Mất tiền tỷ do chủ quan

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Các đối tượng trộm cắp luôn nghĩ ra các phương thức, thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tài sản của người khác. Tuy nhiên, có không ít trường hợp do chủ sở hữu quá chủ quan, sơ hở trong quản lý tài sản đã tạo điều kiện cho kẻ gian phạm tội.

MỠ TREO MIỆNG MÈO

Quá hớ hênh trong việc quản lý tài sản nên để mất một lúc hơn tỷ đồng là trường hợp của vợ chồng chị Từ Thu Y. (SN 1967, ngụ đường Hậu Giang, P9Q6). Đi bán ở chợ Bình Tiên trở về nhà lúc 13 giờ ngày 24-7-2013, do trời mưa nhà ướt nên chị Y. dùng bao nylon màu đen loại 10kg trong chứa 33 lượng vàng, hơn 60 triệu đồng và một số tư trang khác tấn cửa sau, tạo khe hở cho gió lùa vào nhà để lau dọn. Ít phút sau, chị Y. phát hiện khối tài sản trị giá tiền tỷ đã “bốc hơi” nên báo công an. Triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, một tuần sau Đội CSĐTTP về TTXH Công an quận 6 đã bắt kẻ trộm là người mua bán ve chai có tên là Nguyễn Thị Hằng (SN 1967, tạm trú xã Tân Kiên, H.Bình Chánh).

mat-tien-ty-do-chu-quan

Hằng khai trong lúc đi thu mua ve chai gặp trời mưa nên ghé vào bên hiên sau nhà chị Y. để trú tạm. Phát hiện chiếc bịch đen khá to để chắn ngay tại cửa, nghĩ là “bịch rác” nên Hằng đến “nhặt”. Sau khi kiểm tra thấy số tài sản quá lớn, Hằng giấu đi sử dụng vào việc mua đất, xây nhà, tậu xe với suy nghĩ bao biện “lộc trời cho”. Để né tránh chủ tài sản nhận diện, Hằng không lui tới khu vực trên nữa. Chưa kịp tận hưởng niềm vui bất ngờ, Hằng đã bị công an khởi tố bắt giữ điều tra xử lý về hành vi trộm tài sản. Bà Hằng phạm pháp phải chịu xử lý hình sự là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên trong vụ án này chính chủ tài sản đã quá chủ quan, tạo điều kiện cho người khác nảy sinh lòng tham. mat-tien-ty-do-chu-quan-1107 triệu đồng, 10 nhẫn vàng, một nhẫn hạt xoàn, hai ĐTDĐ, một máy ảnh kỹ thuật số cùng nhiều giấy tờ tùy thân là tài sản kẻ gian đã trộm được từ nhà một hộ dân tại cư xá Phú Lâm A (P12Q6) vào lúc nửa đêm về sáng ngày 4-10-2013. Kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy kẻ trộm đã đột nhập vào nhà gia chủ bằng đường cửa sổ trên lầu hai. Nguyên nhân do lúc đi ngủ, gia chủ quên đóng cửa sổ nên đã tạo điều kiện cho “gió độc” vào nhà.

BẪY MIỆNG

mat-tien-ty-do-chu-quan-2

Bà L.T.Hồng Liên (SN 1953, ngụ đường Phạm Đình Hổ, P2Q6) dựng chiếc xe Future Neo trước cổng nhà lúc 15 giờ 30 ngày 7-10-2013, nhờ người cháu Lê Thị Thanh trông coi. Chị Thanh đang đứng coi xe thì thấy chuông điện thoại bàn đổ vang, nên bước vào trong nhận cuộc gọi. Người gọi đến không nói gì, để máy tút tút mãi nên chị Thanh cúp máy bước ra. Đi được vài bước, chị lại nghe điện thoại đổ chuông nên quay lại bắt máy. Vẫn không có người lên tiếng nên chị Thanh bực bội cúp máy. Quay đi chưa được vài bước, lại có tiếng đổ chuông nên cháu chủ nhà lại phải bước vào. Đầu dây bên kia vẫn không có người lên tiếng khiến chị Thanh bức xúc, quyết không nhấc máy nữa. Khi quay ra để ý đến chiếc xe máy, chị Thanh tá hỏa phát hiện nó đã “bốc hơi”. Chị Thanh chợt hiểu ra mục đích của các cuộc gọi không lời, nhưng đã quá muộn.
Cũng dính bẫy kẻ gian mất toi chiếc SH là trường hợp của anh Trần Văn K. (SN 1963, quê Long An). Anh K. là bảo vệ nhà để xe ở đường Hậu Giang, P12Q6. Trưa 10-6-2013, anh K. đang làm nhiệm vụ thì có một thanh niên dừng xe máy đứng ngoài cổng nhà xe, ngoắc anh ra nói chuyện. Anh K. không đi ra thì người này buông lời thóa mạ, khiến anh bực bội bước ra đôi co cho ra nhẽ.

Giữa lúc người bảo vệ và gã thanh niên đang tranh cãi thì một thanh niên khác bất ngờ điều khiển chiếc SH của chủ nhà xe từ trong bãi vọt ra cổng tẩu thoát. Thấy đồng bọn đã tháo chạy an toàn, gã thanh niên thôi cãi vã, tăng ga chạy theo. Anh bảo vệ hiểu được kế “điệu hổ ly sơn” thì các “diễn viên” đã mất dạng.

Minh Châu

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 8402 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp