Nhiều HSSV bị lừa bán ra nước ngoài

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Thời gian gần đây, tại các thôn bản vùng sâu vùng xa của tỉnh Lào Cai liên tiếp xảy ra nhiều vụ phụ nữ, trẻ em mất tích một cách bí ẩn. Có gia đình sau khi con gái mất tích một thời gian bỗng gọi điện thoại về cầu cứu, nhưng trong những câu chữ ngắt quãng vì nghẹn ngào, cũng chỉ bảo rằng đang bị giam giữ tại một nơi không rõ địa danh.

Những vụ mất tích liên tiếp

Ngày 3-4-2013, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai nhận đơn trình báo của ông Chảo Phù Khiêm về việc con gái là Chảo Mùi M. (SN 1994) bị mất tích đã hai tuần nay, cách đây vài ngày bỗng dưng nhắn tin về cho biết đã bị ba thanh niên người dân tộc Mông lừa, đưa sang Trung Quốc bán và đang bị giam giữ tại một nơi không rõ địa danh. M. cũng cho biết, ba gã lưu manh đó là Giàng Seo Hải (SN 1994), Giàng Seo Tráng và tên Cường. Trong ba người này, cháu Chảo Mùi Ghến (em gái họ của M.) đã đến nhà tên Hải. Tối 3-4, M. lại nhắn tin về thông báo đã bị bán làm vợ một người đàn ông Trung Quốc tên Trịnh Tân Bảo (SN 1981, dân tộc Hán, ở thị trấn Sung Sơn, huyện Lạc Bình, tỉnh Giang Tây). M. cũng chụp được chứng minh thư của Bảo gửi qua mạng điện thoại về cho gia đình. Ngay lập tức, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai thông báo và đề nghị Chi đội Công an biên phòng Châu Hồng Hà phối hợp điều tra, xác minh, giải cứu Chảo Mùi M.

Ngày 4-4-2013, Phòng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) – BĐBP tỉnh Lào Cai lại nhận đơn trình báo của ông Hoàng Văn Thắng (SN 1969) và ông Phàn A Măng (SN 1972) về việc tối 22-3, con gái ông Thắng là Hoàng Thị Th. và con gái ông Măng là Phàn Thị H. (đều SN 1999, học sinh lớp 8 Trường PTCS xã Cốc Mì) mất tích, nghi bị lừa đưa sang Trung Quốc bán. Cùng bị đưa đi với Th. và H. còn có cháu Tần Thị Th. (SN 1996).

Đến ngày 28-3, cháu Tần Thị Th. may mắn về được nhà và kể: tối 22-3, một thanh niên tên Cường điện thoại rủ Th. đi chơi và bảo rủ thêm bạn đi cùng cho vui. Th. rủ hai cô bạn thân, nhà ở cùng bản là Hoàng Thị Th. và Phàn Thị H. Cả ba được hai thanh niên đến đón đi bằng xe máy. Trên đường đi, cả nhóm đón thêm một thanh niên nữa rồi đi vào khu vực biên giới xã Bản Lầu và sang Trung Quốc bán. Số thanh niên này Th. không hề quen biết, chỉ nghe Cường giới thiệu nhà ở Si Ma Cai. Th. cũng mới quen Cường cách đây một tháng khi đi chơi cùng bạn là Lý Thị Hiền (SN 1996). Sau khi sang Trung Quốc, nhóm thanh niên đưa Hoàng Thị Th. và Phàn Thị H. lên ôtô, nghe Cường nói là bán làm vợ đàn ông Trung Quốc, còn Tần Thị Th. bị Cường giữ lại hãm hiếp rồi quẳng xuống đường.

May mắn được một người dân tốt bụng giúp đỡ, cháu Th. được đưa đến Đồn Công an Trung Quốc và về Việt Nam. Sau lần bị lừa bán hụt này, cháu Th. mới biết cái lần cùng Lý Thị Hiền đi chơi và quen biết Cường, suýt nữa cả hai bị lừa bán sang Trung Quốc.

Bốn ngày sau, Phòng PCTPMT – BĐBP tỉnh Lào Cai nhận tiếp đơn trình báo của bà Lý Tả Mẩy (SN 1960) và anh Tẩn Láo Tả (SN 1992) về việc tối 4-4-2013, con gái bà Mẩy là Phàn San M., em gái anh Tả là Tẩn Lở M. (cùng SN 1997) bị lừa sang Trung Quốc bán. Ba ngày sau khi mất tích, cháu Phàn San M. có điện thoại về nói bị ba thanh niên người Mông đưa theo đường mòn sang Trung Quốc.

Một trong ba người đó giới thiệu tên Cường, nhà ở Bắc Hà. Ngày 6-4, Tẩn Lở M. bị đẩy lên ôtô đưa đi đâu không rõ, còn Phàn San M. thì bị giam giữ tại một ngôi nhà xây ở thị trấn nhỏ không rõ địa danh. Ngày 10-4-2013, cháu Tần Thị Linh (học tại Trường trung cấp Y tế Phú Thọ) cung cấp: thời gian gần đây, có một thanh niên giới thiệu tên Cường, nhà ở huyện Bản Lầu, thường liên lạc bằng nhiều số điện thoại để làm quen, tán tỉnh và mong được gặp Linh rủ đi chơi. Các trinh sát đã chỉ đạo Linh giữ liên lạc, hẹn khi nào có dịp về Lào Cai sẽ gặp Cường.

Đến ngày 1-5-2013, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai lại nhận được đơn trình báo của Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai về việc sinh viên Đặng Thị L. (khoa Tiểu học – Mầm non) bị một thanh niên quen qua mạng rủ đi chơi từ ngày 14-4-2013 đến nay chưa thấy về…

Đường dây bán đồng loại

nhieu-HSSV-bi-lua-ban-ra-nuoc-ngoaiTrong khi lực lượng biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với cơ quan chức năng Trung Quốc tiến hành xác minh, giải cứu các nạn nhân, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai cũng tích cực thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, triệt xóa đường dây buôn người này. Đến nay, CQĐT đã bắt tạm giam các đối tượng gồm: Vàng A Giao (SN 1994), Ma Seo Páo (SN 1990), Ly Seo Chu (SN 1989), Sùng A Phà (SN 1995) và Lừu Seo Vảng (SN 1991).

Công an tỉnh Lào Cai cũng đã khởi tố bị can, truy nã bốn đối tượng là Lý Seo Sáng (SN 1990), Gàng Seo Vư (SN 1988), Sùng Seo Chúng (SN 1984) và Thào A Dìn (SN 1992). BĐBP tỉnh Lào Cai đã phối hợp với cơ quan chức năng Trung Quốc giải cứu được sáu nạn nhân.

Theo lời khai của các đối tượng, từ đầu năm 2013, Vàng Seo Dao (SN 1993) sang Trung Quốc chơi, có quen với một gã đàn ông dân tộc Mông Trung Quốc tên Giàng Mèo. Tên này gạ về Việt Nam tìm phụ nữ bán cho hắn, sẽ trả 6.000 – 7.000 NDT/người. 10 ngày sau, Dao rủ Ma Seo Páo cùng đám bạn lập hẳn một đường dây chuyên lần mò tìm những thiếu nữ nhẹ dạ, cả tin lừa bán sang Trung Quốc lấy tiền. Khi gặp những cô bạn gái mới quen ở bản Trang, xã Cốc Mì, huyện Bát Xát, Lào Cai, Páo tự giới thiệu tên Cường rồi thường xuyên nhắn tin tỉ tê, tán tỉnh yêu đường để lấy lòng tin, dễ bề rủ những thiếu nữ mới lớn này đi chơi.

Chỉ cần các nạn nhân chịu ngồi lên xe máy, lập tức chúng chở tuốt ra khu vực biên giới và đưa sang Trung Quốc giao cho Giàng Mèo. Những thiếu nữ này sau đó bị mua đi, bán lại làm vợ nhiều người đàn ông Trung Quốc. Một số em may mắn được giải cứu, trở về với gia đình, nhưng rất nhiều phụ nữ, trẻ em thì chỉ vì một phút nông nổi, đã biệt xứ nơi đất khách quê người.

Thanh Hòa

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp