Ngày tàn của băng cướp hung tợn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Ngày 3-6-2013, TAND tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm băng cướp giết người cướp tài sản xảy ra tại địa bàn tỉnh Đồng Nai do bị cáo Nguyễn Trí Danh (SN 1990, ngụ Định Quán, Đồng Nai) cầm đầu. Đây là vụ án nghiêm trọng, các bị cáo tuổi đời còn rất trẻ, thực hiện hành vi hết sức nguy hiểm khiến dư luận hoang mang.

ngay-tan-cua-bang-cuop-hung-ton

LIÊN TIẾP GÂY ÁN NGHIÊM TRỌNG

Theo cáo trạng, Nguyễn Trí Danh có hai tiền án về tội “trộm cắp tài sản”. Sau khi mãn hạn tù, Danh tập hợp các đối tượng từng tham gia trộm cắp với y trước đó lập băng nhóm, thuê nhà trọ ở Hố Nai 3, Trảng Bom, Đồng Nai sống cùng các đối tượng lang thang, gồm: Nguyễn Phước Đoàn (SN 1994, tự Tí), Dương Văn Phong (tự Phong Sùi, SN 1991), Trương Minh Nhật, Nguyễn Thanh Hải, Phan Văn Đức, Dương Ý Thơ, Lý Văn Hùng, Nguyễn Minh Hoàng. Danh rủ các đối tượng trên cùng đi cướp và được cả nhóm thống nhất. Hùng còn giao xe máy của mình cho hội cùng sử dụng làm phương tiện gây án. Chúng rảo xe máy trên các tuyến quốc lộ vào buổi tối, vắng người, dùng hung khí tấn công, gây ra sáu vụ cướp nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Khoảng 3 giờ sáng 24-4-2011, Danh dùng xe máy của Hùng chở Đoàn đi tìm “con mồi” trên Quốc lộ 1A, đến khu vực TP. Biên Hòa, cả hai phát hiện chị Võ Thị Mai điều khiển xe máy đi cùng chiều. Đoàn rút dao gí vào nạn nhân buộc xuống xe nhưng chị Mai không đồng ý. Danh hung hãn, giật dao từ tay đồng bọn chém nhiều nhát khiến chị Mai hoảng sợ bỏ xe. Danh lục soát người chị Mai cướp 1,3 triệu đồng, điện thoại di động và xe máy. Khi nạn nhân kêu cứu và dùng tay giữ xe lại, Danh lạnh lùng đâm vào tay để buộc chị Mai phải bỏ tay ra. Sau đó Danh và Đoàn mang xe về cho đồng bọn bán lấy tiền tiêu xài.

Chỉ hơn nửa tháng, băng cướp hung tợn này gây sáu vụ cướp. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, trong hai ngày liên tiếp các bị cáo đã gây ra ba vụ cướp, trong đó giết chết một nạn nhân. Cụ thể, sau khi Danh, Phong, Minh, và Đức cướp xe máy của anh Nguyễn Hữu Duy trên Quốc lộ 51 vào khoảng 1 giờ sáng 22-5-2011, chưa đầy 20 giờ sau Danh cùng với Đoàn, Minh, Phong tiếp tục đi cướp. Sử dụng hai xe máy chở nhau trên Quốc lộ 1A, đến địa phận Long Khánh, cả nhóm phát hiện anh Nguyễn Việt Nhân đang điều khiển xe máy hiệu Nouvo đi về hướng Trảng Bom. Cả nhóm quay đầu xe rượt theo ép nạn nhân vào lề đường. Anh Nhân vừa dừng xe lại thì bị Danh bất ngờ xông đến đâm vào ngực gục tại chỗ. Danh lục soát lấy tiền, điện thoại di động và xe máy cùng nhiều giấy tờ của nạn nhân.

21 giờ ngày hôm sau, cả nhóm vừa tỉnh cơn say lại tiếp tục cầm dao đi gây án. Danh, Phong, Hải, Đoàn chở nhau theo hướng từ Trảng Bom đi ngã tư Vũng Tàu. Đến công viên 30-4 phát hiện anh Ngô Văn Tấn điều khiển xe máy đi một mình, chúng đuổi theo buộc dừng lại. Danh dùng dao đâm nạn nhân, còn Phong và Đoàn cướp xe máy của anh Tấn. Anh Tấn kêu cứu và ra sức chống cự, người dân địa phương đã hỗ trợ bắt giữ được Danh giao cho Công an huyện Vĩnh Cửu. Từ đây, lần lượt các đối tượng trong băng nhóm này sa lưới pháp luật.

Ngày 28-3-2013, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các đối tượng trong băng cướp này, tuyên phạt: Nguyễn Trí Danh tử hình về tội giết người, cướp tài sản; bị cáo Nguyễn Phước Đoàn 18 năm tù cũng với hai tội danh trên. Hai án chung thân cho Phong và Minh. Ngoài ra các bị cáo còn lại cũng bị xử phạt từ 2 đến 9 năm tù. Sau đó các bị cáo Danh, Phong, Đoàn, Minh, Dũng (tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có) đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan.

CHÂN DUNG TƯỚNG CƯỚP 9X

Cầm đầu băng cướp 9x này là Nguyễn Trí Danh, tuy chỉ ngoài 20 tuổi nhưng y đã khiến cho đồng bọn tôn sùng là đại ca và trực tiếp chỉ huy các vụ cướp. Trên người Danh vằn vện những hình xăm kỳ quái.

Có mặt tại phiên tòa, Danh cười nói vui đùa khi gặp lại các bạn cũ. Khi nghe chủ tọa phiên tòa xét hỏi, hay đại diện Viện kiểm sát luận tội, Danh trả lời cộc lốc, lạnh lùng về các hành vi tội ác của mình. Y khai nhận rõ từng chi tiết cụ thể trong các vụ cướp, ăn xài như thế nào và luôn thể hiện thái độ thách thức mỗi khi bị xét hỏi.

Lý do Danh kháng cáo là xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên tại phiên tòa, Danh cho rằng mục đích kháng cáo chỉ muốn nhận tội giết người cho các đồng phạm Minh, Phong. Ngông cuồng hơn, Danh bỏ ngoài tai lời chủ tọa hướng dẫn về thủ tục viết thư xin Chủ tịch nước khoan hồng án tử hình bằng câu hỏi: “Muốn viết đơn xin được chết sớm được không?”. Phiên tòa đã bị tạm dừng ít phút khi các bị cáo liên tục gây rối. Ngoài ra bị cáo Danh còn liên tục thóa mạ nhiều người tại phiên tòa.

Sau khi nghị án, chủ tọa phiên tòa đã bác đơn kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên hình phạt cấp sơ thẩm đã tuyên đối với năm bị cáo có mặt tại phiên tòa.

TRUNG HIẾU – TRUNG HÀO

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 0064 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp