng giả đều thông qua Xoan. Huyền còn nhờ bà Lê Thị Te (mẹ của một bạn gái đồng tính ở cùng phòng với Huyền) đi giao bằng cho khách để nhận tiền hoa hồng. Toàn bộ số tiền mua bán bằng giả được chuyển vào tài khoản mang tên Phương, nhưng Huyền là người giữ thẻ và rút tiền.
Trong khoảng từ 4-2012 đến tháng 4-2013, qua Xoan, Phương, Sáng và bà Tê, Huyền đã bán được 154 văn bằng giả các loại do Sang làm. Huyền khai đã chuyển cho Sang hơn một tỷ đồng, còn cô ta hưởng được 80 triệu đồng.

lam-ro-duong-day-san-xuat-bang-gia-tai-HCM-2

Sau đó không lâu, Huyền không liên lạc với tên Sang mà tự đứng ra mua các thiết bị, phương tiện để trực tiếp làm văn bằng giả. Huyền móc nối với Minh về việc giao bằng cho khách. Từ tháng 7-2013 đến ngày bị bắt, Huyền đã làm và chuyển cho Minh 10 bằng các loại và 21 chứng chỉ nghề giả để thu lợi bất chính. Tùy khách yêu cầu, Huyền sẽ “sản xuất” văn bằng giả đúng loại, đa phần là bằng trung cấp, cao đẳng, đại học, bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, bằng THPT, các loại chứng chỉ (ngoại ngữ, vi tính), thậm chí là bảng điểm… Cơ quan ANĐT đã yêu cầu Huyền thực nghiệm điều tra, kết quả là Huyền đã làm hoàn chỉnh bằng đại học giả một cách rất chuyên nghiệp. Tổng cộng các phi vụ, Huyền hưởng được gần 170 triệu đồng.

Thiên Thanh

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp