Luật sư lừa chạy án

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Cuối tháng 8-2013, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ CA, đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án hình sự đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Lương Anh Tiến về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói, Tiến là luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Tuấn trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức” mà TAND TP. Hồ Chí Minh xét xử vào cuối năm 2012.

Cuối năm 2010, đường dây làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức bị CA phát hiện. Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trương Công Dũng và đồng bọn làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vì liên quan đến đường dây này, Nguyễn Minh Tuấn (ngụ Hóc Môn) cũng bị cơ quan công an khởi tố bắt tạm giam để điều tra.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Thông qua mối quan hệ với bà Nguyễn Thị Hiệp (ở P1Q11), tháng 3-2011, Lương Anh Tiến (SN 1967, ngụ P2Q8) được gia đình Nguyễn Minh Tuấn liên hệ thuê làm luật sư bào chữa. Tiến thỏa thuận với bà Lê Thị Tám (vợ Tuấn), bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh (con gái Tuấn) và ông Trần Ngọc Triều (con rể của Tuấn) về việc tham gia bào chữa cho Tuấn với chi phí dịch vụ là 100 triệu đồng. Ngày 19-4-2011, Tiến được Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cấp giấy chứng nhận bào chữa.

Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ  vụ án, Tiến biết Tuấn phạm hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả tài liệu của Cơ quan, tổ chức”. Cụ thể, Tuấn là Giám đốc Công ty Lộc Bình Phú, (Hóc Môn) móc nối Trương Công Dũng, Lê Thanh Phong, làm việc trong ngân hàng  HSBC và Ngân hàng TMCP Gia Định làm giả Chứng thư bảo lãnh thanh toán của ngân hàng với chi phí 2% số tiền được bảo lãnh, để chiếm đoạt số thép xây dựng trị giá gần 15 tỷ đồng của Công ty Lam Sơn, Q. Bình Thạnh. Toàn bộ số thép trên, Tuấn đã bán và thu tiền, nhưng không thanh toán cho Cty Lam Sơn theo hợp đồng.

Biết vậy, nhưng Tiến vẫn nhiều lần gặp vợ con Tuấn đặt vấn đề “chạy án” giúp cho Tuấn tại ngoại; tác động để Viện KSND Tối cao trả lại hồ sơ điều tra theo hướng bỏ tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, chỉ còn một tội danh “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Với tội danh này, Tuấn sẽ được Tòa tuyên trắng án hoặc bằng thời hạn tạm giam và được trả tự do tại tòa.

Sau khi đặt vấn đề và thỏa thuận chi phí, Tiến đã nhiều lần yêu cầu gia đình Tuấn đưa tiền để “chạy án”. Từ tháng 3-2011 đến tháng 9-2012, gia đình Tuấn đã đưa tiền cho luật sư Tiến bốn lần, tổng cộng 1,810 tỷ đồng. Tất cả số tiền này gia đình Tuấn phải vay của bà Hiêp.

Nhận tiền xong, Tiến tiêu xài cá nhân chứ không thực hiện gì như hứa hẹn. Ngày 21-9-2012, khi TAND TP. Hồ Chí Minh tuyên phạt 11 năm tù giam đối với bị can Nguyễn Minh Tuấn với hai tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Gia đình Tuấn phát hiện bị ông luật sư lừa đảo chiếm đoạt 1,810 tỷ đồng, nên gửi đơn tố cáo đến Cơ quan CA. Ngày 21-1-2013, Lương Anh Tiến bị CA bắt.

G.MINH – P.NAM

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp