Mỹ: Lần đầu có sếp nữ bảo vệ tổng thống

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

bao-ve-09Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa lựa chọn cựu nữ đặc vụ Julia Pierson làm giám đốc Sở Mật vụ sau khi sở này “dính” bê bối liên quan đến gái mại dâm. Đây là lần đầu tiên cơ quan này có sếp nữ chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống.

Sở Mật vụ năm ngoái rúng động vì vụ bê bối các đặc vụ đưa gái mại dâm về phòng khách sạn tại Colombia trước chuyến thăm của Tổng thống Obama tới nước này.

Giám đốc Mark Sullivan phải xin lỗi về vụ bê bối và tháng trước đã tuyên bố từ chức.

Bà Pierson, 53 tuổi, đã làm việc trong Sở được 29 năm từ khi tốt nghiệp đại học. Bà Pierson sẽ chịu trách nhiệm quản lý khoản ngân sách 15 tỷ USD, bảo vệ không chỉ ông Obama, Phó Tổng thống Joe Biden, mà tất cả vợ chồng cựu tổng thống đang còn sống, các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo đến thăm Mỹ.

Sở Mật vụ được thành lập năm 1865 với nhiệm vụ chính là giải quyết tình trạng tiền giả tràn lan khi 1/3 số tiền giấy và đồng xu là giả. Đến nay, cơ quan này vẫn chịu trách nhiệm bảo vệ sự an toàn cho hệ thống tài chính và thanh toán của nước Mỹ.

Bà Pierson nói với báo Washington Post rằng vị trí đứng đầu cơ quan này giúp bà “có cơ hội có một không hai để chứng kiến lịch sử và đảm nhận vị trí quan trọng trong việc bảo vệ các nhà lãnh đạo của đất nước và hệ thống hạ tầng tài chính”.

“Tôi nghĩ mọi người không thấy chúng tôi phải chuẩn bị bao nhiêu việc cho mỗi chuyến thăm của tổng thống, tất cả mọi thứ nơi tổng thống sắp đến, tất cả máy bay hay limousine gần đó, tới việc khảo sát địa điểm”, bà Pierson nói.

Năm ngoái, 13 nhân viên Sở Mật vụ dính vào vụ bê bối gái mại dâm. Sau một đêm tiệc tùng linh đình ở thành phố resort trên bờ biển Địa Trung Hải, những đặc vụ này đã đưa gái mại dâm về khách sạn nơi họ đang nghỉ. Vụ việc bị phát giác khi một đặc vụ không trả tiền cho gái mại dâm và cả hai tranh cãi tại hành lang khách sạn.

8 đặc vụ đã bị đuổi khỏi ngành, 3 người còn lại thoát tội vi phạm nghiêm trọng, và 2 người khác đang nỗ lực để được làm công việc cũ.

Vụ việc xảy ra ngay trước chuyến thăm của ông Obama tới Colombia và Sở Mật vụ nói rằng sự an toàn của tổng thống sẽ không bao giờ bị xao nhãng. Tuy nhiên, vụ bê bối vỡ lở ngay sát chuyến thăm khiến phái đoàn Mỹ được phen xấu hổ.

Sau vụ việc, ông Sullivan ra quy định cấm nhân viên không được uống rượu trong vòng 10 giờ đồng hồ bắt đầu từ phiên làm nhiệm vụ, và không được mang người nước ngoài vào phòng khách sạn.

Theo: 24h

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 9948 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp