Nhiều nghệ sĩ sập bẫy mẹ con lừa đảo

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Không chỉ nhiều lần ăn tiền của người được thi hành án (THA) hoặc người bị THA dân sự bằng việc ban hành các quyết định trái pháp luật, bà chấp hành viên Dương Thị Hồng Ánh (SN 1964, ngụ P7Q3, đang công tác tại Chi cục THA Q.Bình Tân) còn lợi dụng uy tín nghề nghiệp để lừa đảo, lấy tiền của nhiều người…

MẸ CON NHÀ HỌ “HỨA”

Trong đơn tố cáo gửi Báo CATP đầu tháng 11-2013, anh Cao Tuấn Duy (SN 1989, ngụ P11, Q.Bình Thạnh) trình bày: Trong niên khóa 2011 – 2012, khi còn học chung với nhau tại Trường Đại học kỹ thuật công nghệ TPHCM (Chương trình liên kết đào tạo với Đại học Lincoln Hoa Kỳ), nhiều bạn bè học cùng lớp trong đó có anh, được Bun Chhon Hoàng Gia (SN 1990, con trai bà Ánh, hiện đang công tác tại Trung tâm xúc tiến thương mại thành phố) khoe mẹ ruột đang làm thẩm phán ở TAND thành phố, có nhiều mối quan hệ thân thiết với nhiều cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương nên có thể giúp đỡ, xin việc giùm cho nhiều người. Nghe vậy, mọi người vô cùng ngưỡng mộ người bạn học “thiếu gia” hào nhoáng…

nhieu-nguoi-sap-bay-ke-lua-dao

Sau khi tốt nghiệp, Duy có nhờ Gia đưa về nhà gặp bà Ánh để nhờ xin việc làm tại Ngân hàng Agribank. Sau khi đưa cho Duy xem tấm thẻ thanh tra, bà Ánh hứa sẽ sử dụng mối quan hệ của mình để xin việc cho Duy, đồng thời ra giá tiền chạy việc trọn gói là 110 triệu đồng, Duy đồng ý. Ngày 27-2-2013, Gia yêu cầu anh Duy đưa trước 60 triệu đồng ngay tại nhà riêng số 30/4 Ngô Thời Nhiệm, P7Q3. Sáng 8-3, Gia buộc anh Duy phải đưa thêm 20 triệu nữa. Theo lời Gia, hai khoản tiền trên sẽ được trừ vào số tiền 110 triệu đồng sau khi Gia và mẹ ruột (bà Ánh) lo xong việc làm cho anh… Tuy nhiên đến nay bà Ánh vẫn không xin được việc làm và cũng không trả lại tiền cho anh Duy như đã cam kết.

Tương tự, vào tháng 12-2012, mẹ con Ánh – Gia biết được anh Nguyễn Phương Nam (SN 1989, ngụ P.Thống Nhất, TP.Vũng Tàu, là bạn học của Gia) đang tìm việc làm ở TPHCM, nên chủ động hứa sẽ đưa anh vào làm thư ký của Cục trưởng THA thành phố với giá 60 triệu đồng. Cả hai yêu cầu anh Nam đưa trước 20 triệu đồng cùng một chai rượu (trị giá 2 triệu đồng), tại số nhà 30/4 Ngô Thời Nhiệm. Bà Ánh hứa qua Tết thì Nam sẽ được đi làm. Đến tháng 2-2013, bà Ánh dẫn anh đến Văn phòng 2 Bộ Tư pháp gặp người quen để gửi gắm. Sau khi biết rõ Nam tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế, vị này đã thẳng thừng từ chối và chân thành khuyên Nam nên xin việc theo đúng sở trường, sở học.
Dù vậy, sau đó hai ngày (ngày 6-3-2013), bà Ánh và Gia nói là sẽ sắp xếp ổn thỏa để Nam được nhận việc tại Văn phòng 2 Bộ Tư pháp và yêu cầu anh đưa thêm 40 triệu nữa. Tuy nhiên, sau đó bà Ánh bảo là phải chờ Nam thi đậu vào Trường Đại học Luật và có giấy chứng nhận sinh viên thì mới được nhận việc. Nhưng đến tháng 7-2013, khi có giấy chứng nhận, bà Ánh vẫn không xin được việc làm cho Nam như đã cam kết. Gạn hỏi mãi, anh được Gia trả lời rằng: “Số tiền 20 triệu mẹ con y đã dùng để ăn uống, rượu chè với người ta để lo xin việc, 40 triệu đồng còn lại được dùng vào việc tổ chức đám cưới cho bà Ánh và chồng sau là ông Hứa Văn Vĩ, trước sự chứng kiến của nhiều bạn học cùng lớp”.

Qua hơn bốn tháng chờ đợi tiếp theo mà vẫn không nhận được một tin tức nào về việc làm, anh Nam và nhóm bạn tá hỏa khi biết bà Ánh đã bị đình chỉ công tác vì vướng vào nhiều vụ lạm dụng chức quyền để lừa gạt, chiếm đoạt tiền của người dân.

LỘ MẶT KẺ GIAN TRÁ

Lợi dụng uy tín nghề nghiệp, vào tháng 10-2012, hai mẹ con Ánh – Gia đã rủ Hoàng Kim Hưng (SN 1991, ngụ P5Q3, là bạn học của Gia) hùn vốn 500 triệu đồng để mua lại khu đất của họ hàng ông Vĩ ở Long An. Ngay sau đó, Hưng đã đưa cho mẹ con Ánh – Gia số tiền nêu trên tại nhà riêng của bà Ánh. Đến tháng 12-2012, tức sau khi đưa tiền cho Gia được một tháng, Gia nói cho anh Hưng biết là đã không mua được đất. Viện cớ mẹ đang cần tiền để xoay xở chạy chức ở Cơ quan THA và TAND thành phố, Gia yêu cầu anh cho mượn số tiền trên. Rồi trong một lần tình cờ, Hưng nghe được cuộc nói chuyện qua lại giữa hai mẹ con Ánh – Gia (khi bà Ánh vừa nghe cuộc điện thoại của anh Hưng gọi đến nhưng quên tắt máy) với nội dung sẽ tiếp tục mượn thêm tiền của Hưng để dùng trả nợ cho nhiều người khác, bèn đòi tiền gắt gao. Trước tình thế đó, bà Ánh đã làm giấy mượn tiền trong thời hạn 6 tháng tại Văn phòng Công chứng Sài Gòn, Q1 vào ngày 2-1-2013, đồng thời hứa sẽ bán cổ phiếu của ông Vĩ ở KCN Tân Tạo để lấy tiền trả nợ ngay sau Tết 2013. Tiếp theo, nhằm ngăn cản việc anh Hưng gửi đơn thưa kiện các nơi, bà Ánh đã đưa cho anh xem một bản vẽ của một lô đất ở Q.Bình Tân, cho biết là đất của gia đình bà và hứa sẽ bán để trả nợ cho anh. Để anh tin tưởng hơn, bà Ánh còn làm tiếp một giấy vay tiền khác kéo dài thời gian trả nợ ra thêm 1 năm, tại Văn phòng công chứng Sài Gòn vào ngày 26-7-2013. Tuy nhiên, đến nay hai mẹ con Ánh – Gia vẫn né tránh việc trả nợ.

Thêm một nạn nhân khác bị dính bẫy, anh Nguyễn Trung Duy (SN 1987, ngụ P9Q8) cho biết: Vào tháng 11-2012, Bun Chhon Hoàng Gia lợi dụng mối quan hệ bạn bè để hỏi mượn số tiền 200 triệu đồng của anh, để cho cha dượng là ông Vĩ khắc phục sự cố do làm ăn lỗ lã. Gia hứa sau khi bán được số cổ phiếu trong công ty Vinamilk thì sẽ hoàn trả tiền cho anh ngay. Do cả nể bạn bè, anh Duy đã đồng ý cho Gia và bà Ánh mượn số tiền trên trong thời hạn 1 – 2 tháng. Tuy nhiên đến sau Tết 2013, Gia lại viện lý do là đang cần tiền lo công việc cho mẹ, để hỏi mượn thêm 100 triệu nữa. Sau đó hai mẹ con Ánh – Gia có những biểu hiện bất thường, cụ thể là bà Ánh đã dụ dỗ, hứa sẽ xin cho anh vào làm việc ở Sở Tài chính với số tiền lót tay là 50 triệu đồng, nhưng anh không đồng ý.

Tiếp theo, Gia và bà Ánh còn viện lý do là nhà đất không bán được giá cao nên chưa thể trả nợ cho anh Duy như đã hứa. Sau đó, do bị hối thúc trả nợ, bà Ánh lại giở chiêu cũ là đưa bản vẽ đất ở Q.Bình Tân cho anh xem. Nhưng khi hỏi tới giấy tờ nhà đất để anh cùng bạn bè hỗ trợ tìm người mua dùm, bà Ánh lại thoái thác không đưa. Qua kiểm tra, anh biết được thực ra Bun Chhon Hoàng Gia chẳng có một đồng xu cổ phiếu nào trong Công ty sữa Vinamilk. Do đó, anh đã không ngừng hối thúc bà Ánh trả nợ. Nhưng bà Ánh chỉ làm giấy vay tiền tại Văn phòng Công chứng Sài Gòn vào ngày 26-7-2013, rồi né tránh luôn việc gặp mặt đối thoại, trả nợ…

Tại buổi làm việc với Phóng viên Báo CATP sáng 11-11, ông Nguyễn Văn Nghĩa – Chi cục trưởng THAQ.Bình Tân cho biết: từ ngày 11-6-2013, theo yêu cầu của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cục THA thành phố đã ra quyết định đình chỉ chức danh chấp hành viên đối với bà Dương Thị Hồng Ánh, do bà Ánh liên quan đến vụ lợi dụng quyền hạn để chiếm dụng số tiền được thi hành án của người dân (khoảng hơn tỷ đồng). Nội vụ đang được Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao điều tra, xử lý.

Nguyễn Hiếu

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp