Nhiều cán bộ tham gia làm giả giấy chứng nhận kết quả thi ĐH

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây môi giới, làm giả giấy chứng nhận kết quả thi vào Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì. Tính đến thời điểm hiện tại có 11 bị can bị khởi tố về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, phần lớn trong số đó hiện là công chức của một cơ quan Nhà nước. Từ vụ án này,  bộc lộ một số sơ hở của UBND cấp xã, phường trong việc chứng thực hồ sơ công chứng,  tạo điều kiện cho các đối tượng xấu, lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

nhieu-can-bo-tham-gia-lam-bang-gia-giay-chung-nhan

Vụ việc bị phát hiện từ việc Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ nhận được thông tin phản ánh về một số đối tượng dùng giấy chứng nhận kết quả thi đại học năm 2012 giả (giấy chứng nhận kết quả thi đại học có số điểm cao hơn điểm thi thực tế của sinh viên hoặc sinh viên có giấy chứng nhận kết quả thi đại học của trường mà không dự thi) để xét tuyển vào Đại học Công nghiệp Việt Trì. Từ thông tin trên, lực lượng an ninh vào cuộc, lần tìm trong hàng nghìn hồ sơ, tổ công tác phát hiện 17 trường hợp có điểm thi đối chiếu thấp hơn so với thực tế, trong đó có 16 trường hợp ở tỉnh Phú Thọ, 1 trường hợp ở Thanh Hóa. Mở rộng điều tra, được biết cầm đầu đường dây này là Nguyễn Mạnh Thái (35 tuổi, ngụ P. Hùng Vương, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ).

Ngay lập tức Nguyễn Mạnh Thái được triệu tập đến cơ quan an ninh để làm rõ, theo lời khai của Thái, do biết được nhu cầu tuyển sinh của Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì; nhu cầu của số học sinh thi trượt đại học năm 2012 và đặc biệt là điều kiện xét tuyển của Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì năm 2012, chỉ yêu cầu học sinh nộp bản sao có giấy chứng nhận kết quả thi đại học, nên đối tượng nảy sinh ý định làm giả giấy chứng nhận kết quả thi đại học kiếm lời. Thái trực tiếp nhận hồ sơ của một trường hợp là Đoàn Ngọc H. (quê Tuyên Quang). H. thi vào Trường Đại học Hùng Vương, khối B đạt 10 điểm trên 3 môn thi. Theo tiêu chuẩn, H. không đủ điểm sàn để xét tuyển vào đại học. Khoảng tháng 10-2012, mẹ H. muốn con trai học đại học, nên đồng ý chi 20 triệu đồng để Thái sửa từ 10 điểm thành 12 điểm. Với bộ giấy tờ giả này, H. trở thành một sinh viên.

Hay trường hợp của bà Trương Thị Ng., mẹ “sinh viên” Trương Thị Ánh H. (ngụ huyện Thanh Sơn). Qua một người tên Hùng, bà Ng. gặp Hồ Văn Hữu (làm nghề photocopy tại TX Phú Thọ). Sau khi nhận được giấy báo điểm, H. biết đây là giấy tờ giả vì điểm thi đại học của H. từ 9 điểm đã được sửa thành 12,75 điểm, đủ điểm để vào Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì, nên cô gái cũng im lặng.

Mở rộng vụ án, Phòng ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ các các đối tượng trong đường dây, gồm: Bùi Nam Tú, cán bộ Trường Trung cấp nghiệp vụ Sông Hồng, Phú Thọ; Vũ Thị Hồng, kế toán Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ; Vũ Thị Thu, kế toán Trung tâm Dạy nghề Tiên Phú, Phù Ninh, Phú Thọ; Hồ Văn Hữu, làm nghề photocopy tại TX Phú Thọ; Nguyễn Văn Tiến, cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Thọ và Phạm Thị Tuyến.

Theo yêu cầu của Thái, những người này thu tiền và bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi đại học năm 2012 (có số điểm thấp hơn điểm sàn) của các học sinh. Các đối tượng này thu của mỗi gia đình từ 10 đến 40 triệu đồng rồi nộp cho Thái từ 8 đến 20 triệu đồng, số còn lại các đầu mối được hưởng. Khi có các giấy chứng nhận kết quả thi đại học do các đầu mối chuyển về, Thái photo bản gốc giấy chứng nhận rồi cắt, dán chỉnh sửa các thông tin trên bản photo gồm họ và tên thí sinh, số báo danh, mã khu vực, tổng số điểm các môn thi… đảm bảo đủ điều kiện xét tuyển vào hệ đại học tại Đại học Công nghiệp Việt Trì năm 2012.

Cắt, dán chỉnh sửa xong, Thái tiếp tục mang đi photo để có bản sao giấy chứng nhận kết quả thi đại học với thông tin giả như trên. Tiếp đó, lợi dụng sơ hở trong công tác chứng thực của một số UBND xã, phường, đối tượng này xin đóng dấu chứng thực vào bản sao các giấy chứng nhận kết quả thi đại học năm 2012 với thông tin giả nêu trên.

Có được bản sao giấy chứng nhận kết quả thi đại học được đóng dấu chứng thực của UBND các xã, phường, Thái cùng với cán bộ Phòng Tổ chức Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì làm thủ tục xét tuyển cho 15 trường hợp vào học tại cơ sở 1. Nếu không có sự phát hiện và ngăn chặn kịp thời của lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ thì 17 trường hợp này sẽ nghiễm nhiên có tấm bằng cử nhân, sau khi tốt nghiệp. Đồng nghĩa với hành vi gian dối này, có 17 học sinh đủ tiêu chuẩn xét tuyển buộc phải đứng ngoài cổng trường đại học. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng

Chúc Khanh

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp