Sáng kiến chống bắt trộm chó ở vùng quê

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Thời gian qua, ở nhiều địa phương, nhất là các tỉnh phía Bắc và miền Trung xảy ra rất nhiều vụ trộm chó với số lượng lớn, mang tính chuyên nghiệp và có chiều hướng ngày càng nở rộ. Hầu hết các vụ trộm chó khi bị người dân phát hiện, đám đông căm phẫn đã đốt xe, đánh hội đồng “xử tử” cẩu tặc ngay tại trận. Biết là khi bị phát hiện sẽ… cầm chắc cái chết, thế nhưng nhiều cẩu tặc vẫn đánh đổi mạng sống của mình.

Sự bất lực của chính quyền!?

Theo pháp luật hiện hành, đối với hành vi trộm cắp tài sản, trị giá tài sản phải từ hai triệu đồng trở lên mới bị khởi tố hình sự. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến bấy lâu nay đám cẩu tặc bị khởi tố, bắt giam rất ít, đa phần chỉ bị xử lý hành chính, do số tài sản quả tang tính ra chưa đến 2 triệu đồng.

sang-kien-chong-trom-cho-o-vung-que

Điển hình, lúc 1 giờ sáng 17-4-2012, CAH Quỳnh Lưu tuần tra trên QL48B, đoạn qua xã Quỳnh Mỹ, phát hiện một đối tượng chở 2 con chó, liền ra hiệu lệnh dừng xe. Đối tượng vờ giảm ga rồi bất ngờ tăng tốc lao đi với tốc độ chóng mặt. Tổ công tác truy đuổi đến dốc Truông Thọ mới bắt được, giao lại cho Đội CSĐTTP về TTXH xử lý. Gã là Dương Văn Quang (SN 1962, ngụ xóm 6, xã Quỳnh Mỹ). Khám xét nhà Quang, CA thu thêm 12 con chó.

Hầu hết khi phát hiện các vụ trộm chó, người dân đều đánh chết cẩu tặc và đốt xe

Ngay khi biết thông tin đối tượng trộm chó chuyên nghiệp bị công an bắt giữ với tang vật 14 con, người dân Quỳnh Lưu vô cùng vui mừng, tin chắc từ đây, “cẩu tăc” sẽ không còn. Thế nhưng điều bất ngờ là ba ngày sau, chủ quán kiêm “cẩu tặc” được thả và tiếp tục bán… thịt chó, gây bức xúc cho nhân dân.

Từ những thất vọng trên, nên chỉ một thời gian ngắn sau đó, cũng tại địa bàn xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu xảy ra một vụ trộm chó. Khi bị dân phát hiện, chỉ một đối tượng thoát thân, kẻ đồng bọn bị “xử” tại chỗ và đốt luôn chiếc xe máy, mà không giao cho CA xử lý.

Hai anh em ruột Nguyễn Trọng Minh và Nguyễn Trọng Hóa (ngụ huyện Yên Thành, Nghệ An) sống bằng nghề “cẩu tặc” suốt thời gian dài, nhiều lần nhân dân phản ánh nhưng công an, chính quyền đều không có biện pháp xử lý hữu hiệu. Chính vì vậy, ngày 10-6-2013, khi hai đối tượng này trộm chó  tại xóm 3, xã Tân Thành, huyện Yên Thành, bị người dân phát hiện và đánh chết một người, kẻ còn lại mặc dù CA đến giải quyết, đưa về trụ sở, nhưng hàng trăm người dân đã bao vây đòi “xử tử” luôn, nhiều giờ đồng hồ sau xe CA mới đưa được đối tượng rời khỏi hiện trường.

Người dân bao vây xe, không cho CA chở cẩu tặc đi

Gần đây nhất, người dân xã Thành Hưng  huyện Thạch Thành, Thanh Hóa lại phải chứng kiến một vụ “cẩu tặc” nguy hiểm hơn nhiều, kẻ trộm chó là Phạm Văn Chiến (31 tuổi, ngụ xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành) dùng súng bắn 4 người dân bị thương khi truy đuổi. Lòng căm phẫn của người dân dâng  đến tột độ nên đánh chết Chiến tại chuồng bò, khi hắn cố thủ vào lúc 2 giờ sáng ngày 18- 6 cùng súng tự tạo chống lại người dân.

Một sáng kiến chống cẩu tặc

Địa bàn xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu (Nghệ An), trước đây là điểm nóng về nạn trộm chó với hàng trăm con bị mất trong một thời gian ngắn. Đau đầu trước vấn nạn trên, lãnh đạo công an xã vắt óc và đưa ra phương án ngăn chặn hiệu quả.

Đó là mỗi nhà chuẩn bị một cây sào (cây bương) dài, khi phát hiện có cẩu tặc là người dân báo cho nhau đưa cây sào được chuẩn bị sẵn ra ngáng đường, ngáng xe và đối tượng bị ngã. Trước hết người dân sẽ khống chế đối tượng và khai thác nhanh đồng phạm, rồi đưa chiếc xe của đối tượng ra tiệm cầm đồ lấy một khoản tiền tạm thời, sau đó giao lại phiếu cầm đồ cho đối tượng.

Số tiền thu được, một phần trích cho đội an ninh tự quản có công bắt tội phạm, phần còn lại trả cho người mất chó và mua sắm thiết bị phục vụ tuần tra bảo đảm an ninh thôn xóm. Tiếp đó giao đối tượng cho CA xử lý theo pháp luật.

Nhờ sáng kiến trên mà mấy năm trở lại đây, Công an xã Diễn Kỷ chưa một lần phải xử lý hay truy đuổi cẩu tặc, nạn trộm chó được đẩy lùi và không có cẩu tặc nào bị đánh chết trên địa bàn.

Ông Trương Sĩ Nhuận – Trưởng công an xã Diễn Kỷ cho biết: “Không chỉ có nạn trộm chó, mà nhiều loại tội phạm khác cũng được công an xã áp dụng cách này và đem lại nhiều kết quả tích cực khiến tội phạm không dám bén bảng đến”.

Phải chăng đây là cái khôn ló ra trong bối cảnh cái khó chất chồng trong công tác đấu tranh chống tội phạm ở các vùng quê. Liệu rằng bài học của xã Diễn Kỷ có nên được nhân rộng để đối phó nạn trộm chó đang lộng hành.

Hương Nhàn

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp