Phó chủ tịch xã câu kết với chị gái chiếm đất của dân

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Chỉ vay 10 triệu đồng nhưng một gia đình nông dân nghèo đã bị chủ nợ, với sự giúp sức của em trai là phó chủ tịch xã, làm giả hợp đồng chuyển nhượng chiếm đoạt hơn 6.000m2 đất. Từ ngày mất đất, gia đình họ lâm cảnh khốn khó, trở thành hộ nghèo của xã, con cái ra riêng không mảnh đất cắm dùi. Vụ việc đã được Thanh tra huyện kết luận và đề nghị xử lý trách nhiệm, nhưng đến nay “quan xã” này vẫn ung dung tại vị và có hành vi trù dập người tố cáo.

pho-chu-tich-cau-ket-chi-gai-chiem-dat

Từ 10 triệu đồng tiền vay

Cầm đơn lên tòa soạn Báo CATP, vợ chồng nông dân Nguyễn Văn Huệ (SN 1950) và Nguyễn Thị Kim Phương (SN 1955, ngụ ấp 2, xã Bình Đức, H.Bến Lức) không cầm được nước mắt. Hai ông bà trình bày, vào năm 1996 do cần vốn mua củ mì nên có vay bà Nguyễn Thị Hà (SN 1963, ngụ cùng ấp) 10 triệu đồng, lãi suất 5%/tháng. Bà Hà trừ trước tiền lãi 1 tháng là 500 ngàn, còn lại đưa cho vợ chồng ông Huệ 9,5 triệu. Đổi lại, vợ chồng ông phải thế chấp bằng khoán trắng cho bà Hà. Việc vay nợ này có làm giấy tay, nhưng chỉ một mình ông Huệ ký tên, lập thành hai bản giao cho ông Huệ và bà Hà giữ. Sau đó, ông Huệ – bà Phương đóng lãi được hai tháng thì ngưng vì làm ăn thất bại.

Năm 1997, đất của gia đình ông Huệ được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với diện tích 12.857m2 gồm 4 thửa 578, 670, 633, 1325 cùng thuộc tờ bản đồ số 6, xã Bình Đức, huyện Bến Lức. Ngày 31-10-1998, vợ chồng ông Huệ làm thủ tục chuyển nhượng trọn thửa 578 (5.947m2) cho anh trai bà Phương là ông Nguyễn Văn Mãi, số đất còn lại tiếp tục canh tác.

Khoảng năm 1999 bà Hà yêu cầu ông Huệ ký tên vào giấy nhận nợ mới. Chỉ sau ba năm nhưng bà đã cộng cả gốc lẫn lãi lên đến… 23 triệu đồng và buộc ông Huệ giao sổ đỏ cho bà giữ. “Vợ chồng tôi thấy bất công quá, nhưng lúc bấy giờ hoàn cảnh nghèo khó, thân cô thế cô, trong khi đó hai em trai bà Hà là ông Nguyễn Văn Thường (trưởng công an xã) và Nguyễn Văn Tài (cán bộ địa chính xã) liên tục xuống nhà gây sức ép, hăm dọa nên tôi đành phải ký”, ông Huệ trần tình.

Dù chỉ ký vào giấy nhận nợ mới nhưng không hiểu sao ngày 8-2-2000 lại xuất hiện “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” (giấy tay) với nội dung ông Nguyễn Văn Huệ và bà Nguyễn Thị Kim Phương đồng ý bán cho bà Nguyễn Thị Hà 6.310m2 đất với giá… 23 triệu đồng? Bà Phương không giấu được bức xúc: “Vợ chồng tôi là nông dân, chỉ còn chừng đó đất để trồng trọt, mưu sinh nên nếu bán đi thì lấy gì mà sống? Hơn nữa nhà tôi cách ủy ban xã vài chục bước chân, nếu bán đất cho bà Hà thì phải ra đó làm giấy tờ, công chứng đường hoàng chứ viết giấy tay làm gì? Hơn nữa mảnh đất gần thị trấn Bến Lức, thử hỏi có ai bán hơn 6.310m2 với giá 23 triệu đồng? Thấy gia đình tôi nghèo khổ, ít học nên họ làm khống giấy tờ để chiếm đoạt, chứ không có chuyện mua bán gì cả”.

Tiếp tay cho chị gái

Để “chắc chắn” đất đai của gia đình ông Huệ về tay mình, ngày 25-8-2002 bà Hà đến UBND xã Bình Đức làm “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Tại đây có em trai là ông Nguyễn Văn Tài (lúc này đang làm địa chính xã) “giúp sức” nên dù không có vợ chồng ông Huệ ký tên, giấy tờ vẫn được “chấp nhận”. Bẵng đi một thời gian, mãi đến năm 2009 gia đình ông Huệ mới nhận lại giấy tờ nhà đất và không thể tin vào mắt mình khi chỉ còn lại vỏn vẹn… 620m2 (phần đất có căn nhà mà gia đình ông đang ở), phần còn lại đã ra giấy cho bà Hà.

Phát hiện việc này ông Huệ làm đơn tố cáo. Để che giấu hành vi gian dối của mình, ông Tài (lúc này là phó chủ tịch xã Bình Đức) đã trực tiếp gặp đề nghị “hỗ trợ” thêm 5 triệu đồng, nhưng ông Huệ không nhận; sau đó tiếp tục tăng lên 10 triệu đồng nhưng vẫn không được khổ chủ đồng ý. Tiếp đó, ngày 7-7-2012 ông Tài liên hệ với người nhà ông Huệ để thỏa thuận sẽ đưa thêm cho ông Huệ 30 triệu và đề nghị trả lại 1.000m2 nhưng rồi không chịu thực hiện. “Là một đảng viên, phó chủ tịch xã nhưng ông Tài đã vì lợi ích cá nhân tiếp tay cho chị gái chiếm đất của gia đình tôi. Khi sự việc vỡ lở lại đề nghị thương lượng nhưng rồi chỉ nói cho có chứ không thực hiện!”, ông Huệ bức xúc.

Không chỉ dừng lại ở đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Tài còn có hành vi trù dập, bức ép người tố cáo. Anh Nguyễn Chí Tâm (SN 1977, con trai ông Huệ) sau khi đi bộ đội về lập gia đình không có đất làm nhà, đành phải ở tạm nay đây mai đó. Thương tình vợ chồng anh không chốn nương thân lại phải nuôi hai con nhỏ, bố mẹ bệnh tật nên Bí thư xã Bình Đức – Nguyễn Văn Trơn đã cho làm một cái chòi tre, vách lá trên phần đất nhà mình (cặp đường lộ DT816) để buôn bán mưu sinh. Tuy nhiên thấy “chướng mắt” nên ông Tài chỉ đạo cấp dưới liên tục xuống lập biên bản, xử phạt anh Tâm. “Tui chỉ làm cái chòi lá nằm sát trong nhà chú Sáu Trơn (tức ông Nguyễn Văn Trơn) để buôn bán mưu sinh qua ngày, không ảnh hưởng gì đến lộ giới, thế mà ông phó chủ tịch lại liên tục cho người xuống làm khó dễ, trong khi trên tuyến đường này có rất nhiều hộ đổ bê tông, làm nhà sát bên lại không bị xử phạt?”, anh Tâm lên tiếng.

Sau khi có kết luận thanh tra về những việc làm sai trái của ông Nguyễn Văn Tài, ngày 22-11-2012 Chủ tịch UBND huyện Bến Lức – Huỳnh Quốc Việt đã chỉ đạo Phòng Nội vụ kết hợp UBND xã Bình Đức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xử lý. Tuy nhiên, đến nay đã 7 tháng trôi qua, ngoài “bản tự kiểm” ra thì vị phó chủ tịch này vẫn chưa chịu hình thức kỷ luật nào. Dư luận đặt câu hỏi phải chăng khi có đơn tố cáo của người dân thì UBND huyện Bến Lức cho thanh tra rầm rộ, nhưng lúc xử lý trách nhiệm lại dùng chiêu “giơ cao đánh khẽ”? Việc này đang gây bức xúc cho những người tố cáo cũng như dư luận địa phương.

TRIỀU DƯƠNG

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 0927 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp