Nóng bỏng cung đường ma túy Tây Bắc

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Từ TP Điện Biên Phủ trèo ngược núi về hướng Tây, qua 31km đường đèo dốc là lên tới cửa khẩu Tây Trang. Từ lâu, đoạn đường này đã được mệnh danh là “cung đường ma túy” nổi danh miền Tây Bắc. Trên đường lên Tây Trang, bên cạnh bờ vực thăm thẳm là ba ngôi mộ của một chiến sỹ công an và hai quần chúng đã bị những kẻ buôn bán ma túy xả súng bắn chết, lúc nào cũng nghi ngút khói hương. Sau một thời gian tạm lắng, cung đường này lại đang “nóng” lên với sự khốc liệt trong cuộc chiến chống ma túy.

nong-bong-cung-duong-ma-tuy-tay-bac

“Chảo lửa” ma túy Điện Biên

Na Ư là xã miền núi biên giới nằm phía Tây của huyện Điện Biên, cách TP Điện Biên Phủ 43km, xung quanh tiếp giáp với các xã như: Núa Ngam, Sam Mứn, Pa Thơm – những địa danh nổi tiếng trên bản đồ ma túy và giáp với khu 1 Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào. Cư dân trên địa bàn 100% là dân tộc Mông, sinh sống rải rác trên 6 bản. Địa hình chủ yếu là rừng núi hiểm trở.

Ngay sát bên kia biên giới, trong những năm gần đây, các tỉnh Bắc Lào chịu áp lực rất lớn về ma tuý từ trung tâm Tam giác vàng, nơi sản xuất ma tuý lớn nhất thế giới. Các tổ chức mafia đẩy mạnh việc mở rộng thị trường tiêu thụ để tìm kiếm lợi nhuận. Từ việc mua bán, vận chuyển ma tuý với số lượng lớn, đã hình thành rất nhiều tổ chức, đường dây mua, bán vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia từ khu vực Tam giác vàng về Luông Nậm Thà, qua U Đôm Xay vào thị trấn Mường Khoa, Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, sau đó vận chuyển ra sát khu vực biên giới Việt – Lào để bán cho các đối tượng là người Việt Nam sang mua với số lượng ma tuý lớn.

Tang vật thu được tại xưởng ma tuý ở bản Pang Hốc

Các ông trùm người Lào thường dùng nhiều loại phương tiện khác nhau để vận chuyển ma tuý, mỗi lần từ 30-50 bánh heroin và hàng chục ngàn viên ma tuý tổng hợp. Khi lấy hàng “made in Tam giác vàng” về, bọn chúng đem pha chế với các loại phụ gia rồi ép thành bánh, chất lượng ma tuý tuỳ theo giá cả từng loại hàng theo yêu cầu khách đặt mua. Chúng chỉ bán cho người quen đã có giao dịch trước bằng điện thoại, sau khi thoả thuận giá cả, điểm giao nhận mới vận chuyển hàng. Chưa kể, bất kì đường dây ma tuý nào, các ông trùm cũng mua sắm rất nhiều vũ khí để bảo vệ cho hoạt động mua bán, vận chuyển ma tuý.

Hiện nay, dọc theo hành lang biên giới Lào-Việt đều hình thành các tụ điểm mua bán ma tuý như: Huổi Ven, Na Luông, Pang Hốc… hoạt động rất phức tạp, có chiều hướng ngày càng gia tăng cả về quy mô, tính chất và mức độ. Trên địa bàn biên giới xã Na Ư từ năm 1990 đến nay, tình hình hoạt động của bọn tội phạm ma tuý diễn ra hết sức phức tạp. Các đối tượng trong, ngoài biên giới móc nối với nhau tạo thành nhiều tuyến, đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý từ Pang Hốc (Lào) vào xã Na Ư và các địa bàn nội địa để tiêu thụ với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Điển hình là một số tuyến: Mường Mày – bản Pang Hốc (Lào) – Na Láy, Ca Hâu (Na Ư) – Na Côm (xã Núa Ngam) – Điện Biên; từ Phôn Thoong – bản Huổi Ven (Lào) – Huổi Giống (Na Ư) – Na Côm (xã Núa Ngam) – Điện Biên.

Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý trên địa bàn xã Na Ư tuy đã được đẩy mạnh song tình hình mua bán, vận chuyển ma tuý từ Lào về địa bàn đi các nơi tiêu thụ vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Phòng PCTP ma tuý – BĐBP tỉnh Điện Biên, trong 6 tháng đầu năm 2013, các đơn vị biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương phá nhổ hơn 10.000m2 diện tích trồng cây thuốc phiện. Hiện cả 25/25 xã biên giới đều có người nghiện ma tuý với gần 1.500 đối tượng. Đời sống kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp, lợi nhuận của việc buôn bán ma tuý cao, điều kiện qua lại biên giới khá thuận lợi, vì vậy mà một bộ phận quần chúng ở khu vực biên giới đã tham gia vào việc mua bán, vận chuyển ma tuý từ Lào vào Việt Nam để tiêu thụ.

Hiện nay, do lực lượng PCTP ma túy Điện Biên thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên trục đường giao thông, các đường mòn trên tuyến biên giới, nên các đối tượng mua bán, vận chuyển ma tuý đã chuyển hướng hoạt động ở 2 bên cánh gà cửa khẩu và địa bàn giáp ranh với cường độ lớn và cực kỳ liều lĩnh. Bọn chúng cũng không tuân theo quy luật nhất định nào, các đối tượng người Việt Nam sau khi đặt tiền mua ma tuý thì thuê người vượt biên sang các lán nương hoặc vào tận các bản giáp biên của Lào để nhận ma tuý. Mỗi lần, chúng đi theo một đường khác nhau, nhưng hầu như không bao giờ đi theo đường mòn mà chỉ cắt rừng. Khi vận chuyển thường đi từng tốp từ 2-5 đối tượng với nhiệm vụ cụ thể: kẻ đi trước cảnh giới, người đi sau cầm hàng, khi bị phát hiện sẽ lập tức phi tang.

Những trận đánh dọc “cung đường ma tuý”

Quyết tâm “hạ nhiệt” trên “cung đường ma túy” này, lực lượng PCTP ma túy – BĐBP tỉnh Điện Biên đã ngày đêm căng mình, ăn rừng, ngủ suối để đấu tranh với bọn tội phạm ma túy, lập nhiều chuyên án nhằm chặt đứt những chiếc vòi bạch tuộc đang hàng ngày, hàng giờ tìm cách luồn vào nội địa Việt Nam, gieo rắc cái chết trắng cho đồng loại. Chỉ từ đầu năm 2013 đến nay, BĐBP tỉnh Điện Biên đã liên tiếp lập được nhiều chiến công xuất sắc. 6 tháng đầu năm 2013, BĐBP tỉnh đã xác lập 16 chuyên án ma tuý lớn, phát hiện, bắt giữ 138 vụ, 151 đối tượng; thu giữ 57,74 kg heroin; 8,5 kg thuốc phiện; 2.114 viên MTTH; 64,5 kg chất phụ gia dùng chế ép ma tuý; 453.450 USD; 788 triệu VND, 390.000 bath Thái; 19 cây vàng; 7 ô tô, 8 khẩu súng, 28 kg thuốc nổ, 672 kíp nổ, 1.390 viên đạn các loại và nhiều tang vật liên quan khác.

Qua công tác nắm tình hình tại địa bàn xã Na Ư, các trinh sát PCMT- BĐBP tỉnh đã thu được nhiều nguồn tin phản ánh về hoạt động nghi vấn của một số đối tượng. Trong đó, nổi lên là đối tượng Vừ A Dế (ngụ bản Ca Hâu, xã Na Ư) thường xuyên lợi dụng việc đi làm nương rẫy rồi vượt biên trái phép sang bản Pang Hốc mua ma tuý về địa bàn rồi chuyển đi các nơi khác tiêu thụ.

Vừ A Dế cùng 32 bánh heroin tang vật

BĐBP Điện Biên đã xác lập chuyên án, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Tây Trang, Cục Hải quan Điện Biên và lưc lượng của Cục PCTP ma túy BĐBP tổ chức đấu tranh. Ngày 22-3-2013, lực lượng phối hợp chia thành 5 tổ tiến hành phục bắt đối tượng Vừ A Dế đang lặc lè cùng bao hàng gồm 32 bánh heroin, 1 xe máy, 1 ĐTDĐ và 380.000 VND.

Cũng từ sau Tết Nguyên đán 2013, tiếp tục điều tra tuyến mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực bản Pang Hốc, Lào qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang về Điện Biên, các trinh sát thấy nổi lên nhóm đối tượng Ly Trái Dia (Tòng Dia, SN 1968); Ly Tùng Dính (Tòng Dính, SN 1979) và  Ly Chứ Mua, SN  1977). Ba tên này có quan hệ họ hàng nên từ lâu đã thiết lập một đường dây mua bán ma túy khép kín. Nhà ba đối tượng cách khu vực Cửa khẩu quốc tế Tây Trang khoảng 6 km và sát rìa đường, phía sau là rừng rậm. Chúng xây nhà sát nhau, thành “cụm ba nhà”  nhưng thực chất đây là một “boong ke” ma túy kiên cố.

Để tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, các đối tượng đã rào quanh nhà bằng lưới B40 và giữa các nhà đều có đường hầm thông nhau và thông ra rừng. Các đối tượng này thường xuyên vắng mặt tại địa bàn, di chuyển bằng xe ô tô. Mỗi chuyến đi của nhóm này thường là vài ngày mới về,  khi về nhà vào lúc sáng sớm và xuất hiện một số  “chim lợn” cảnh giới. Sau khi các đầu nậu  này có mặt tại bản là thời điểm xuất hiện tương đối nhiều đối tượng nghi vấn buôn bán ma túy là người Việt Nam sang nhà ba đối tượng lấy hàng.

“Boong ke” ma tuý sát biên giới của anh em Tòng Dia

Đúng theo kế hoạch đánh án, chiều 30-4-2013, hơn 30 CBCS BĐBP Điện Biên, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang; Cục Hải quan Điện Biên và lực lượng An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào) đã chặt đứt mắt xích đầu tiên trong đường dây, bắt giữ Lý Tùng Nhìa (SN 1975,ngụ bản Pang Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào) khi Nhìa đang vận chuyển 40 gam heroin từ Lào sang bán lẻ tại khu vực giáp ranh biên giới Việt – Lào.

Nhìa khai, hắn mua ma tuý từ bản Pang Hốc và khẳng định rằng, với đầu nậu Tòng Dia thì nguồn hàng ma túy không bao giờ cạn. Ngay chiều 30-4, nhiều chiếc xe chở quân đã bí mật ém sát vùng biên giới Việt – Lào chờ thời cơ phá án. Rạng sáng ngày 1-5, các tổ công tác bất ngờ đột kích vào hang ổ của đối tượng ma túy, tuy nhiên cả Tòng Dia, Tòng Dình và Chứ Mua Ly vắng nhà. Tại tầng hầm của ngôi nhà, các lực lượng phát hiện khu vực sản xuất, chế ép ma túy của các đối tượng. Tang vật thu giữ  gồm 34 bánh heroin và 15,3 kg bột heroin, tương đương khoảng 75 bánh heroin; 64,5 kg chất phụ gia dùng cho chế ép chất ma túy; 8 kích loại 50 tấn, 1 kích loại 100 tấn; 4 bộ khuôn ép ma túy; 7 máy xay heroin; 1 máy đếm tiền; hơn 453.000 USD; hơn 700 triệu đồng tiền Việt Nam; 390.000 bạt Thái; 19 cây vàng, 7 xe ô tô và khoảng 200 kg gồm lôgô, giấy chống ẩm, túi nilon chuyên phục vụ cho việc đóng gói ma túy. Khám xét khẩn cấp nhà các đối tượng, thu giữ thêm 5 khẩu súng các loại; 28 kg thuốc nổ, 672 kíp nổ, 183 viên đạn K56, 45 viên đạn súng tạt ma, 1170 viên đạn súng thể thao và 41m dây cháy chậm…

Đại tá Lê Quang Đán,Trưởng Phòng PCTPMT-BĐBP Điện Biên cho biết, ước tính trong khoảng 10 năm, xưởng sản xuất ma túy của anh em Tòng Dia đã cho ra lò và vận chuyển về Việt Nam khoảng 10.000 bánh heroin… Những chiếc vòi bạch tuộc ma túy từ Lào qua biên giới vào địa bàn Điện Biên liên tục bị chặt đứt. Tuy nhiên, trong cơn lốc ma tuý đang ngày một khốc liệt ở miền biên viễn này, cuộc chiến chống cái chết trắng của các chiến sỹ PCTP ma túy vẫn không ngừng nghỉ.
Thanh Hòa

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp