Ngoại kiều xài thẻ tín dụng giả

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Bị chiêu dụ sang Việt Nam sử dụng thẻ tín dụng giả mua hàng sẽ được hưởng hoa hồng, ba thanh niên quốc tịch Malaysia lên đường sang xứ lạ để làm cái công việc được cho là “dễ dàng mà hậu hĩnh”. Sau khi thực hiện trót lọt nhiều giao dịch với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng, chúng đã bị tóm gọn khi đang tiếp tục mua hàng bằng thẻ giả.

Cơ quan an ninh điều tra Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân TPHCM đề nghị truy tố các bị can: Jackson Tan Pei Loong (SN 1983), Tye Soon Hin (SN 1980) và Teh Chee Wan (SN 1980, cùng quốc tịch Malaysia) về tội “sử dụng thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 8-3-2012, Jackson Tan Pei Loong, Tye Soon Hin và Teh Chee Wan chở nhau đến cửa hàng điện thoại di động tại Trung tâm thương mại Crescent mall Phú Mỹ Hưng (Q7, TPHCM) hỏi mua 20 ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy Note. Lúc ấy, cửa hàng chỉ còn 12 cái (16 triệu đồng/cái), tổng trị giá 192 triệu đồng. Sau một hồi bàn tán xôn xao bằng tiếng bản ngữ, cả ba đồng ý mua. Hin nhanh chóng đưa hai thẻ tín dụng để thanh toán tiền hàng, nhưng cả hai đều không giao dịch được. Hắn tiếp tục lấy trong ví ra hai thẻ khác thì rút được 64 triệu đồng. Do số tiền vẫn chưa đủ trả, Hin lại đưa thêm thẻ để thanh toán, lần này máy báo giao dịch không thành công. Trước sự bất thường này, nhân viên quản lý cửa hàng nghi ngờ chúng đang sử dụng thẻ tín dụng giả nên vội vàng báo ngay cho nhân viên ngân hàng S. đến kiểm tra. Đúng như dự đoán, toàn bộ số thẻ tín dụng trên đều được khẳng định là giả. Công an phường Tân Phú, quận 7 lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang đối với ba đối tượng trên.

ngoai-kieu-su-dung-tin-dung-gia

Vụ án được chuyển giao cho Cơ quan an ninh điều tra Công an TPHCM. Sau khi thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Pei Loong – Hin – Wan, lực lượng chức năng thu giữ rất nhiều tài sản có giá trị (gồm tiền các loại, dây chuyền vàng, đồng hồ, máy chụp hình, máy vi tính, ĐTDĐ…), các giấy tờ tùy thân (trong đó có một hộ chiếu giả mang tên Tang Chun dán hình của Tye Soon Hin) cùng khoảng 57 thẻ tín dụng Visa, Master Card. Qua giám định, được biết trong tổng số các thẻ tín dụng trên có đến 47 thẻ tín dụng giả, 2 thẻ không xác định được, còn lại là thẻ thật.

Theo Pei Loong, tháng 2-2012 y nhập cảnh vào Việt Nam, được Ah Chai (chưa rõ lai lịch) giới thiệu gặp Hin và Wan. Sau đó, Ah Chai và Ah Eng đưa cho y sáu CMND và hai hộ chiếu giả được dán hình của Pei Loong, Wan và Hin cùng hàng loạt thẻ tín dụng giả. Ah Chai phân công y làm nhóm trưởng để hướng dẫn, theo dõi, giám sát việc Hin – Wan sử dụng thẻ giả mua đồ. Pei Loong phải có trách nhiệm thu hồi lại thẻ, hủy bỏ thẻ cũ khi không còn sử dụng được, đồng thời cất giữ hàng hóa đã mua. Từ thời điểm đó đến ngày bị bắt, y nhiều lần sử dụng và đưa thẻ tín dụng giả cho hai đối tượng trong nhóm để dùng vào việc mua hàng, ăn uống, thuê phòng khách sạn tại TPHCM và tỉnh Khánh Hòa.

Cũng trong khoảng tháng 2-2012, trong lúc thất nghiệp Hin được Ah Sing ở Malaysia bảo sang Việt Nam sử dụng thẻ tín dụng giả mua hàng. Theo đó, y sẽ được hưởng 10% trong tổng số tiền thanh toán. Thấy ngon ăn, Hin đồng ý. Ngày 11-2, y nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất và được Ah Eng đón. Ba ngày sau, Ah Eng dẫn Hin đến khách sạn gặp Pei Loong để được hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng giả. Giữa tháng 2, Pei Loong đưa thẻ tín dụng giả cùng CMND giả cho Hin để hắn cùng Wan đi mua hàng.

Tương tự với Hin, Wan cũng được một người đàn ông tên Shao Yu (người Đài Loan, sinh sống tại Malaysia) khuyến khích sang Việt Nam sử dụng thẻ tín dụng giả và hưởng 10% lợi nhuận. Khoảng giữa tháng 2-2012, Wan nhập cảnh vào Việt Nam và liên lạc với Pei Loong. Sau đó, cả ba đối tượng gồm Pei Loong, Wan, Hin cùng tham gia xài thẻ tín dụng giả tại các cửa hàng trên địa bàn TPHCM.

Qua xác minh của cơ quan điều tra, chúng đã sử dụng 42 thẻ tín dụng giả và thực hiện 25 lần đi mua hàng (16 lần tại TPHCM và 9 lần tại tỉnh Khánh Hòa) với 62 lượt giao dịch thành công. Đa phần chúng chọn mua các mặt hàng có giá trị cao như: máy ảnh, máy tính, ĐTDĐ, trang sức, thời trang hàng hiệu… và sử dụng vào việc trả tiền ăn uống tại các nhà hàng sang trọng. Thông qua lượng hàng đó, chúng đã chiếm đoạt tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng, chưa tính lần giao dịch không thành công 192 triệu đồng.

Dù chỉ ba lần trực tiếp thanh toán bằng thẻ giả nhưng với vai trò cầm đầu trong việc đưa thẻ tín dụng giả và tổ chức cho hai tên còn lại thực hiện mua hàng, quản lý hàng hóa, Pei Loong phải chịu toàn bộ trách nhiệm hình sự về tất cả các lần giao dịch. Hin đã trực tiếp sử dụng thẻ thực hiện giao dịch 23 lần. Còn Wan chiếm số lượng cao nhất với 36 lần giao dịch trực tiếp và 61 lượt giao dịch cùng đồng bọn. Tất cả hàng hóa mua được đều do Pei Loong quản lý. Hắn một mực khai rằng đã chuyển toàn bộ số hàng trên cho Ah Chai và cả ba đều chưa nhận được 10% theo thỏa thuận ban đầu mà chỉ được lo tiền ăn ở sinh hoạt tại khách sạn ở quận 1.

Vụ án một lần nữa cho thấy việc sử dụng thẻ tín dụng giả tại Việt Nam của các đối tượng người nước ngoài đang diễn ra khá phổ biến gây thiệt hại nghiêm trọng. Mong rằng các ngân hàng cần sớm có biện pháp ngăn chặn để các đối tượng không còn cơ hội ra tay.

MỸ THANH

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp