Nhà thầu ăn gần nữa căn nhà tình nghĩa

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Trong khi cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng công trình, Công ty TNHH tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng Bình Lâm (trụ sở tại đường Võ Văn Kiệt, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) có văn bản đề nghị nghiệm thu nhà kém chất lượng.

nha-thau-an-gan-nua-can-nha-tinh-nghia
Như Báo CATP thông tin, tháng 6-2013 Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) tài trợ cho các quận Thới Lai, Ô Môn, Thốt Nốt 103 căn nhà tình nghĩa (NTN), mỗi căn trị giá 57,3 triệu đồng, giao Công ty Bình Lâm xây dựng. Theo hợp đồng (HĐ), Bình Lâm được tạm ứng 40%. Thế nhưng sau thời gian thi công, cơ quan chức năng địa phương phát hiện, công ty này thiếu năng lực nên chưa làm hoặc xây dở dang. Bên cạnh đó, công ty còn ứng tiền của gia đình chính sách mua vật tư kém chất lượng không thanh toán. Một số gia đình chính sách được phía Bình Lâm đưa trước 38 triệu đồng để xây, trong khi đơn vị tài trợ hơn 57,3 triệu.

Mới đây, nhiều nhà thầu phụ tiếp tục tố giác hành vi gian dối của Công ty Bình Lâm trong quá trình thi công. Do không đủ năng lực thực hiện nên sau khi nhận xây dựng 103 căn NTN trên địa bàn TP.Cần Thơ, Công ty Bình Lâm đã bán thầu. Do bị chính quyền địa phương hối thúc việc xây dựng đúng tiến độ, ngày 8-8-2013, ông Trần Thanh Lâm – Giám đốc Công ty Bình Lâm – ký HĐ xây dựng với hai ông Nguyễn Thái Sơn và Phan Tấn Toàn, nhà thầu phụ, giao khoán thi công 17 căn NTN trên địa bàn Thới Lai, mỗi căn trị giá 46 triệu đồng với giá trị HĐ 782 triệu. Theo đó, nhà thầu phụ sẽ được tạm ứng 574,4 triệu đồng. Tuy nhiên cho đến nay, họ mới nhận được 50 triệu. Ông Sơn bức xúc: “Chúng tôi nhiều lần yêu cầu Công ty Bình Lâm thanh toán nhưng không được giải quyết. Hiện chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc thanh toán tiền vật tư và nhân công. Ông Toàn cho biết thêm, trong khi đó Công ty Bình Lâm lại mua xe Camry đời mới để thách thức dư luận.

Cùng lâm cảnh tương tự, bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên ký HĐ với Công ty Bình Lâm xây 18 căn NTN trên địa bàn quận Ô Môn, mỗi căn 41 triệu đồng. Phía bà Tiên đã thi công khoảng 80% giá trị HĐ nhưng mới nhận được của Bình Lâm 70 triệu. Ngày 25-9-2013, các đơn vị: SHB, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.Cần Thơ và Công ty Bình Lâm có cuộc họp. Đơn vị tài trợ đã hỗ trợ cho Bình Lâm 40% số tiền tài trợ của giai đoạn 1 để giải quyết khó khăn nhưng công ty vẫn chây ì trong việc thanh toán. Trước biểu hiện lạ lùng của “nhà thầu họ Hứa”, nhà thầu phụ đành gởi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng TP.Cần Thơ nêu rõ trong số 76 căn NTN Công ty Bình Lâm triển khai thực hiện thì đã giao cho nhà thầu phụ khoảng 53 căn, chiếm gần 70%. Ngoài việc gây khó khăn cho nhà thầu phụ, công ty này còn đẩy các gia đình chính sách vào cảnh vật vờ trong mùa mưa bão khi họ tin tưởng dỡ nhà giao mặt bằng nhưng chờ hoài không thấy đơn vị thi công thực hiện lời hứa. Theo các HĐ, Bình Lâm hưởng lợi từ 1/4 đến 1/2 căn NTN nhưng vẫn thất hứa với chính quyền địa phương.

Ngày 22-10-2013, trả lời báo chí, đại diện Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ cho rằng các cơ quan chức năng đang kiểm định chất lượng một số căn nhà Công ty Bình Lâm đã ký HĐ, sau khi có kết quả sẽ xử lý theo pháp luật. “Trong thời gian kiểm tra chất lượng công trình, phía Bình Lâm còn thách thức sở. Công ty nhiều lần gởi văn bản đề nghị nghiệm thu nhưng chúng tôi không đồng ý” – một cán bộ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ cho biết.

Bài, ảnh: Đào Văn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp