Nguyên Cán bộ Thanh tra Chính phủ ra tòa

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Khánh Hòa vừa đưa vụ án “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” ra xét xử. Hai bị cáo Trần Anh Hùng (56 tuổi, trú TP.Nha Trang, Khánh Hòa, Giám đốc Công ty DVTM hàng hải Tam Đảo) và Nguyễn Mạnh Hà (37 tuổi, ngụ quận Ba Đình – Hà Nội, nguyên thanh tra viên Thanh tra Chính phủ) bị Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh này truy tố về tội danh trên.

nguyen-can-bo-thanh-tra-chinh-ra-toa

BIẾT SAI, VẪN LÀM

Theo cáo trạng, ngày 18-6-2010 Thanh tra Chính phủ lập đoàn thanh tra, tiến hành xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân đối với dự án khu đô thị mới Phước Long (DAPL, thuộc P.Phước Long, TP.Nha Trang). Lợi dụng mối quan hệ quen biết, Trần Anh Hùng điện thoại nhờ Nguyễn Mạnh Hà lấy bản dự thảo báo cáo kết luận thanh tra (BCKLTT) của dự án. Đây là tài liệu mật trong ngành. Sau đó, Hùng phát tán cho nhiều đối tượng lấy nội dung của bản dự thảo làm đơn tố cáo, vu khống nhiều cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP.Nha Trang, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Theo lời khai của bị cáo Hùng, khi đối tượng gọi điện và biết Hà có bản BCKLTT DAPL thì nghe Hà nói: “Anh Hùng có muốn xem không, em gửi cho?”. Thế nhưng Hà lại bảo rằng do Hùng gọi điện nhờ tìm dùm, vì vậy trong một lần sắp xếp tài liệu tại cơ quan, nhìn thấy bản dự thảo Hà đã phôtô lại để học hỏi kinh nghiệm. Vì đây không phải lần đầu Hà lấy tài liệu tương tự để xem, do đó khi Hùng yêu cầu thì Hà gửi ngay.

Tại tòa, Hùng cho rằng việc mình bị Viện KSND truy tố về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” là không đúng vì bản dự thảo này chẳng có trang đầu và trang cuối nên không thể gọi là tài liệu được, đồng thời biện minh rằng: “Bản thân tôi là người dân, không có nhiệm vụ, quyền hạn gì”. Tuy nhiên, sau đó bản dự thảo lại bị phát tán khắp nơi. Tại tòa, Hà biết việc lấy tài liệu của cơ quan chuyển cho người khác là sai nhưng động cơ không phải vì mục đích cá nhân, vụ lợi mà chỉ do cả nể nên không lường hết hậu quả.

CẦN BỔ SUNG HỒ SƠ

Với chứng cứ đã nêu, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng truy tố Hùng với tội danh trên là đúng người đúng tội, trong vụ án này Hùng là chủ mưu vì đã yêu cầu Hà cung cấp tài liệu. Trong phiên xét xử, Hùng quanh co chối tội nên phải xem xét tình tiết tăng nặng hình phạt. Cụ thể, đề nghị tuyên phạt Hùng từ 5 – 6 năm tù, bị cáo Hà từ 4 – 5 năm. Luật sư bào chữa cho hai bị cáo đề nghị tòa nên trả hồ sơ để điều tra lại. Ngoài ra, theo các luật sư, vụ án này đang xét xử những đối tượng làm lộ bí mật sau cùng; còn những người làm mất tài liệu là cán bộ Thanh tra Chính phủ lại không đả động đến… Được biết, DAPL là dự án có nhiều sai phạm tại Khánh Hòa, Chính phủ đã chỉ đạo, giao Bộ Công an xem xét các nội dung tố cáo liên quan, vì thế theo các luật sư, đợi sau khi có kết luận chính thức, đưa vụ án ra xét xử mới khách quan.

Sáng 19-8-2013, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên trả hồ sơ vụ án để bổ sung. Theo cơ quan điều tra, bản dự thảo BCKLTT thuộc quyền quản lý của ông Phạm Hùng – cán bộ Thanh tra Chính phủ, cũng là thành viên đoàn Thanh tra Chính phủ tại DAPL. Cáo trạng kết luận ông Phạm Hùng có dấu hiệu phạm pháp hình sự do làm mất tài liệu mật, nhưng do ông này hợp tác tốt với cơ quan điều tra, thân nhân tốt, đã bị Thanh tra Chính phủ xử lý về mặt Đảng và chính quyền nên không xem xét hình sự. Đối với những người từng được ông Trần Anh Hùng cho xem tài liệu và phôtô cũng như phát tán, cơ quan điều tra cho rằng chỉ xử lý kỷ luật là đủ nên không cần truy tố hình sự. Tuy nhiên, sau khi xem xét, Hội đồng xét xử nhận thấy cần điều tra bổ sung chứng cứ phạm tội của ông Phạm Hùng. Theo kết quả tranh luận tại tòa cho thấy ông này là người làm mất bản dự thảo kết luận thanh tra DAPL có dấu hiệu cấu thành tội “làm mất tài liệu bí mật nhà nước” quy định tại điều 264 Bộ luật Hình sự, do đó cần khởi tố, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm.

Cao Thiên Hùng

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 7838 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp