Sự thật về hơn 20 vụ “bắt cóc tống tiền”

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Từ tháng 7-2013 đến nay, CATP Hà Nội đã ghi nhận hơn 20 vụ “bắt cóc tống tiền” với thủ đoạn rất tinh vi. Các đối tượng được xác định đang ở nước ngoài thông qua những cuốn danh bạ được phát công khai gọi điện về những thuê bao ở Việt Nam và đe dọa đang bắt giữ người thân của chủ thuê bao. Rất nhiều người do hoảng loạn đã chuyển hàng trăm triệu đồng vào tài khoản của “bọn bắt cóc” trong khi người thân của họ đang đi làm, đi học.

Những cuộc gọi từ nước ngoài

Trung tá Ngô Minh An – Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội cho biết, các đối tượng ở nước ngoài đều sử dụng điện thoại Internet, có các đầu số +313…., +36022…và gọi hú họa vào các thuê bao ở Hà Nội. Chúng thường gọi vào giờ hành chính, khi đó hầu hết chỉ có người già, trẻ em ở nhà. Khi chủ thuê bao nhấc máy, chúng đe dọa người thân của họ nợ một khoản tiền lớn và đang bị bắt giữ ở Hải Phòng. Nếu không chuyển tiền vào tài khoản, chúng sẽ giết con nợ. Do quá lo sợ, nhiều người không kịp trấn tĩnh, kiểm tra thông tin, vội vàng làm theo yêu cầu của chúng trong khi con mình đang đi làm bình thường.

su-that-ve-20-vu-bat-coc-tong-tien

Vào lúc 9 giờ 30 ngày 8-10-2013, gia đình ông Nguyễn Văn Khang ở phố Lò Sũ, quận Hoàn Kiếm nhận được điện thoại. Vợ ông Khang vừa nhấc máy thì nghe tiếng kêu la thảm thiết: “Mẹ ơi! Cứu con với”. Tưởng cậu con trai gặp nạn, vợ ông Khang hỏi ngay: “Tùng à, con đang ở đâu?”. Chỉ chờ có vậy, một người đàn ông bên kia đầu dây lên tiếng: “Thằng Tùng con bà vay của chúng tôi 500 triệu đồng, bà phải trả tiền cho chúng tôi ngay nếu không thằng Tùng sẽ bị xử lý”.

Sau vài phút dò hỏi và biết khá đầy đủ thông tin như ông bà Khang đang có cuốn sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, “bọn bắt cóc” yêu cầu ông Khang phải chuyển ngay số tiền này vào tài khoản của chúng. Các đối tượng còn đe dọa nếu báo công an gia đình sẽ không gặp con nữa và yêu cầu ông Khang cung cấp số máy điện thoại di động. Với mục đích không cho ông Khang liên lạc điện thoại ra ngoài, chúng yêu cầu ông để thông máy điện thoại bàn. Khi ông Khang báo đã rút được tiền, các đối tượng yêu cầu ông chuyển tiền vào số tài khoản của một người có tên Đỗ Hữu Bắc ở ngân hàng Sacombank và phải xé lệnh chuyển tiền ngay.

Chỉ đến khi  “bọn bắt cóc” ngắt liên lạc, ông Khang mới trấn tĩnh và gọi điện cho con trai thì được biết anh này vẫn làm việc bình thường ở công ty. Chạy vội ra ngân hàng thì nhân viên cho biết việc chuyển tiền đã hoàn tất và chủ tài khoản tên Bắc đã rút toàn bộ số tiền.

Tương tự, ngày 8-11-2013, ông Nguyễn Văn Công ở phố Hàng Mã, Q.Hoàn Kiếm đã chuyển 200 triệu đồng cho bọn “bắt cóc tống tiền”  để “cứu” con trai đang làm việc tại Nhật Bản hay bà Nguyễn Thị Dung ở chợ Đồng Xuân phải chi 100 triệu đồng “trả nợ” cho người thân.

Cũng theo trung tá Ngô Minh An, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, các đối tượng lừa đảo không hề quen biết người bị hại từ trước mà chỉ lấy thông tin số điện thoại cố định qua danh bạ được công khai trên Internet. Khi gọi đến đe dọa, chúng khéo léo khai thác thông tin mà người bị hại do hoảng hốt đã vô tình để lộ. Một số gia đình tỉnh táo sau khi nhận được điện thoại đã bí mật liên hệ với người thân hoặc hỏi lại các đối tượng về tên tuổi người bị bắt cóc. Trong trường hợp này, các đối tượng lừa đảo chỉ còn cách cúp máy.

su-that-ve-20-vu-bat-coc-tong-tien-1

Các vụ bắt cóc được dàn dựng như thế nào?

Trong quá trình điều tra vụ này, cơ quan công an đã làm việc với Đỗ Hữu Bắc (SN 1981, ngụ Khoái Châu, Hưng Yên), hiện là lái xe taxi ở Hà Nội. Anh Bắc chính là chủ tài khoản mở tại ngân hàng Sacombank mà ông Khang đã chuyển vào 100 triệu đồng. Theo lời khai của anh Bắc, khoảng tháng 9-2013, anh được một người em họ lấy chồng ở Trung Quốc giới thiệu làm quen với một người Trung Quốc tên Hữu. Hữu đặt vấn đề  hiện nay có nhiều người Trung Quốc sang Việt Nam làm ăn, muốn mở tài khoản ngân hàng để tiện cho việc giao dịch nhưng vì là người nước ngoài, không được làm thủ tục mở tài khoản tại ngân hàng nên thuê Bắc làm các thẻ Visa Debit (thẻ thanh toán quốc tế, có thể rút tiền ở tất cả các nước) tại các ngân hàng ở Việt Nam với giá 800.000 đồng/chiếc. Bắc đã nhờ bạn bè, người thân mở rất nhiều thẻ Visa Debit tại các ngân hàng như Sacombank, Techcombank, HDbank, Agribank, Meritimebank, ACB. Bản thân Bắc cũng mở 2 thẻ ngân hàng tại ACB và Sacombank. Đầu tháng 10-2013, Bắc sang Trung Quốc giao cho đối tượng Hữu gần 20 thẻ Visa Debit  của các ngân hàng mà không biết mình đang tiếp tay cho một nhóm tội phạm.

Kết quả xác minh của CAQ Hoàn Kiếm cho thấy, thời gian gần đây, một số người Việt Nam lao động tự do tại các khu vực cửa khẩu giáp biên giới với Trung Quốc được một số người Trung Quốc đưa qua biên giới để dàn dựng các vụ bắt cóc tống tiền. Họ được thuê gọi về các số máy điện thoại cố định tại Việt Nam giả là nhân viên tổng đài VNPT đòi tiền cước điện thoại rồi thông báo có người đã mạo danh chủ thuê bao, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để phục vụ việc điều tra. Ngay sau đó, một người khác giả là công an đang điều tra vụ án và yêu cầu chủ thuê bao cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, sau đó hướng dẫn chủ thuê bao ra cây rút tiền ATM đổi mã pin, chuyển số tài khoản đang sử dụng sang một số tài khoản khác do chúng cung cấp để đảm bảo an toàn. Một số chủ thuê bao tưởng thật nên đã làm theo và rơi vào bẫy của chúng. Sau khi có đủ thông tin, chúng bố trí một số người Việt Nam giả làm nạn nhân và bọn bắt cóc và diễn trò tra tấn. Nghe thấy tiếng đấm đá, chửi bới và kêu cứu ở điện thoại, nhiều người vội vàng ra ngân hàng chuyển tiền ngay cho chúng.

Được biết, những “kịch sỹ” người Việt Nam được trả lương từ 8 đến 10 triệu đồng 1 tháng đối với công việc dò hỏi thuê bao. Với những người tham gia diễn cảnh tra tấn được trả lương cao hơn.

Cơ quan công an khuyến cáo, khi nhận được điện thoại đe dọa bắt cóc tống tiền, người dân cần bình tĩnh tìm cách trì hoãn, kéo dài thời gian để liên hệ với người thân và thông tin ngay cho cơ quan công an. Đối với nhân viên các ngân hàng khi thực hiện giao dịch chuyển tiền cần hỏi rõ mục đích và thông báo thủ đoạn lừa đảo mới này cho người dân được biết để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời việc chiếm đoạt tiền của tội phạm. Cảnh giác trước những thủ đoạn khai thác thông tin cá nhân, đặc biệt thông tin liên quan đến thẻ tín dụng; không đứng tên làm hộ thẻ ngân hàng cho người khác.

Minh Phương

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp