Nguyên Giám đốc Cty Halico bị bắt vì tội tham nhũng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
nguyen-giam-doc-cong-ty-halico-bi-bat-ve-toi-tham-nhung

Trụ sở Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội nơi xảy ra đại án

 Chiều qua 20 – 1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Hồ Văn Hải (ngụ phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), nguyên Giám đốc Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico). Ông Hải bị bắt do có liên quan đến hàng loạt vụ gian lận thuế tại Halico.

Cụ thể, vào khoảng 13h ngày 20 – 1, cơ quan công an đã áp giải ông Hồ Văn Hải về nhà riêng ở số 8 ngõ Bà Triệu (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) để tiến hành khám xét nơi ở nhằm thu thập tài liệu phục vụ công tác điều tra. Việc khám xét có sự chứng kiến của đại diện tổ dân phố cũng như cảnh sát khu vực. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, việc khám xét tại nhà riêng của ông Hải được hoàn hoàn tất.
Theo cơ quan cảnh sát điều tra, kể từ năm 2008, với thủ đoạn xuất khống hàng trăm nghìn thùng rượu vodka sang thị trường Lào, công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico) đã trốn tới 45% của thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Không dừng lại đó, Cty này còn được hoàn 10% thuế giá trị gia tăng (VAT). Hoạt động gian lận này chỉ bị  vỡ lở sau chuyến hàng xuất khẩu vào ngày 12 – 9 – 2012 qua cửa khẩu Cầu Treo, Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Theo tờ khai hải quan được Halico mở ngày 10 – 9 – 2012, chuyến hàng xuất khẩu gồm 2.000 thùng rượu vodka các loại (trị giá gần 54.000USD) được đóng trong 1 container, loại 40 feet xuất  sang cho DN tư nhân Lê Thị Hải có địa chỉ ở Viêng Chăn, Lào. Sau khi làm xong thủ tục xuất khẩu ở cảng ICD Mỹ Đình, Hà Nội, lô hàng được vận chuyển đến cửa khẩu Cầu Treo để làm thủ tục thực xuất sang Lào. Trong quá trình làm thủ tục, do nghi ngờ về tính thực tế bởi 1 containter thường chỉ xếp được 1.700 thùng rượu vodka nên hải quan Cầu Treo đã yêu cầu mở container để kiểm tra, thì phát hiện bên trong là… thùng rỗng, không hề có rượu hay bất cứ hàng hóa nào khác. Xác minh tại Lào, cơ quan hải quan cũng phát hiện không có DN nào có tên Lê Thị Hải ở địa chỉ khai báo.

nguyen-giam-doc-cong-ty-halico-bi-bat-ve-toi-tham-nhung-1

Ông Hải được dẫn giải ra xe

Mở rộng điều tra, Hải quan phát hiện, từ năm 2008 đến năm 2012, Halico cùng với DN “sân sau” là Cty Hoàng Lân, trụ sở ở phố Trung Kính, Q. Cầu Giấy, Hà Nội làm khống tổng cộng 26 bộ hồ sơ hải quan để làm các thủ tục và xuất khẩu rượu Vodka sang Lào. Qua điều tra, cơ quan hải quan phát hiện trong 26 bộ hồ sơ hải quan đã thực hiện, có 7 bộ là giả mạo, còn 19 bộ đều được bán cho DN “ma” Lê Thị Hải để chiếm đoạt tiền hoàn thuế lên đến cả chục tỉ đồng.

Hiền Nhi

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp