Phó BQL rừng phòng hộ làm giả hồ sơ bán đất rừng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

TAND tỉnh Nghệ An vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt Nguyễn Quốc Tuấn (42 tuổi) 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Điều đáng buồn là trước khi phạm tội Nguyễn Quốc Tuấn là Phó ban Quản lý rừng phòng hộ ( QLRPH)  huyện Tân Kỳ (Nghệ An)

Theo kết luận điều tra, từ năm 2009 đến đầu năm 2013, lợi dụng chức vụ Phó ban quản lý rừng rừng, Tuấn đã làm giả hồ sơ hàng trăm héc ta đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ quản lý mang tên Tuấn để lừa bán cho 3 người, chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng.

pho-bql-rung-phong-ho-lam-gia-ho-so-ban-dat-rung

Vụ thứ nhất, cuối năm 2009, lợi dụng chức vụ Phó ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ được quyền ra quyết định, ký tên đóng dấu, Nguyễn Quốc Tuấn đã có thủ đoạn giả mạo quyết định chữ ký, cấp 89 ha đất rừng thuộc UBND xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ quản lý cho ông Nguyễn Văn Vượng rồi sau đó làm thủ tục chuyển nhượng cho anh Dương Thanh Dũng (ngụ xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu)  lấy 180 triệu đồng bỏ túi.

Đắng lòng hơn là trường hợp anh Nguyễn Thành Tâm (ngụ TP Vinh) bị Tuấn lừa lấy trên 1 tỷ đồng. Tháng 7-2012, khi biết anh Tâm có nhu cầu mua đất rừng, Tuấn  đưa anh Tâm đi xem 20,9 ha rừng tại tiểu khu 863 xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ. Đây là diện tích đất rừng thuộc quyền BQLRPH huyện Tân Kỳ đã giao khoán cho Nguyễn Quốc Tuấn, thời hạn 8 năm nhưng  đã hết thời hạn giao khoán. Để qua mặt người mua, Tuấn nói dối đây là đất Tuấn nhận giao khoán 50 năm chưa cầm cố, thế chấp cho ai. Anh Tâm đồng ý mua nhưng với điều kiện được gặp Trưởng Ban QLRPH để tìm hiểu thì Tuấn đưa ra nhiều lý do và không cho anh Tâm gặp. Anh Tâm yêu cầu Tuấn phải có xác nhận của Trưởng Ban QLRPH Tân Kỳ hiện tại lô đất trên đã giao khoán cho Nguyễn Quốc Tuấn. Cũng như thủ đoạn lừa đảo trên, lần này Tuấn tiếp tục làm giả 2 bộ hồ sơ Ban QLRPH Tân Kỳ với đầy đủ chữ ký, con dấu để trao cho anh Tâm. Bằng thủ đoạn này Tuấn đã lừa đảo lấy của anh Tâm tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 21-1-2012, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an Nghệ An thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Quốc Tuấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khám xét ngôi nhà ở tại khối 9, thị trấn Tân Kỳ và phòng làm việc của Tuấn, lực lượng công an đã thu giữ hàng chục giấy tờ chuyển nhượng với nhiều tên tuổi khác nhau, nhiều bìa đất phô tô, các giấy tờ liên quan khác và đặc biệt là hàng tập giấy A4, giấy kẻ trắng tinh có chấm sẵn dấu đỏ của Lâm trường Tân Kỳ, Ban QLRPH Tân Kỳ…

Trong quá trình điều tra, gia đình Tuấn đã đem giấy tờ ngôi nhà ở thế chấp lấy tiền khắc phục được 140 triệu đồng cho bị hại. Đồng thời Tuấn tỏ ra là người thành khẩn, chấp nhận lấy ngôi nhà 2 tầng trên mảnh đất 800 mét vuông mà Tuấn đang sử dụng giao cho cơ quan chức năng để phát mãi trả nợ cho các bị hại mong được giảm tội, nhưng cơ quan điều tra phát hiện ngôi nhà trên không thuộc chủ quyền sử hữu của Tuấn, và đang có tranh chấp.

Tại phiên toàn sơ thẩm ngày 11-11-2013, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Hữu Trọng

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 8511 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp