Một ấp có hai trường gà

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Đó là ấp Bình Minh 2, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau. Hiện mỗi ngày có hàng trăm con bạc từ khắp nơi kéo đến đây tổ chức đá gà ăn tiền một cách công khai gây mất an ninh trật tự, khiến người dân hết sức bức xúc.

mot-ap-co-hai-truong-ga

Hợi, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau. Hiện mỗi ngày có hàng trăm con bạc từ khắp nơi kéo đến đây tổ chức đá gà ăn tiền một cách công khai gây mất an ninh trật tự, khiến người dân hết sức bức xúc.

Đưa gà ra bãi đất trống chuẩn bị đá

Buổi sáng cuối tuần vừa qua, chúng tôi có mặt tại hai trường gà trên để ghi nhận thực tế. Mới 8 giờ sáng nhưng trong hai quán cà phê ven đường bê-tông thuộc ấp Bình Minh 2 đã xuất hiện hàng trăm người kéo đến tụ tập, chuẩn bị tham gia bắt độ. Tiếng bàn tán, cười nói, chửi thề cùng tiếng gà gáy gây náo động cả một vùng quê nghèo. Theo quy luật, ở đây không ai đứng ra tổ chức như các trường gà khác mà dân chơi gà hẹn nhau đến rồi tự cáp độ. Sau đó họ kéo ra bãi đất trống cách quán cà phê khoảng hai trăm mét tiến hành đá độ. Mỗi độ gà diễn ra chớp nhoáng trên dưới mười phút là kết thúc. Các con bạc quay trở lại quán lấy tiền chung chi và chờ trận đấu kế tiếp. Theo người dân, hầu như ngày nào ở đây cũng diễn ra đá gà ăn tiền nhưng đông nhất là thứ bảy và chủ nhật. Cả vùng quê vốn yên tĩnh bỗng trở nên ồn ào, náo nhiệt khi hàng trăm người chạy xe máy ầm ầm mang theo gà đến đá độ đông như đi trẩy hội. Ngoài việc reo hò cổ vũ theo “máu” gà chọi, lâu lâu lại xảy ra cảnh đánh nhau vì chung chi không sòng phẳng khiến tình hình an ninh trật tự ở địa phương càng trở nên phức tạp.

Cách trường gà tự phát này một con sông là trường gà chuyên nghiệp được tổ chức giữa bãi đất trống ven đê do ba chị em Dung, Thanh, Vạn (ngụ xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) đứng ra tổ chức. Ai muốn đến đá độ sẽ thông báo cho chị em Dung biết đặc điểm gà của mình như: cân nặng, màu lông và muốn đá bao nhiêu tiền, chủ trường gà sẽ kiếm người chơi đáp ứng những điều kiện đó. Sau đó, hai bên sẽ đem gà lại trường gà của Dung để ăn thua với nhau. Thông thường chị em Dung thu tiền xâu là 10% số tiền cá độ mỗi trận. Nếu trận gà trị giá một trăm triệu đồng thì mỗi bên sẽ trả tiền “cò” cho chủ trường gà mười triệu đồng, trận hai trăm triệu thì “cò” hai mươi triệu đồng.

Theo điều tra của chúng tôi, hầu như ngày nào ở đây cũng có tổ chức đá gà, ít thì từ 5 – 7 trận, đỉnh điểm có thể diễn ra gần 20 trận. Mỗi trận thường dao động từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính từ việc tổ chức đá gà ăn tiền của chị em Dung là rất lớn. Một người dân cho biết, sở dĩ tụ điểm này hoạt động đã nhiều năm nay mà chưa bị ngành chức năng phát hiện vì đây là nơi hẻo lánh và họ hoạt động rất có tổ chức. Chủ trường gà bố trí lực lượng canh gác từ xa, khi cần sẽ báo động để trường gà giải tán. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, một cán bộ công an xã Trần Hợi thừa nhận: có xảy ra tình trạng đá gà ăn tiền ở ấp Bình Minh 2 nhưng không thể triệt phá được, vì chúng tổ chức rất tinh vi và canh gác cẩn mật, nếu thấy động thì ngay lập tức giải tán (!?).

Điều đáng lo ngại là hai tụ điểm đá gà trên hoạt động ngày càng rầm rộ và công khai, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân cũng như tình hình an ninh trật tự. Khi máu ăn thua đã nhập vào người, các con bạc có thể làm bất cứ chuyện gì để có tiền chơi tiếp. Ngay trong tụ điểm này cũng đã xảy ra nhiều vụ gây gổ, đánh nhau do chơi gian lận, hoặc thua nhiều quá dẫn đến cay cú. Nhiều người thấy bất bình đã trình báo công an, nhưng mọi việc vẫn như cũ. Người dân yêu cầu chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp ngăn chặn triệt để tụ điểm tệ nạn xã hội này, đem lại bình yên cho xóm làng.

NGUYỄN VŨ

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp