Tăng mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

tang-muc-xu-phat-vi-pham-an-toan-thuc-pham

Không chủ quan với dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán là yêu cầu mà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra đối với các bộ, ngành, địa phương tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh năm 2014 được tổ chức vào sáng 2-1.

KHÔNG CHỦ QUAN VỚI DỊCH BÊNH

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, năm 2013 một số dịch bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sốt xuất huyết, bệnh dại… trên toàn quốc có chiều hướng tiếp tục giảm, trong khi ở nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản… lại tăng mạnh. Mặc dù các địa phương đã tích cực tuyên truyền công tác phòng chống nhưng một số người dân vẫn còn lơ là, thờ ơ nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất có thể sẽ xảy ra.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn  Cao Đức Phát cho biết thêm, dịch cúm gia cầm mặc dù đã giảm nhiều so với năm 2012 nhưng qua kiểm tra cho thấy các chợ gia cầm có tỷ lệ lưu hành virút H5N1 khá cao. Kết quả giám sát 147 chợ gia cầm sống tại 44 tỉnh, thành cho thấy tỷ lệ chợ phát hiện virút này là 61,22%. Dự báo năm 2014, các ổ dịch sẽ phát sinh rải rác tại một số địa bàn có nguy cơ cao, đặc biệt là khu vực có nhiều đàn thủy cầm, chợ buôn bán gia cầm sống, khu vực ổ dịch cũ… do virút đã lưu hành. Trong khi đó, các bệnh truyền nhiễm vẫn diễn biến phức tạp trong và ngoài nước, đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là các bệnh dịch nguy hiểm mới phát sinh như cúm A H5N1, H7N9… có tỷ lệ tử vong cao.

Trước thực trạng trên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Ngành y tế không thể chủ quan lơ là, đặc biệt với những bệnh lây nhiễm cao, tử vong nhiều. Tuyến địa phương, nhất là ở cơ sở, cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, thông tin nhằm thay đổi môi trường, nhận thức, thói quen sinh hoạt của người dân…”.

ĐẢM BẢO AN TOÀN VÊ SINH THỰC PHẨM

Năm 2013, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) được đẩy mạnh nên kiến thức của người dân về lĩnh vực này phần nào được nâng cao. Tỷ lệ cơ sở vi phạm giảm từ 21,2% xuống còn 20,1%. Nhiều vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm đã được phát hiện kịp thời và xử lý kiên quyết, đồng thời công khai trên nhiều phương tiện truyền thông. Theo Ban chỉ đạo Trung ương về vệ sinh ATTP, tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép cơ bản đã được đẩy lùi, ngăn chặn. Ngộ độc thực phẩm cũng giảm về số lượng và qui mô, nhưng công tác an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập. Việc xử lý các cơ sở sản xuất, chế biến… ở một số địa phương vẫn chưa kiên quyết nên tình trạng vi phạm trong kinh doanh, sử dụng các hóa chất, phụ gia bị cấm trong sản xuất, chế biến vẫn xuất hiện, đe dọa trực tiếp sức khỏe người tiêu dùng.

Thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bộ sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định xử phạt vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm mới với mức phạt tăng gấp 7 lần so với trước, đồng thời rút giấy phép kinh doanh và công bố công khai trên các phương tiện truyền thông. Nhằm tạo điều kiện cho các địa phương trong vấn đề kiểm nghiệm thực phẩm, hiện bộ này cũng đang trình Chính phủ đề án xây dựng Trung tâm kiểm nghiệm vệ sinh ATTP và hệ thống cảnh báo nhanh. Từ ngày 25-12-2013 đến 25-2-2014 là thời gian triển khai thực hiện kế hoạch “Bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014” do Ban chỉ đạo Trung ương về vệ sinh ATTP chỉ đạo trên toàn quốc.

Nguyên Minh

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 1115 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp