Lật tẩy màn kịch siêu lừa đảo của Nguyễn Thành Chơn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Thời gian qua, tại nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước đã xuất hiện nhóm đối tượng bịa đặt thông tin về các kho tiền cổ, kho đôla Mỹ có giá trị hàng trăm tỷ USD của “Hoa Mai Hội”. Qua điều tra, ngày 17/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thành Chơn (ngụ phường 13, quận 6, TP.Hồ Chí Minh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều đáng nói, các kho tiền cổ trên được các bậc “tiền nhân” giao cho các “Cụ” trông giữ. Để tiếp cận, khai thác các kho tiền này phải là người được các “Cụ” ủy quyền cho liên hệ với Lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước Việt Nam và các cơ quan chức năng để xin giấy phép khai thác, vận chuyển tiền trong các kho về nộp cho Nhà nước với mục đích phục vụ an sinh xã hội. Nếu khai thác được số tiền trên sẽ được Nhà nước trích thưởng lớn. Tuy nhiên, người nào muốn tham gia khai thác phải đưa trước một số tiền để đi “quan hệ” xin giấy phép khai thác, chi phí vận chuyển tiền và “thăm hỏi, quà cáp” cho các “Cụ” giữ kho.

Qua xác minh, điều tra, ngày 17/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thành Chơn (ngụ  phường 13, quận 6, TP.Hồ Chí Minh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra bước đầu xác định: Tháng 9/2012, Chơn biết ông Huỳnh Văn Chính (ngụ huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh) có hai hộp Bond ghi sản xuất năm 2003 và 2006. Bởi vậy, Chơn nó với ông Chính rằng mỗi hộp Bond là đại diện cho số tiền 274,3 tỷ 300 triệu USD, nếu mang 2 hộp Bond này trình cho “Cục dự trữ liên bang Mỹ”. “Ngân hàng thế giới” và “Quỹ tiền tệ quốc tế” (IMF) thì họ sẽ trả tương ứng ghi trong 2 hộp Bond  và ông Chính sẽ được hưởng 0,5% trên tổng số tiền này. Sau đó, Chơn nói ông Chính đưa cho y hai hộp này để y làm “chương trình” nhận số tiền trên.

lat-tay-man-kich-sieu-lua-dao-nguyen-thanh-chon

Đại tá Nguyễn Xuân Mừng thông tin về vụ án

Đầu tháng 9/2012, Chơn nói ông Chính đưa cho y số tiền 600 triệu đồng để bổ túc 3 Block tiền USD (loại mệnh giá 100 USD cố sêri liền nhau) để kèm theo hai hộp Bond trên trình cho “Cục dự trữ liên bang Mỹ”. “Ngân hàng thế giới” và “Quỹ tiền tệ quốc tế” (IMF) để nhận tiền. Đến ngày 9/12/2012, Chơn đã dẫn người đàn ông tên Nguyễn Văn Cọt (tức “Ba”) đến giới thiệu với ông Chính là người trông coi kho tiền tệ hiện đang đặt trên một hòn đảo ở tỉnh Kiên Giang, vì vậy Chơn muốn mang hai hộp Bond này về làm “chương trình” lấy tiền trong kho ra để đóng góp cho chùa. Chơn nói ông Chính đưa cho y 1,5 tỷ đồng để đóng thuyền đi ra đảo chở tiền về. Chờ lâu không thấy tiền về, ông Chính nhiều lần hỏi Chơn thì y nói rằng, do bão nên tàu không đi được hoặc đã đưa tiền từ kho ra rồi nhưng tàu phải chạy sang Campuchia để tránh bị kiểm tra của cơ quan chức năng. Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt đối tượng

lat-tay-man-kich-sieu-lua-dao-nguyen-thanh-chon-1

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt đối tượng

Ngoài ra, tháng 6/2013, Chơn cho Lê Thị Lý (ngụ TP.Hồ Chí Minh) biết Chơn đang giữ 2 hộp Bond trên. Và, hiện số tiền theo hai hộp Bond đang nằm trong kho trên lãnh thổ Việt Nam, được các “Cụ” trông giữ. Nếu muốn lấy số tiền này ra, người giữ hai hộp này phải gặp trực Tiếp lãnh đạo cao nhất của Nhà nước Việt Nam để xin giấy phép khai thác, vận chuyển tiền giao lại cho Nhà nước nhằm phục vụ mục đích an sinh xã hội, những người có công sẽ được hưởng 30%.

Ngày 11/6/2013, Chơn nói Lý rằng muốn thế chấp 2 hộp Bond trên với giá 500 triệu đồng. Sau đó Lý báo lại cho Tương và nói Tương đem tiền đến nhà Chơn để lấy hai hộp này. Khi nhận tiền của Lý, Chơn có viết bản cam kết với nội dung, “cam kết trong vòng 2 ngày sẽ cung cấp cho Lý 7 Block tiền USD của 7 loại mệnh giá từ 1 đến 100 USD và 1 triệu USD có sêri liền nhau theo 2 bộ Bond mà Chơn đã cung cấp để Lý làm thủ tục lấy tiền ra”. Sau khi nhận 2 hộp này, Lý mang về chuyển lại cho Tương và Tương lại chuyển tiếp cho Nguyễn Thu Hoa. Số tiền của Hoa thông qua Tương, Lý đã đưa cho Chơn nhiều lần với số tiền 3,2 tỷ đồng.

Về phía Chơn, để có tiền USD đưa cho nhóm của Tương, Chơn nhờ Phạm Hoàng Dũng đổi tiền theo yêu cầu của y. Cụ thể, Chơn đưa cho Dũng 150 triệu đồng để đổi lấy 4 block tiền mệnh giá 1 USD,2 USD,10 USD, 50 USD và 1,2 tỷ đồng để đổi lấy 5 block tiền mệnh giá 100 USD có sêri năm 2003, 2006. Dũng đã móc nối với các nhân viên ngân hàng và các tiệm vàng trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh để đổi tiền với giá cao hơn thị trường. Chơn đã phải chi ra 7500 USD đổi lấy 6300 USD có mệnh giá từ 1 USD đến 50 USD và 1,2 tỷ đồng để đổi lấy 50000 USD mệnh giá 100 USD có sêri năm 2003, 2006.

Sau khi đổi được tiền, Chơn giao lại cho nhóm của Lý để chứng minh đã lấy được tiền do các “Cụ” giao cho. Tuy nhiên, còn số tiền 1 triệu USD đã mất theo Chơn.

Qua Báo CAND, Cơ quan An ninh điều tra đề nghị người dân hãy cảnh giác với thủ đoạn trên của bọn chúng. Các đối tượng còn lại sớm đến cơ quan Công an trình báo để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Những ai từng là nạn nhân của vụ việc trên hãy đến cơ quan Công an trình báo theo số ĐT 06936603; hoăc Email anninhdieutrabca@gmail.com.

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Mừng, Phó Cục trưởng Cục ANĐT, Bộ Công an: Quá trình điều tra, Cơ quan Công an còn phát hiện các đối tượng đã sử dụng “Giấy giới thiệu” và “Thẻ ghi cố vấn chiến lược Trung ương-Thẻ bất khả xâm phạm” để làm tin. Hiện vẫn còn một nhóm đối tượng hoạt động phạm tội với thủ đoạn như trên đã và đang làm cho nhiều người tin tưởng, giao tiền cho chúng với số lượng lớn. Hành vi của chúng đã làm ảnh hưởng đến ANTT, xáo trộn xã hội, gây thiệt hại cho nhiều gia đình.

Theo Đức Mừng – CAND/báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp